Thứ hai,  30/01/2023

Rau xanh trên đảo tiền tiêu

– Trạm ra đa 480 Tiểu đoàn 151, Vùng 1 Hải quân đóng quân trên đảo Trần, hòn đảo Đông Bắc của Tổ quốc. Công việc bộn bề, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn chủ động khắc phục khó khăn tăng gia sản xuất cải thiện  đời sống.

Sau gần một ngày hành trình trên biển, chúng tôi từ Hải Phòng đến thăm Trạm ra đa 480 nằm trên đảo Trần thuộc huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Trời về chiều, mọi người đã thấm mệt nhưng ai nấy đều ngỡ ngàng khi đi ngang qua vườn rau tăng gia nằm ngay cạnh cổng vào đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ tích cực tăng gia trồng rau xanh bảo đảm đời sống bộ đội

Vườn rau rộng gần 500 m2, xung quanh rào chắn bởi những cây tre to bằng cổ tay người lớn buộc nằm ngang chắc chắn. Trong vườn, mấy luống bắp cải cuộn tròn, to hơn chiếc bát ô tô nằm san sát trên mặt luống. Bên cạnh mấy luống su hào, củ to gần bằng chiếc bát ăn cơm là mấy luống cải thìa, cải canh xanh non mơn mởn. Ở góc vườn mấy luống rau giống và mấy luống cà chua được đóng giàn, có phên che cẩn thận, phòng sương muối.

Đại úy Vũ Quang Luân, Trạm trưởng Trạm ra đa 480 cho biết: “Trạm 480 đóng quân trên đảo xa bờ nên việc đảm bảo hậu cần gặp không ít khó khăn. Vì vậy, chúng tôi chủ động đẩy mạnh tăng gia sản xuất tự cung, tự cấp bảo đảm đời sống bộ đội”.

Khi tôi hỏi về kinh nghiệm trồng rau xanh trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khó khăn nơi đảo xa, anh Luân chia sẻ: “Xây dựng vườn rau, cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị phải đào rồi vần những tảng đá to nằm ngổn ngang ra khỏi vườn. Lớp đất mặt cằn cỗi, bạc màu, sỏi và đá được hót đi. Để có lớp đất trồng rau như hiện tại, anh em chặt cây bụi, cỏ lau, phơi khô rồi đốt lấy tro bón cho đất. Chúng tôi lấy cây phân xanh, chặt nhỏ ra, ủ với phân bò làm phân bón lót và bón thêm NPK khi cần thiết. Ngoài ra cũng cần làm tốt khâu chuẩn bị đất và thường xuyên thay đổi cây trồng theo mùa vụ để tránh sâu bệnh”.

Chúng tôi gặp Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Công Hữu, Ngành trưởng ngành Thông tin đang cắt rau cải bẹ trong vườn. Thấy tôi băn khoăn nhìn rổ rau to vừa có lá già lẫn với lá non, anh Hữu giải thích: “Rau ăn tối nay  anh em đã lấy từ chiều rồi anh ạ. Đây là rau để muối dưa. Ở đây anh em ăn không hết rau, bọn em tổ chức muối dưa, muối cà muối hành… để thay đổi khẩu vị và cải thiện bữa ăn cho bộ đội”. Anh Hữu cho biết thêm: “Để đảm bảo rau xanh ăn tại bếp, ngành Hậu cần cũng phải tính toán thời vụ và có kế hoạch gieo trồng cụ thể tỉ mỉ để mùa nào thức ấy, luôn có rau xanh xoay vòng gối vụ”.

Chủ động tăng gia sản xuất, đơn vị đã tự cung, tự cấp 100% rau xanh. Tổng lãi tăng gia sản xuất trong năm là gần 48 triệu đồng, bình quân đạt 1.646.000 đồng/người vượt chỉ tiêu 146.000 đồng/người. Cùng với tăng gia rau xanh, đơn vị đẩy mạnh phát triển đàn gia súc, gia cầm gồm: 14 con dê, 17 con bò , 3 con lợn lái và hơn 200 con ngan, gà, vịt. Gia súc, gia cầm phát triển tốt từng bước cho thu hoạch góp phần cải thiện đời sống bộ đội.

Bữa cơm tối cùng các anh có nhiều món rau, thật mát và ngon miệng. Tôi càng thêm trân trọng những nỗ lực, khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa. Mặc dù công việc bộn bề, điều kiện thời thời tiết khắc nghiệt nhưng các anh luôn tích cực lao động, tăng gia sản xuất góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Cuộc sống của cán, bộ chiến sĩ nơi đây còn rất nhiều khó khăn nhưng các anh luôn lạc quan, yêu đảo, bám đồi, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Rau xanh giữa biển, trời Đông Bắc cũng như sức sống và nghị lực của cán bộ, chiến sĩ nơi đây đang ngày đêm sẵn sàng chiến đấu, quan sát, theo dõi tàu, thuyền hoạt động trên biển, góp phần bảo vệ bình yên cho vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc.

HOÀNG MINH