Thứ sáu,  02/12/2022

Vì màu xanh Trường Sa

– Huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, nơi thừa nắng gió, bão táp và những khó khăn vất vả, nhưng cán bộ, chiến sĩ Hải quân đã phát huy nội lực, cải tạo môi trường sống, tạo nên màu xanh yên bình giữa trùng khơi.

  Nâng niu màu xanh trên đảo

Năm 2021, cơn bão số 9 đổ bộ lên đảo Song Tử Tây đã làm hơn 90% cây xanh trên đảo bật gốc, gãy đổ. Có những cây phong ba, tra, bàng vuông có tuổi đời từ 30-40 năm nhưng vẫn bị bão quật cho tơi tả. Cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã huy động lực lượng, từng bước “hồi sinh” cho những cây xanh.

Thượng tá Trần Văn Hùng, Chính trị viên đảo Song Tử Tây cho biết: “Sau bão, mọi thứ tan hoang. Chúng tôi đã cắt tỉa cành, dựng lại cây đổ và vun gốc cho các cây xanh bị hư hại do bão. Hằng tuần tổ chăm sóc cây xanh tổ chức phun kích kễ, kích lá để cây nhanh chóng phục hồi, phát triển. Đến nay, 75% cây đổ sau bão đã phục hồi tốt, có những loại như phong ba, bàng vuông đã phục hồi 100%”.

Cán bộ, chiến sĩ trên đảo Song Tử Tây thường xuyên chăm sóc cây phong ba di sản

Do khí hậu và thổ nhưỡng, lượng đất màu phía trên mỏng, còn phía dưới toàn san hô. Các loại cây bàng quả vuông, bàng, tra rễ ăn nông. Vì thế, khi có gió lớn cả mảng rễ cây và lớp đất màu dễ bị bật lên. Để hạn chế tình trạng trên, bộ đội đảo truyền nhau kinh nghiệm: khi trồng cây, ngoài lượng đất và phân bảo đảm cho cây phát triển phải chèn thêm đá san hô dưới gốc để làm điểm tựa cho rễ cây. Khi cây đủ lớn, trong mùa bão, gió cán bộ, chiến sĩ thường xuyên cắt tỉa cành để giảm khả năng cây bị quật đổ…

Để phát triển cây xanh trên huyện đảo, các đảo nổi đã xây dựng những vườn ươm cây giống sau chuyển giao để trồng tại các đảo khác. Việc trồng và chăm sóc cây xanh được các cán bộ, chiến sĩ vận dụng rất sáng tạo, linh hoạt phù hợp với quy hoạch chung của đơn vị. “Vào mùa mưa, tranh thủ đất còn mềm, chúng tôi tổ chức cho bộ đội đào hố sẵn, sau đó ủ lá cây và phủ độn, làm tơi xốp đất bằng các loại cỏ rác, khi cây ra rễ, thời tiết phù hợp đơn vị sẽ tổ chức trồng. Với cây mới trồng phải che chắn gió, sóng, không để hơi muối mặn xâm nhập. Nước để tưới cây được cán bộ, chiến sĩ tận dụng từ nước mưa và nước ngọt đã qua sử dụng” – Đại uý Nguyễn Văn Độ, Trợ lý Hậu cần đảo Trường Sa chia sẻ.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ hết nghĩa vụ trở về đất liền đều chủ động chiết, trồng tặng đảo từ 1 đến 2 cây xanh và chăm sóc cây phát triển tốt. Số lượng cây xanh được các đơn vị đánh số thứ tự theo từng loại để tiện cho việc quản lý, chăm sóc và bàn giao. Hàng năm, đơn vị tổ chức tổng kết để đánh giá, rút kinh nghiệm. Trồng và chăm sóc cây xanh cũng là một tiêu chí để đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ và bình xét thi đua, khen thưởng của các đơn vị.

Giờ đây, giữa muôn trùng biển khơi, từ đảo nổi đến các đảo chìm, nơi đâu cũng hiện hữu màu xanh tươi tốt. Các đảo không chỉ được phủ một màu xanh mướt của những tán cây bàng vuông, phong ba, dừa… mà còn rực rỡ sắc thắm của các loại hoa như: hoa lan, hoa giấy, hoa sứ…góp phần tạo sự phong phú trong đời sống tinh thần cho người lính nơi đầu sóng, ngọn gió.

  Chung tay vì Trường Sa xanh

Nhằm hiện thực hoá chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng Trường Sa thành một huyện đảo “mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về quan hệ quân dân” Nhân dân cả nước cùng kiều bào ta ở nước ngoài đã ủng hộ Trường Sa hàng nghìn cây xanh các loại. Nếu trước đây, Trường Sa chỉ có cây bàng quả vuông, dừa, phong ba, bão táp, nay thông qua các chương trình “Vì Trường Sa thân yêu, vì tuyến đầu Tổ quốc”, “Trường Sa xanh”… tuổi trẻ và Nhân dân các tỉnh đã chuyển ra các đảo nhiều loại cây như: hoa giấy, dừa chịu mặn, xoài, mít…

Cùng với chương trình trên là các dự án phủ xanh Trường Sa của các đơn vị trong và ngoài Quân đội… Đặc biệt, dự án “Xây dựng mô hình phát triển một số cây trồng vật nuôi và cây phủ xanh tại huyện đảo Trường Sa” của Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam đã mang lại hiệu quả cao.

Ông Ngô Xuân Chinh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp, Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam cho biết: Thực hiện dự án phủ xanh Trường Sa về lâu dài sẽ cải tạo đất, tăng khả năng giữ nước mưa ở tầng ngầm giúp cho cây sinh trưởng và phát triển đồng thời điều hoà không khí. Hơn nữa, ở đảo việc làm sạch môi trường gặp nhiều khó khăn hơn ở đất liền nên khi phát triển hệ cây trồng sẽ tận dụng hết những thức ăn, cây cỏ dư thừa để làm phân bón, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch.

Từ năm 2019 đến nay, các đơn vị thực hiện dự án đã trồng được 16 nghìn cây xanh các loại trên các đảo. Tại đảo Đá Tây, Trường Sa Đông, Trường Sa, cây đã phát triển tốt, thích nghi với môi trường gió, nước biển, giảm bớt phần nào sự khắc nghiệt của thời tiết trên đảo.

Với tinh thần cả nước vì Trường Sa, không chỉ các dự án, chương trình phủ xanh đảo thu hút sự quan tâm của nhân dân trong nước mà còn nhận được sự quan tâm của nhiều kiều bào ở xa Tổ quốc. Thông qua Câu lạc bộ “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”, hàng trăm kiều bào từ Ba Lan, Đức, Pháp… đã gửi tặng cán bộ, chiến sĩ Trường Sa hàng nghìn cây xanh các loại.

Trao đổi về việc phát triển cây xanh ở Trường Sa, ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa khẳng định: “Trồng, chăm sóc cây xanh ở Trường Sa không những tạo cảnh quan môi trường, điều hòa khí hậu, ngọt hóa đất đai, tạo bóng mát mà còn góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam từ bao đời nay”

Nhằm hiện thực hoá chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng Trường Sa thành một huyện đảo “mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về quan hệ quân dân” Nhân dân cả nước cùng kiều bào ta ở nước ngoài đã ủng hộ Trường Sa hàng nghìn cây xanh các loại. Nếu trước đây, Trường Sa chỉ có cây bàng quả vuông, dừa, phong ba, bão táp, nay thông qua các chương trình “Vì Trường Sa thân yêu, vì tuyến đầu Tổ quốc”, “Trường Sa xanh”… tuổi trẻ và Nhân dân các tỉnh đã chuyển ra các đảo nhiều loại cây như: hoa giấy, dừa chịu mặn, xoài, mít…

HOÀNG MINH - XUÂN HƯƠNG