Thứ hai,  02/10/2023

Bộ đội Hải quân đỡ đầu con ngư dân

– Nhằm tăng cường hiệu quả công tác dân vận, góp phần chia sẻ khó khăn với gia đình ngư dân, thời gian qua, các đơn vị hải quân đã phát động và tổ chức thực hiện hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”. Việc đỡ đầu, chăm sóc con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn đã tăng cường tình đoàn kết quân dân tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Trung tướng Nguyễn Văn Bổng tặng quà con ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hải Phòng

“Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” là hoạt động mở rộng, nâng cao hiệu quả của Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”. Nội dung chính của hoạt động là các đơn vị hải quân và cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị phối hợp tham gia hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng con ngư dân ở tuổi vị thành niên bị mồ côi, không nơi nương tựa, tạo điều kiện cho các cháu phát triển toàn diện.

Chồng đi biển, vợ không có công việc làm ổn định lại thường xuyên đau ốm, gia đình chị Võ Thị Liên quê ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thuộc diện hộ nghèo của tỉnh. Cách đây hơn 2 năm, trong quá trình khai thác hải sản trên biển, chồng chị Liên bị tai nạn và thiệt mạng. Gia đình đã khó khăn, nay mất đi người trụ cột, cuộc sống lại càng khó khăn hơn. Em Phạm Thị Uyên con gái duy nhất của anh chị đang học lớp 9 đã tính đến việc nghỉ học để phụ giúp mẹ.

Từ tháng 1/2023 em Phạm Thị Uyên được Vùng 2 Hải quân nhận đỡ đầu. Cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 không chỉ hỗ trợ em các vật chất thiết yếu phục vụ cuộc sống hằng ngày như: sách vở, đồ dùng học tập, quần áo, giày dép mà còn cả về mặt tinh thần, giúp em và gia đình vơi bớt khó khăn. Chị Võ Thị Liên chia sẻ: “Chuyện ông xã em mất đi thì không ai muốn hết nhưng đó là số phận của mình rồi. Em thấy mừng và biết ơn các chú bộ đội Hải quân với các anh chị cán bộ trên xã, cô chú trong ấp đã giúp mẹ con em vượt qua khó khăn, để con em tiếp tục được đến trường”.

Em Phạm Thị Uyên là 1 trong 5 con ngư dân đầu tiên được các đơn vị của Vùng 2 Hải quân và đơn vị phối hợp nhận đỡ đầu trên địa bàn hai huyện: Xuyên Mộc, Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Các em sẽ được hỗ trợ y tế, cơ sở vật chất thiết yếu và hỗ trợ kinh phí thường xuyên 500.000 đồng/người/tháng đến khi đủ 18 tuổi.

Đại tá Vũ Anh Tuấn, Chính ủy Vùng 2 Hải quân cho biết: “Được tận tay trao quyết định nhận đỡ đầu các cháu, cá nhân tôi rất xúc động. Những người lính hải quân và bà con ngư dân đã có mối quan hệ khăng khít gắn bó từ rất lâu. Hôm nay mình thực hiện chương trình hết sức có ý nghĩa để giúp đỡ bà con ngư dân, chúng tôi cảm thấy tình cảm Hải quân Việt Nam và bà con ngày càng gắn bó thắm thiết trong sự nghiệp chung bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc”.

Đã 6 năm nay, kể từ ngày chồng mất khi đi biển, chị Lưu Thị Vân ở huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng một mình tảo tần nuôi 3 con nhỏ. Thiếu vắng đi người đàn ông trong nhà, cuộc sống của bốn mẹ con chỉ trông vào đồng lương từ công việc nấu ăn thuê ít ỏi của chị, khó khăn chồng chất khó khăn. Em Đinh Văn Chiến – con trai lớn của chị Vân một buổi đi học, một buổi ở nhà dọn dẹp, chăm sóc các em giúp mẹ. Chiến chia sẻ: “Bố cháu cũng mất lâu rồi, cháu chưa được đi biển với bố. Cháu có mơ ước sau này lớn lên sẽ được làm chiến sĩ hải quân”.

Từ ngày được Vùng 1 Hải quân nhận đỡ đầu, 3 anh em Chiến không chỉ được hỗ trợ chi phí học hành, chăm sóc y tế, mà hơn hết các em có thêm điểm tựa tinh thần, luôn được động viên, quan tâm như người thân trong nhà. Chị Lưu Thị Vân xúc động: “Em cũng rất là mừng vì Vùng 1 Hải quân đã hỗ trợ cho các cháu tiền học, sách vở, quần áo và một số đồ dùng sinh hoạt. Em cảm ơn Vùng 1 Hải quân và các cơ quan chức năng đã đến thăm hỏi, động viên giúp đỡ cho mẹ con em”.

Thực hiện hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”, đến thời điểm này, các đơn vị hải quân đã phối hợp với chính quyền các địa phương nhận đỡ đầu 30 cháu là con ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các đơn vị không chỉ hỗ trợ về kinh tế, chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh, cấp thuốc điều trị mà còn quan tâm, động viên giúp các cháu ổn định tâm lý, phấn đấu vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Chính uỷ Hải quân cho biết: “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc. Bản chất của vấn đề chính là để tiếp tục xây dựng mối quan hệ máu thịt giữa quân và dân. Các đơn vị hải quân phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ con ngư dân mồ côi, có điều kiện đặc biệt khó khăn giúp các cháu ổn định cuộc sống, phấn đấu học tập vươn lên. Thông qua hoạt động phần nào giúp cho các ngư dân của ta tiếp tục yên tâm vươn khơi bám biển.

Thời gian tới, Quân chủng Hải quân tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “Hải quân làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” nói chung và hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” nói riêng nhằm chia sẻ với gia đình ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tăng cường tình đoàn kết quân dân, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

HOÀNG MINH