Thứ sáu,  02/12/2022

Điểm tựa vững chắc nơi biển khơi

– Thực hiện chương trình kết hợp quân dân y trên biển, đảo, những năm qua, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, Nhân dân huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa đóng quân trên đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân. Trung tâm có nhiệm vụ bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, Nhân dân trên đảo cũng như ngư dân đánh bắt hải sản tại khu vực ngư trường truyền thống ở huyện đảo Trường Sa.

Kíp y, bác sĩ Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân Lê Văn Thông

Đại úy, bác sĩ Nguyễn Quang Huy, Chỉ huy trưởng Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa cho biết: “Trung tâm được trang bị nhiều thiết bị, máy móc phục vụ khám các chuyên ngành nội, ngoại, sản nhi, nhiều máy móc hiện đại, có thể thực hiện đến đại phẫu. Chúng tôi đảm bảo cứu chữa cơ bản và một phần cứu chữa chuyên khoa cho bộ đội và Nhân dân tương đương bệnh xá Trung đoàn tăng cường. Cùng với đó, Trung tâm còn được trang bị hệ thống truyền hình trực tuyến công nghệ cao (Telemedicine) phục vụ cho hội chẩn và phẫu thuật, giao ban”.

Cầm tập bệnh án, Đại úy Nguyễn Quang Huy kể với chúng tôi về trường hợp cấp cứu gần nhất của các y, bác sĩ trên đảo. Ngư dân Ngô Đình Ánh, lao động trên tàu cá BTh 97471 TS đang khai thác hải sản trên ngư trường Trường Sa thì thấy người mệt và lịm dần. Ngư dân trên tàu cá đưa anh Ánh vào đảo Tiên Nữ (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) trong tình trạng đau đầu, ù tai, tê bì, bại yếu ½ cơ thể bên trái, huyết áp tăng cao. Quân y đảo Tiên Nữ đã cho bệnh nhân uống thuốc hạ áp và giới thiệu chuyển đến Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa tiếp tục điều trị. Lúc 18 giờ 15 phút ngày 26/2, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Ánh trong tình trạng người rất yếu.

“Qua thăm khám và hội chẩn với Bệnh viện Quân y 175, chúng tôi đã ra phác đồ điều trị: Theo dõi xuất huyết não bán cầu phải giờ thứ 20/tăng huyết áp. Các y, bác sĩ đã bổ sung dinh dưỡng, duy trì đường truyền tĩnh mạch, theo dõi tích cực tri giác và kiểm soát chặt chẽ huyết áp của bệnh nhân…”-Bác sĩ Huy kể.

Sau 1 tuần được điều trị trên đảo, sức khỏe ổn định, bệnh nhân Ánh xin phép theo tàu cá về đất liền để tiếp tục điều trị. “Anh Ánh khỏe rồi, cách đây 3 hôm có gọi cho tôi, nói là lại đang chuẩn bị đi biển chuyến tới đây. Anh ấy còn hẹn sẽ ghé thăm và cảm ơn anh em đấy!”- anh Huy phấn khởi.

Thực hiện chương trình kết hợp quân dân y trên biển, đảo các y, bác sĩ Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa không chỉ chăm sóc sức khỏe cho quân dân trên huyện đảo, ngư dân ngư trường Trường Sa mà còn cấp cứu, điều trị cho ngư dân nước ngoài bị nạn, trôi dạt vào đảo, các thuyền viên các tàu trên tuyến hàng hải quốc tế…

Cùng trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Ngô Văn Hưng, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa kể về lần Trung tâm cấp cứu thuyền viên Tàu Hòa Bình 27. Chiều tối ngày 15/5/2021, anh Lê Văn Thông, thuyền viên trên Tàu Hòa Bình 27 đang thực hiện hải trình từ Việt Nam đi Philippines qua khu vực huyện đảo Trường Sa thì bị đau bụng quằn quại. Thuyền trưởng Tàu Hòa Bình 27 đã liên hệ đề nghị Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa hỗ trợ. Để phòng, chống dịch COVID-19, chỉ huy đảo Trường Sa đã điều động xuồng cùng bác sĩ của trung tâm ra tàu thăm khám tại tàu và chuyển bệnh nhân vào đảo để tiếp tục điều trị.

Qua thăm khám và hội chẩn với Bệnh viện Quân y 175, các y, bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân Thông bị viêm phúc mạc ruột thừa giờ thứ 51, tiên lượng nặng, nguy cơ sốc nhiễm trùng, nhiễm độc. Các y, bác sĩ của trung tâm đã khẩn trương tiến hành phẫu thuật để cấp cứu bệnh nhân. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân Thông tiến triển tốt và dần ổn định. Sau một tuần điều trị trên đảo, sức khỏe thuyền viên Lê Văn Thông nhanh chóng hồi phục.

Trao đổi về chương trình kết hợp quân dân y trên biển, đảo tại Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa, Đại tá Hoàng Công Luyến, Trưởng phòng Quân y, Cục Hậu cần Hải quân cho biết: “Việc cấp cứu kịp thời và thành công thuyền viên của Tàu Hòa Bình 27 khẳng định năng lực cứu hộ, cứu nạn của bộ đội hải quân và các lực lượng ở huyện đảo Trường Sa. Mặc dù còn không ít khó khăn nhưng hệ thống y tế ở các đảo xa bờ thực sự là điểm tựa vững chắc với ngư dân và các tàu thuyền thương mại trong nước, quốc tế khi đi qua vùng biển này”.

Năm 2021, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa đã thu dung điều trị gần 1.500 lượt người, trong đó, gần 500 ca là Nhân dân trên đảo và ngư dân đánh bắt xa bờ. Trung tâm đã cấp cứu 33 bệnh nhân; trong đó, cấp cứu thành công những ca nguy hiểm đến tính mạng như: chấn thương sọ não, viêm ruôt thừa cấp, đa chấn thương, đột quỵ não… Các y, bác sĩ đã phẫu thuật 91 ca, trong đó có 9 trung, đại phẫu. Trong cấp cứu, điều trị những ca khó, bác sĩ, nhân viên trung tâm đã hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Quân y 175 và phối hợp với các lực lượng vận chuyển bằng trực thăng 6 trường hợp bệnh nhận nặng về đất liền để tiếp tục điều trị.

HOÀNG MINH - NGUYỄN NINH