Thứ tư,  06/12/2023

Thấm nhuần lời Bác từ những việc nhỏ

LSO-Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với công tác giảng dạy, học tập, rèn luyện mà trong nhiều năm gần đây Trường THPT Lương Văn Tri đã có những hoạt động bổ ích, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, trở thành một trong những đơn vị điển hình của huyện Văn Quan trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

LSO-Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với công tác giảng dạy, học tập, rèn luyện mà trong nhiều năm gần đây Trường THPT Lương Văn Tri đã có những hoạt động bổ ích, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, trở thành một trong những đơn vị điển hình của huyện Văn Quan trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Thầy và trò Trường THPT Lương Văn Tri kiểm đếm tiền ủng hộ

Từ năm học 2007-2008 đến hết năm học 2012-2013, Trường THPT Lương Văn Tri, huyện Văn Quan có số lượng học sinh giỏi cấp trường tăng từ 1,26% lên 5,93%, học sinh giỏi cấp tỉnh tăng từ 0,28% lên 3,13%… Đặc biệt năm học 2012-2013, trường có học sinh đạt Huy chương Vàng Quốc tế triển lãm dành cho các nhà sáng tạo trẻ. Đây là những kết quả ấn tượng về thành tích giảng dạy và học tập của thầy trò của trường.

Thầy Phùng Văn Thời – Hiệu trưởng Trường THPT Lương Văn Tri cho biết, để đạt được những kết quả trên đây là do nhà trường đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào công việc cụ thể của mỗi tập thể, cá nhân. Về tập thể, nhà trường tích cực đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy học, công tác kiểm tra đánh giá học sinh, tăng cường giáo dục đạo đức cho học sinh, tổ chức hội giảng, hội thảo, ngoại khóa các môn học. Các tổ chuyên môn đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt, hạn chế các công việc có tính chất sự vụ hành chính mà đi sâu vào trao đổi chuyên môn và phương pháp giảng dạy. Về cá nhân, hàng năm, mỗi cán bộ, giáo viên đều đăng ký thực hiện việc học tập làm theo gương Bác; có những việc làm ý nghĩa như dạy thêm 2 tiết/tuần không hưởng thù lao để giúp đỡ học sinh yếu kém; phụ đạo học sinh yếu kém ngoài giờ học, từ năm học 2011-2012 đến nay, giáo viên toàn trường đã thực hiện được 3.720 tiết phụ đạo học sinh. Học sinh đã biết cố gắng, vươn lên và tự giác trong học tập, rèn luyện. Học sinh khá giỏi giúp đỡ các bạn còn kém hơn mình… Qua đây: có nhiều học sinh đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn, trở thành những tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện như em Hoàng Thu Trà, quê xã Trấn Ninh, là học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn nỗ lực trong học tập, đạt học sinh giỏi trong nhiều năm liền. Năm học 2012-2013 em đạt giải nhì cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay môn sinh học toàn tỉnh.

Học và làm theo gương Bác, thầy và trò Trường THPT Lương Văn Tri còn có những việc làm ý nghĩa khác như quét dọn khuôn viên tượng đài đồng chí Lương Văn Tri, nghĩa trang liệt sĩ huyện, thăm hỏi và tặng quà gia đình chính sách nhân dịp tết Nguyên đán và ngày thương binh liệt sĩ hàng năm. Năm học 2012-2013, nhà trường tổ chức thăm, tặng quà 4 gia đình chính sách và giúp đỡ trên 500 ngày công khi gia đình thương binh, liệt sĩ cấy và thu hoạch lúa. Hàng tháng, mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh còn ủng hộ từ 1.000-5.000 đồng/người vào “lợn nhựa khuyến học” để mua vở, quần áo giúp đỡ học sinh nghèo. Theo lời Bác, thầy, trò của trường còn tích cực tham gia các hoạt động xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực bằng việc nêu cao tinh thần đoàn kết, thương yêu trong cán bộ, giáo viên và học sinh. Yêu cầu học sinh không được phép nói tục, chửi bậy. Nhà trường còn nhận 1 ha rừng để chăm sóc, bảo vệ. Qua đây trường đã trồng được hàng trăm cây xanh tạo bóng mát cho trường.

Từ những nỗ lực và cách làm sáng tạo, cụ thể trên đây, Chi bộ Đảng của trường nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Tập thể nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, Tập thể lao động xuất sắc. Những năm gần đây được UBND tỉnh, Sở Giáo dục – Đào tạo, huyện Văn Quan tặng nhiều bằng khen, giấy khen về thành tích giảng dạy, học tập và tham gia các phong trào thi đua. Đặc biệt năm học 2010-2011, trường được Bộ Giáo dục – Đào tạo tặng bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2013 được Huyện ủy Văn Quan khen thưởng về thành tích trong thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

MINH ĐỨC