Thứ tư,  01/02/2023

Xuân về nơi biển trời Tây Nam

Khi nắng xuân nhuộm vàng những bông mai rực rỡ là lúc từng đàn chim én liệng ngang trời báo hiệu mùa xuân mới đang về. Trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, mặc dù còn không ít khó khăn nhưng những người lính Hải quân vẫn lạc quan, yêu đời, vững vàng tay súng bảo vệ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc để Nhân dân vui xuân đón tết.

   Ấm áp tình quân dân

Xuân mới đang về, cái lạnh se se len lỏi khắp mọi nơi. Bà con Nhân dân nơi tuyến đảo tiền tiêu đang hối hả chuẩn bị đón tết cổ truyền. Những ngày giáp tết này, từ Phú Quốc, Thổ Chu, Nam Du đến Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đốc…, đâu đâu cũng tươm tất, ngập tràn hương vị của ngày tết cổ truyền dân tộc. Đồng hành cùng nhân dân nơi đây, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân luôn làm tốt công tác dân vận giúp bà con vui xuân, đón tết và không ai bị bỏ lại phía sau. Các đơn vị đẩy mạnh thực hiện các mô hình dân vận như: “Hũ gạo tình thương”, “Giọt nước nghĩa tình”, “Mỗi đơn vị gắn với một địa chỉ tình thương”; “Túi quà an sinh nghĩa tình”…

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân tặng cờ Tổ quốc, tuyên truyền Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ đến bà con ngư dân.  Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bà Nguyễn Thị Hoa, 65 tuổi, sống một mình ở tổ 5, ấp Bãi Ngự, xã Thổ Châu, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, bị khuyết tật, chân tay yếu, hạn chế khả năng lao động. Thực hiện mô hình “Mỗi đơn vị gắn với một địa chỉ tình thương”, hằng tháng, cán bộ, chiến sĩ Trạm 610 Tiểu đoàn ra đa 551 đã hỗ trợ bà 20 kg gạo. Những khi cần lợp lại mái nhà, rào lại vườn hoặc làm các công việc nặng nhọc khác, Trạm lại cử cán bộ, chiến sĩ xuống giúp đỡ bà. Những ngày cận tết, nhà bà tấp nập, nhộn nhịp hơn thường ngày.  Bà Hoa chia sẻ: “Tôi sức khỏe yếu, nhà lại neo người nên không làm được việc gì. May có các anh Hải quân ra đa giúp đỡ mới có tết, mới được thế này. Tôi cảm ơn các anh, mong các anh mạnh giỏi”.

Trong năm 2021, Vùng 5 Hải quân đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân tổ chức thành công đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Vùng 5 đã điều động 8 lượt tàu với hơn 120 cán bộ, chiến sĩ tham gia cứu nạn 5 lượt tàu cá ngư dân; điều động 2 xe cứu hỏa cùng gần 100 cán bộ chiến sĩ chữa cháy giúp dân.

Trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc, những người lính biển ngày đêm tuần tra, bảo vệ chủ quyền biên giới trên biển của Tổ quốc, giúp bà con ngư dân yên tâm làm ăn, sản xuất. Sau tết Nguyên đán, giá hải sản thường tăng 20 đến 30% so với ngày thường, vì vậy, trong dịp tết, nhiều ngư dân vẫn miệt mài đánh bắt hải sản và trở về bờ vào khoảng mồng 3, mồng 4 tết. Ngư dân Lê Tám, Tàu KG 94356 TS, tỉnh Kiên Giang chia sẻ: “Vì mưu sinh, chúng tôi phải đánh bắt trên biển trong dịp tết. Có các anh bộ đội Hải quân trên biển đến chúc tết, tặng quà và động viên, chúng tôi thấy ấm lòng”.

Trao đổi về công tác dân vận trong năm vừa qua, Thượng tá Hoàng Quốc Hoàn, Chủ nhiệm Chính trị Vùng 5 cho biết: “Chúng tôi thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương để tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc để cùng bà con tháo gỡ. Trong dịp tết Nguyên đán cổ truyền, chúng tôi không chỉ thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn đóng quân mà các tàu làm nhiệm vụ trên biển còn chúc tết, tặng quà động viên bà con ngư dân đánh bắt thủy hải sản trên biển”.

   Sẵn sàng chiến đấu cao

Chúng tôi đến thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ Tàu 637, Hải đội 511, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân khi sắc xuân đã ngập tràn trên đảo ngọc Phú Quốc. Trong không khí rộn ràng của những ngày cuối năm, cán bộ, chiến sĩ đang hối hả làm công tác chuẩn bị đón tết sớm. Thượng úy Thượng Phi Hùng, Thuyền trưởng Tàu 637 đang chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ làm công tác chuẩn bị cho tàu đi biển thực hiện nhiệm vụ trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thuyền trưởng Hùng cho biết: “Tàu thực hiện nhiệm vụ trên biển trong dịp tết cổ truyền của dân tộc, vì vậy chúng tôi tổ chức các hoạt động đón tết sớm để khích lệ, động viên anh em yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân chúc tết, tặng quà gia đình chính sách tại xã Hàng Vinh, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Mặc dù thời gian cuối năm, khối lượng công việc nhiều nhưng công tác chuẩn bị đón xuân của anh em cũng khá tươm tất. Ảnh Bác Hồ được treo trang trọng trên bàn thờ. Ngoài mâm ngũ quả có đầy đủ bánh, kẹo, nước ngọt, bánh chưng, bánh tét, câu đối đỏ… , tất cả đều được các chiến sĩ bày biện, trang trí hài hoà, bắt mắt. Trên cành mai vàng, những đóa hoa đang thi nhau khoe sắc được điểm xuyết thêm những đèn lồng nhỏ màu đỏ và dây đèn nháy làm cho không khí đón xuân thêm phần rực rỡ.

23 năm gắn bó với con tàu 637, Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Lê Đức Trông, Thủy thủ trưởng Tàu 637 không nhớ hết những lần thực hiện nhiệm vụ và đón giao thừa trên biển. Anh Trông trải lòng: “Nhiều năm gắn bó với vùng biển Tây Nam, tôi rất hiểu cảm xúc của những đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ già yếu, vợ trẻ con thơ nơi quê nhà. Vợ chồng tôi sinh sống tại Phú Quốc nên tôi có nhiều thời gian chăm sóc gia đình hơn mọi người. Tôi chủ động nhận nhiệm vụ trực Tết để anh em có cơ hội được về đoàn tụ, sum vầy cùng người thân và gia đình”.

Thực hiện nhiệm vụ và ăn tết trên biển có nhiều cán bộ, chiến sĩ đã dạn dày sương gió nhưng cũng có những người lính tuổi đời còn rất trẻ, lần đầu tiên ăn Tết xa gia đình. Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Tuấn Anh, nhân viên ngành Cơ điện mới lập gia đình hơn một năm. Con gái Tuấn Anh đã 4 tháng tuổi nhưng chưa được gặp bố. Tuấn Anh chia sẻ: “Hằng ngày, em vẫn gọi điện về động viên vợ con nhưng vợ em còn động viên trở lại để em yên tâm công tác. Lần đầu trực tết trên biển chắc cũng buồn nhưng em sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ để vợ con và gia đình yên tâm đón tết”.

Trao đổi với chúng tôi trước ngày cán bộ, chiến sĩ Tàu 637 lên đường thực hiện nhiệm vụ, Thượng tá Hoàng Quốc Hoàn cho biết: “Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Tàu 637 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Hai năm liên tục, tàu được Bộ Tư lệnh Hải quân tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Đây vừa là nguồn động viên tinh thần rất lớn đối với tập thể tàu vừa là mục tiêu để cán bộ, chiến sĩ tiếp tục đoàn kết thống nhất xây dựng đơn vị. Với khí thế thi đua sôi nổi lập nhiều thành tích thiết thực chào xuân mới, chúng tôi tin tưởng cán bộ, chiến sĩ trên tàu sẽ khắc phục khó khăn, tích cực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Một mùa xuân mới đang về, những người lính biển Tây Nam đang hoà mình trong xuân sớm. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn song các anh luôn vững vàng nơi đầu sóng, bảo vệ vững chắc vùng biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Trong các chuyến tuần tra, kiểm soát trên biển, các tàu hải quân không chỉ giúp đỡ ngư dân khi gặp hoạn nạn trên biển mà còn thường xuyên tuyên truyền Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Cán bộ, chiến sĩ tăng cường tuyên truyền các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, chống nhập cảnh trái phép cho ngư dân trên biển.
HOÀNG MINH