Thứ sáu,  08/12/2023
Ngày hội bầu cử:

Đảm bảo an toàn, dân chủ, đúng luật

– Ngày 23/5/2021 – ngày hội toàn dân đi bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, đúng luật và an toàn với các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, phòng dịch Covid-19 hiệu quả.


Các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn cho các cử tri đến bầu cử, đảm bảo công tác an toàn phòng dịch Covid-19 – (Ảnh: THANH HUYỀN)

Hân hoan đi bầu cử

Hôm nay – ngày 23/5, cùng với hơn 69 triệu cử tri trong cả nước, hơn 573 nghìn cử tri trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đi bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại 1.562 điểm bỏ phiếu trong toàn tỉnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, chưa đến 6 giờ sáng, các lực lượng làm nhiệm vụ phục vụ ngày bầu cử đã có mặt tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn toàn tỉnh. Tiết trời đầu hè không quá nóng bức nên các đồng chí ở các tổ bầu cử khẩn trương rà soát lại các công việc, các khâu để đảm bảo an toàn khi đón cử tri đến thực hiện quyền bầu cử của mình. Công tác trang trí khánh tiết tại các điểm bỏ phiếu được bài trí trang trọng, đảm bảo lễ nghi và rực rỡ sắc cờ, tạo không khí hân hoan, náo nức đón chào cử tri đến tham dự ngày hội non sông.

Bà Hoàng Thị Tân, cử tri xã Thanh Long, huyện Văn Lãng chia sẻ: Nhà tôi gần điểm bỏ phiếu, thấy các cán bộ trang trí đẹp, rực rỡ tôi thấy rất vui mừng và hân hoan, háo hức được đi bầu cử. Sáng nay cả nhà tôi gồm 6 cử tri đều dậy rất sớm để cùng nhau đi bầu cử.

Tại các điểm bỏ phiếu, công tác khai mạc bắt đầu được tiến hành từ 6 giờ 30 sáng, một số điểm bắt đầu từ 7 giờ sáng và đảm bảo được thời gian khai mạc diễn ra từ 15-20 phút trang trọng và ý nghĩa. Theo tổng hợp nhanh của Sở Nội vụ – cơ quan Thường trực của Uỷ ban Bầu cử tỉnh thì đến 8 giờ sáng, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã đạt trên 33,3% và đến 11 giờ trưa thì đạt 71,5%.


Cử tri người dân tộc Dao bỏ phiếu tại khu vực bầu cử số 4 – Thôn Trà Ký, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình – (Ảnh: HOÀNG NHƯ)

Đảm bảo an ninh trật tự và phòng dịch

Do ngày bầu cử diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh nên công tác đảm bảo phòng dịch được đặt lên hàng đầu. Theo quan sát của phóng viên, các điểm bỏ phiếu đã được bố trí khoa học với các khu vực như: điểm đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn, bàn phát phiếu, bàn hướng dẫn, bàn lựa chọn đại biểu, khu vực bỏ phiếu. Các khu vực được bố trí đều đảm bảo khoảng cách phòng dịch, bàn lựa chọn đại biểu được bố trí 4 đến 5 ô để ngồi và có các vách ngăn giữa các ô.

Cử tri Ma Quốc Thành, khối Cửa Đông, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi năm nay 84 tuổi, là đại biểu cao tuổi tham gia bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu Cửa Đông. Khi thấy tình hình dịch Covid-19 bùng phát, tôi cũng lo lắm nhưng khi được tuyên truyền về các biện pháp phòng dịch và trực tiếp ra bỏ phiếu, tôi thấy chính quyền, các lực lượng chức năng phục vụ bầu cử đã thực hiện rất khoa học các biện pháp đảm bảo phòng dịch như: phát phiếu theo số thứ tự trên thẻ cử tri, phân chia các khu vực ghi phiếu, bỏ phiếu, các cử tri đến thực hiện quyền bầu cử đảm bảo sát khuẩn, khẩu trang, giữ khoảng cách nên thực sự yên tâm về việc đảm bảo an toàn khi đi bầu cử.

Việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng dịch tại các nơi chưa có ca F0 đã khó, tại các địa điểm có nhiều trường hợp F0, F1 càng thực sự khó khăn hơn. Nhưng với sự chỉ đạo nhất quán của Ban chỉ đạo chống dịch từ trung ương đến tỉnh và các huyện thì công tác phòng dịch được quan tâm thực hiện theo đúng kế hoạch và đảm bảo hiệu quả.

Bà Đinh Thị Hoa, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban chỉ đạo Bầu cử xã Hoà Thắng, huyện Hữu Lũng cho biết: Đến ngày bầu cử, xã chúng tôi ghi nhận có 8 ca mắc Covid-19, ngoài ra còn 500 trường hợp cử tri là F1, phong toả 2 cụm khu dân cư thôn Suối Ngang 1 và thôn Bảo Đài 1. Với tổng số trên 5.200 cử tri, trước tình hình dịch phức tạp, chúng tôi đã xây dựng các kế hoạch chi tiết, cụ thể đảm bảo công tác phòng dịch tại 9 tổ bầu cử, bỏ phiếu và bố trí 9 hòm phiếu phụ để cử tri là các trường hợp phải cách ly vẫn thực hiện được quyền cử tri của mình, góp phần đảm bảo ngày hội của toàn dân trên địa bàn diễn ra an toàn.

Cùng với công tác phòng dịch hiệu quả thì việc giữ an ninh trật tự tại tất cả các điểm bỏ phiếu trên toàn tỉnh đã được lực lượng chức năng làm tốt, không xảy ra tình hình mất an ninh trật tự tại các điểm bỏ phiếu, nhờ đó đã làm nên một ngày hội non sông hân hoan, ý nghĩa.


Bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Lộc Bình bỏ phiếu tại hòm phiếu phụ  – (Ảnh: HOÀNG NHƯ)

Bầu cử đúng luật và dân chủ

Theo Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND quy định, việc bầu cử được tiến hành theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh, cử tri đi bầu được bố trí các ô ngồi có vách ngăn hoặc giữ khoảng cách, bảo đảm cho cử tri tự do lựa chọn người mình tín nhiệm, không ai được xem và can thiệp vào việc viết phiếu bầu của cử tri. Sau khi cử tri viết phiếu bầu xong trong khu vực riêng thì đi đến khu vực bỏ phiếu và cử tri tự mình bỏ phiếu vào hòm phiếu.

Cử tri Hoàng Thị Tuyết, dân tộc Dao ở thôn Khuổi Lầy, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình chia sẻ: Em sinh ngày 26/2/2003, em rất vinh dự khi mình là cử tri trẻ tuổi nhất tại tổ bầu cử này. Lần đầu tiên được đi bầu cử, em rất vui, em đã nghiên cứu kỹ tóm tắt tiểu sử của các đại biểu và quyết định bỏ phiếu cho những ứng viên em tin là họ sẽ đại diện cho cử tri nói lên tiếng nói, mong muốn, nguyện vọng của cử tri để góp phần vào sự phát triển của tỉnh và đất nước. Được tận tay bỏ lá phiếu vào hòm phiếu, em thấy rất tự hào và ý nghĩa.

Vừa là cử tri, vừa là các cán bộ, chiến sĩ công tác tại Đồn Biên phòng Pò Mã, huyện Tràng Định nên việc đi bầu cử cũng như thực hiện công việc đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử được Đảng uỷ, Chỉ huy đồn xây dựng kế hoạch, phân công rất cụ thể. Thượng tá Đào Văn Trường, Bí thư Đảng uỷ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Mã cho biết: Trên địa bàn 2 xã: Quốc Khánh và Đội Cấn có 8 tổ bầu cử. Đồn chúng tôi phụ trách công tác đảm bảo an ninh chính trị, an ninh trật tự và vận động nhân dân trên địa bàn đi bầu cử đầy đủ. Sáng sớm nay, chúng tôi đã trực tiếp bỏ phiếu tại tổ bầu cử số 2 của xã Quốc Khánh, sau đó cắt cử 3 đồng chí tham gia phụ trách 1 tổ bầu cử để đảm bảo các công tác an toàn cho ngày hội toàn dân.

Đánh giá về công tác tổ chức bầu cử trên địa bàn, ông Nguyễn Khắc Phương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Uỷ viên – Thư ký Uỷ ban Bầu cử tỉnh cho biết: Ngay từ thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, cử tri trên địa bàn tỉnh đã chủ động đi thực hiện quyền công dân của mình với tinh thần tự giác cao, ý thức tốt. Quá trình ghi phiếu, bỏ phiếu bầu cử đều diễn ra đảm bảo được quyền dân chủ của cử tri. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, không có vụ việc nào phát sinh, không có điểm nóng xảy ra mang tính chất nghiêm trọng ảnh hưởng tới quá trình bầu cử. Những kết quả này khẳng định công tác bầu cử đã diễn ra đảm bảo an toàn, dân chủ, đúng luật.

Khẳng định sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

Cùng với cử tri cả nước, cử tri Lạng Sơn đã hoàn thành trách nhiệm công dân là thực hiện quyền bầu cử của mình. Những lá phiếu của niềm tin đã được các cử tri gửi gắm và lựa chọn đặt vào những đại biểu có uy tín, có đức, có tài, có tâm để từ đó họ xứng đáng đứng trong các cơ quan dân cử, trở thành người đại biểu của dân, nói lên tiếng nói của người dân. Thành công của ngày hội non sông một lần nữa khẳng định tinh thần đoàn kết toàn dân, thể hiện lòng yêu nước, trách nhiệm với Đảng, với đất nước và địa phương để góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh, xứng tầm thời đại.

THANH HUYỀN