Thứ hai,  27/06/2022

Hải đăng An Bang – Ánh sáng của chủ quyền quốc gia trên biển

– Giữa biển trời mênh mông, ngọn Hải đăng An Bang vẫn ngày đêm miệt mài tỏa sáng, hỗ trợ, định hướng cho tàu thuyền qua lại trong khu vực. Hải đăng An Bang không chỉ là điểm mốc cho tàu thuyền trong đêm tối giữa đại dương bao la mà còn là cột mốc chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Trên quần đảo Trường Sa, đảo An Bang như một cây nấm khổng lồ nằm trên nền bãi san hô ngập nước. Nằm ở phía Nam của quần đảo Trường Sa, đảo An Bang có vị trí rất quan trọng như cầu nối giữa các đảo thuộc quần đảo Trường Sa với khu vực dầu khí nằm trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Hải đăng An Bang vẫn ngày đêm tỏa sáng, định hướng cho tàu thuyền hoạt động trong khu vực

Đảo nằm ở gần đường hàng hải quốc tế, mật độ tàu thuyền qua lại tấp nập vào hàng thứ hai trên thế giới. Trạm hải đăng trên đảo An Bang được xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 1996 do Công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải Biển Đông và Hải đảo thuộc Tổng Công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải Miền Nam quản lý vận hành. Tháp đèn hải đăng cao 24,9 m, tâm sáng 22,2 m chớp trắng nhóm 2, chu kỳ 10 giây, tầm hiệu lực 15 hải lý. Hải đăng giúp tàu thuyền hoạt động trong vùng biển xác định được vị trí đảo An Bang, từ đó định hướng và xác định được vị trí của mình và tuyến đường hành trình.

Anh Đoàn Hoàng Bách, Trạm trưởng Trạm Hải đăng An Bang là người Hải Phòng, năm nay 34 tuổi và đã 7 năm gắn bó với các trạm hải đăng trên quần đảo Trường Sa. Trao đổi về hoạt động của Trạm Hải đăng An Bang anh Bách cho biết: “Đèn hải đăng hoạt động từ 17 giờ 30 phút ngày hôm trước đến 5 giờ 30 phút ngày hôm sau. Ngày nào có giông gió, sương mù, thời tiết xấu thì phải mở đèn sớm hơn và tắt muộn hơn. Khi gặp sự cố, đèn chính bị hỏng, thì đèn phụ được bật lên để thay thế và ngay lập tức phải khắc phục sự cố đèn chính. Trong bất luận điều kiện nào, đèn hải đăng không được tắt. Bởi hải đăng An Bang không chỉ làm mốc chỉ dẫn cho tàu thuyền hoạt động trong khu vực mà còn là ánh sáng của chủ quyền quốc gia trên biển”.

Đèn hải đăng sử dụng điện năng lượng mặt trời và tự động bật khi trời tối, tắt khi trời sáng nhưng luôn phải đảm bảo máy nổ, máy phát điện sẵn sàng hoạt động trong mọi điều kiện, nhất là mưa bão kéo dài. Hơi muối mặn và gió biển dễ làm hư hỏng máy móc và các trang thiết bị kỹ thuật nên cán bộ, nhân viên phải thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng các trang thiết bị trên trạm. Ngoài ra, hằng ngày, nhân viên trực trạm phải báo cáo về trung tâm ở đất liền tình hình tàu thuyền hoạt động trong vùng biển và tình hình thời tiết ở khu vực. Đây là công việc đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác.

Anh Nguyễn Long Tuấn, Nhân viên Trạm Hải đăng An Bang kể: “Hằng ngày, chúng tôi vệ sinh đèn chính, đèn phụ, bên trong, bên ngoài lồng kính, nhà pha, đồng thời kiểm tra hệ thống máy móc, ắc-quy, máy phát để đảm bảo hoạt động cho đèn. Mỗi lần có thông tin áp thấp nhiệt đới hoặc bão, chúng tôi phải khẩn trương chằng chống ngọn hải đăng và triển khai các công tác bảo đảm an toàn, giữ cho đèn luôn hoạt động bình thường để tàu thuyền quan sát, cơ động tránh bão”.

Hoạt động độc lập trên đảo xa đất liền, thời gian công tác của cán bộ, nhân viên Trạm Hải đăng An Bang thường kéo dài từ 6 đến 9 tháng. Để trạm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, trạm trưởng phải thường xuyên giáo dục, định hướng tư tưởng, xây dựng lối sống trong sạch, lành mạnh, tinh thần đoàn kết, gắn bó, tình yêu biển, đảo cho cán bộ, nhân viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong trạm phải thường xuyên tự học tập, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ tay nghề đủ khả năng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Trao đổi về cuộc sống của cán bộ, nhân viên Trạm Hải đăng An Bang, Trạm trưởng Bách tâm sự: “Cán bộ, nhân viên ở đây sống gần gũi như anh em trong một gia đình. Khó khăn vất vả thì nhiều lắm nhưng chúng tôi luôn cùng nhau chia sẻ để vượt qua. Ở ngoài này thì nhớ nhà nhưng về bờ nghỉ một thời gian ngắn lại nhớ đảo, nhớ anh em. Rồi lại lên đường ra đảo thôi! Hình như cái nghiệp nó vậy!”

Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ, nhân viên Trạm Hải đăng An Bang luôn làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng trên đảo; tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, luyện tập các phương án cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ đảo, góp phần tăng cường sức chiến đấu cho đảo khi có tình huống xảy ra.

Đại úy Phan Văn Anh, Chính trị viên đảo An Bang, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân cho biết: “Thời gian qua, cán bộ, nhân viên Trạm Hải đăng An Bang luôn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, xây dựng cảnh quan môi trường và các hoạt động chung do đảo tổ chức. Các anh làm tốt công tác xây dựng mối quan hệ quân dân với các lực lượng trên đảo, góp phần tích cực vào việc xây dựng thế trận lòng dân và thế trận chiến tranh Nhân dân trên hướng biển”.

Cùng với 8 ngọn hải đăng khác trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, Trạm Hải đăng An Bang đã và đang thực hiện tốt việc chỉ dẫn cho tàu thuyền hoạt động trong khu vực; góp phần hiện đại hóa giao thông đường biển và khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

HOÀNG MINH