Thứ năm,  09/12/2021

Học tập và làm theo Bác từ những công việc hằng ngày

Cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 615 khắc phục khó khăn, vận chuyển dầu, lương thực, thực phẩm từ cầu cảng lên đơn vị

– Các trạm ra đa của Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân đóng quân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam của Tổ quốc. Mặc dù cơ sở vật chất còn rất nhiều khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những công việc hằng ngày và luôn coi đó là nhu cầu rèn luyện, tự hoàn thiện bản thân mình.

Từ nhiều năm nay, Đảng, ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 551 cũng như các trạm ra đa đã cụ thể hóa nội dung, chỉ tiêu học tập và làm theo Bác sát với tình hình nhiệm vụ hàng ngày, đến từng bộ phận, từng cán bộ, chiến sĩ. Việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh được gắn với phong trào Thi đua Quyết thắng và các cuộc vận động đã trở thành một phong trào sâu rộng và đạt được những kết quả tích cực.

Các trạm ra đa đóng quân trên các đỉnh núi, nước sử dụng để ăn uống, sinh hoạt hoàn toàn là nước mưa và phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Do quá trình sụt, lún của địa hình, phần lớn các bể chứa nước của các trạm ra đa bị nứt, gãy dẫn tới việc dự trữ nước gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vào mùa khô. Học tập tinh thần cần, kiệm của Bác, nước luôn được cán bộ, chiến sĩ chắt chiu và sử dụng triệt để trước khi dùng để tăng gia, trồng rau xanh.

Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thành Tâm, Nhân viên ra đa, Trạm 615 chia sẻ: “Do đặc thù đơn vị nằm trên núi cao nên về mùa khô nước rất là khan hiếm. Đơn vị sẽ tắm tập trung tại một khu vực nhằm gom nước sau khi tắm về các bể chứa để tăng gia sản xuất. Nước sau khi vo gạo sẽ dùng để rửa rau, rửa bát đĩa sau đó đưa về các thùng chứa để tưới rau. Cán bộ, chiến sĩ trong toàn trạm luôn xác định tiết kiệm nước là một nhiệm vụ”.

Phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Tiểu đoàn 551 được lan tỏa rộng khắp đến từng bộ phận, từng cán bộ, chiến sĩ trong các hoạt động hằng ngày. Toàn Tiểu đoàn duy trì nghiêm công tác huấn luyện, các vị trí trực sẵn sàng chiến đấu. Các đài trạm duy trì nghiêm các phiên làm việc theo quy định, tăng cường công tác quan sát, nắm chắc tình hình mặt biển trong khu vực được phân công, sẵn sàng xử trí mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Thượng úy Đỗ Đình Nam, Phó Trạm trưởng về quân sự chia sẻ: “Huấn luyện quan sát ra đa thì giữa lý thuyết và thực hành có khoảng cách rất lớn. Chúng tôi chú trọng huấn luyện thực hành, huấn luyện trong phiên ca làm việc giúp trắc thủ có khả năng khắc phục khó khăn, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết xấu, đêm tối, mây mù để quan sát, phát hiện mục tiêu trên biển, tránh bị động bất ngờ”.

Tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, trên hướng biển Tây Nam, nhiều người Việt Nam lao động ở Campuchia, thậm chí có người gốc Việt ở Campuchia đã sử dụng các ghe, tàu cá, xuồng máy nhập cảnh trái phép bằng hướng biển vào Phú Quốc để tránh dịch. Các đài, trạm ra đa tăng cường quan sát 24/24 giờ, nhất là vào ban đêm, trong điều kiện tầm nhìn hạn chế nhằm phát hiện, kịp thời báo cáo về sở chỉ huy để phối hợp ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Trung tá Nguyễn Trọng Hòa, Chính trị viên Tiểu đoàn 551 cho biết: “Chúng tôi chú trọng học và làm theo Bác gắn với chức trách nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ của từng Đảng viên. Cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn cũng như các đài trạm luôn sâu sát với công việc hằng ngày nhằm động viên, phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác. Đồng thời, chấn chỉnh, uốn nắn kịp thời các nội dung chưa phù hợp giúp cho việc học tập, làm theo Bác sát với cuộc sống, gắn với nhiệm vụ của đơn vị hằng ngày”.

Đánh giá về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Tiểu đoàn 551 thời gian qua, Thượng tá Hoàng Quốc Hoàn, Chủ nhiệm Chính trị Vùng 5 cho biết: “Tiểu đoàn 551 là một điểm sáng trong học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chúng tôi phát huy vài trò của cấp ủy, người chỉ huy trong việc học tập và làm theo Bác, đặc biệt là trách nhiệm nêu gương của cán bộ chủ trì các cấp. Chúng tôi quan tâm giải quyết, xây dựng mối quan hệ giữa cấp trên với cấp dưới, giữa chiến sĩ cũ với chiến sĩ mới để xây dựng môi trường thực sự dân chủ, đoàn kết lành mạnh để bộ đội yên tâm phấn khởi gắn bó xây dựng đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, chức trách được giao”.

Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 551 nói riêng và Vùng 5 Hải quân nói chung luôn xây dựng mối đoàn kết, thống nhất, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc

HOÀNG MINH