Thứ năm,  23/03/2023

Nhiều việc làm tốt phục vụ nhân dân

Thượng tá Phạm Quang Chung, Bí thư Ðảng ủy, Trưởng Công an TP Bạc Liêu khẳng định: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và cuộc vận động "Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ", hơn hai năm qua, cùng với việc xây dựng lực lượng vững mạnh, bảo đảm tốt công tác giữ gìn trật tự xã hội, Công an TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Ðại diện lãnh đạo Công an TP Bạc Liêu trao tặng gạo cho hộ nghèo dân tộc Khmer (xã Vĩnh Trạch Ðông).

Thượng tá Phạm Quang Chung, Bí thư Ðảng ủy, Trưởng Công an TP Bạc Liêu khẳng định: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, hơn hai năm qua, cùng với việc xây dựng lực lượng vững mạnh, bảo đảm tốt công tác giữ gìn trật tự xã hội, Công an TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Ðặc biệt, cán bộ, Công an thành phố đã tìm hiểu tâm tư, hoàn cảnh của nhiều đối tượng vi phạm pháp luật để có biện pháp giúp đỡ, cảm hóa. Từ giữa năm 2012 đến nay, Công an thành phố đã vận động cán bộ, nhân dân ủng hộ được 1,7 tấn gạo cùng nhiều vật dụng, trị giá hàng chục triệu đồng, trợ giúp 65 đối tượng có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn. Công an TP Bạc Liêu còn liên hệ các đơn vị, cơ sở, tạo công ăn việc làm ổn định cho 19 đối tượng đã từng có tiền án, tiền sự ở địa phương. Bằng nhiều biện pháp sáng tạo, linh hoạt và cụ thể, hơn hai năm qua, công an và các ngành đoàn thể ở TP Bạc Liêu đã giáo dục, cảm hóa được 286 đối tượng, trong đó 147 đối tượng tiến bộ, trở thành người lương thiện, chịu khó làm ăn, nhiều người tham gia tích cực các phong trào bảo vệ an ninh trật tự của địa phương…

Những ngày tháng 7-2013, chúng tôi đến xã Vĩnh Trạch Ðông, là xã ven biển, có nhiều hộ Khmer nhất của TP Bạc Liêu. Tại đây, thời gian qua có hơn 50 hộ Khmer được cán bộ, đảng viên thuộc Ðảng bộ Công an TP Bạc Liêu nhận “đỡ đầu”, với phương thức mỗi đảng viên chịu trách nhiệm đỡ đầu một hộ nghèo (thông qua việc vận động các nhà hảo tâm ủng hộ tiền, và mỗi cán bộ, chiến sĩ trích một ngày lương giúp đỡ). Nhờ được cán bộ, đảng viên Công an thành phố hỗ trợ vốn, phương tiện sản xuất, động viên, hướng dẫn cách phước làm ăn, hiện nay nhiều hộ Khmer nghèo trong xã đã chí thú làm ăn, bước đầu đem lại hiệu quả. Ðặc biệt, không ít hộ Khmer đã thoát cảnh đói nghèo, coi cán bộ, Công an TP Bạc Liêu như “người nhà, ân nhân”…

Ðến thăm gia đình ông Thạch Hương, người Khmer, ở ấp Biển Ðông A (xã Vĩnh Trạch Ðông), chúng tôi biết, trước đây ông Hương vốn thuộc diện hộ nghèo nhất nhì ấp. Gia đình có bốn nhân khẩu nhưng vỏn vẹn chỉ có ba công đất rẫy, lại thiếu vốn sản xuất nên làm lụng quanh năm chỉ đủ trả nợ và sống tạm qua ngày. Vậy nên căn nhà lá mục nát mà không có tiền sửa chữa. Gần đây, được sự “đỡ đầu” của cán bộ, đảng viên trong Ðảng bộ Công an thành phố, gia đình ông Thạch Hương được hỗ trợ hơn mười triệu đồng để sửa chữa, nâng cấp lại nhà. Sau đó, gia đình ông được tặng một giếng khoan nước ngọt và cho vay vốn trồng rẫy, cung cấp cá giống, vịt giống để chăn nuôi. “Gia đình tôi đã thoát nghèo rồi, mừng lắm. Cảm ơn các anh công an ở địa phương” – ông Thạch Hương xúc động nói.

Trao đổi ý kiến với chúng tôi về việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, Thượng tá Phạm Quang Chung cho biết:  “Ðể đạt những thành tích trong các phong trào thi đua, bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương, chúng tôi xác định, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy và đơn vị phải gương mẫu đi đầu trong mọi công việc. Có như vậy mới tạo phong trào để cán bộ, chiến sĩ noi theo.

Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, thời gian qua nhiều mô hình phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc ở TP Bạc Liêu đã đem lại hiệu quả cao, cụ thể như “Tổ tự quản trong dòng tộc người Khmer” ở xã Vĩnh Trạch Ðông; tổ tự quản tại một số bến xe ôm; tổ tự quản trong nghiệp đoàn bốc xếp; mô hình vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia “đỡ đầu”, cảm hóa, giáo dục những đối tượng phạm pháp tại cộng đồng dân cư… Nhờ vậy, từ đầu năm 2012 đến nay, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho Công an thành phố hơn 200 tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự. Trong đó có hơn 140 tin tố giác tội phạm, giúp lực lượng chức năng đấu tranh triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm, tụ điểm phức tạp. Ðặc biệt, hơn hai năm qua, Công an thành phố có hơn 50 cán bộ, chiến sĩ dũng cảm, mưu trí tiến công truy bắt tội phạm và chữa cháy, cứu người, được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen.

Ðáng chú ý, gần ba năm qua, ở Ðảng bộ Công an TP Bạc Liêu đã có nhiều tấm gương tiêu biểu, tận tụy với công việc, liêm khiết không nhận hối lộ, được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng. Tiêu biểu như đồng chí Ngô Thành Thái, Ðội trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ; đồng chí Trần Chí Dũng, chiến sĩ Ðội Cảnh sát trật tự – cơ động nhiều lần không nhận hối lộ. Ðồng chí Nguyễn An Thế, cán bộ Ðội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy khi phát hiện đối tượng mua bán trái phép các chất ma túy tại khóm 5, phường 3 bỏ chạy, đã dũng cảm truy đuổi và tóm gọn tên tội phạm… Trao đổi ý kiến với chúng tôi, đồng chí Nguyễn An Thế nói: “Nếu người cán bộ, công an nhận rõ trách nhiệm của mình, không quản ngại vất vả, hy sinh, dũng cảm, kiên quyết tiến công tội phạm thì tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn ổn định. Còn nếu ngược lại thì bọn tội phạm có cơ hội “lộng hành”, nhân dân lo lắng, giảm sút lòng tin vào cấp ủy, chính quyền và lực lượng công an địa phương…”.

VỚI những thành tích nêu trên, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng Bằng khen cho Ðảng bộ Công an TP Bạc Liêu “Có thành tích trong hai năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen đồng chí Phạm Quang Chung về thành tích này.

Theo Nhandan