Thứ tư,  07/06/2023

Bắc Sơn khơi dậy nhiều chuyển biến tích cực

LSO-Bắc Sơn là huyện miền núi nằm ở phía tây của tỉnh, có tổng diện tích tự nhiên gần 700km2 với trên 66 nghìn người sinh sống tại 224 thôn bản với 5 thành phần dân tộc chính là Tày, Nùng, Kinh, Dao, Mông.

LSO-Bắc Sơn là huyện miền núi nằm ở phía tây của tỉnh, có tổng diện tích tự nhiên gần 700km2 với trên 66 nghìn người sinh sống tại 224 thôn bản với 5 thành phần dân tộc chính là Tày, Nùng, Kinh, Dao, Mông. Toàn huyện có 5560 đảng viên, 55 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ huyện, trong đó có 23 đảng bộ, 32 chi bộ thuộc 6 loại hình tổ chức cơ sở đảng; chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở có 309 chi bộ, trong đó có 216 chi bộ thôn, 8 chi bộ khu phố, 46 chi bộ trường học, 20 chi bộ cơ quan xã, thị trấn, 7 chi bộ y tế và 12 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ quan.

Ông Hứa Thanh Đạt, chuyên viên Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Sơn cho biết: Năm 2013, nhằm nâng cao hiệu quả của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương, nêu cao trách nhiệm gương mẫu  của cán bộ đảng viên, nhất là các cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp trong sinh hoạt chi bộ, đoàn thể tại cơ quan, đơn vị và việc tuyên truyền trong nhân dân, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch số 27- KH/HU ngày 28/1/2013 về việc thực hiện nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp.

Đến nay, cơ bản các cán bộ, đảng viên, lãnh đạo chủ chốt, đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức đều có ý thức chấp hành, gương mẫu trong thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nội quy, quy chế của cấp ủy, cơ quan đơn vị. Đặc biệt là tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn; làm việc có nguyên tắc, có lý, có tình, không lạm dụng chức vụ, quyền hạn khi giải quyết công việc. Theo đó, các cán bộ lãnh đạo không sử dụng xe công vào việc riêng, đi công tác cơ sở dưới 5km tự đi xe máy; nghiêm túc trong phê bình và tự phê bình để cấp dưới làm theo; tích cực tham gia xây dựng tổ chức đảng, chính quyền và các tổ chức khác nơi công tác; kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện chia rẽ bè phái, gây mất đoàn kết nội bộ. Do thực hiện nghiêm túc việc nêu gương của các cán bộ, lãnh đạo chủ chốt các cấp, đến nay chất lượng, hiệu quả công việc tại các cơ quan, đơn vị đã được nâng cao. Nhiều cơ quan, đơn vị đã phát động các phong trào thi đua gắn với việc học tập và làm theo lời Bác với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như: Ủy ban MTTQ huyện đã vận động ủng hộ “quỹ vì người nghèo” được 127 triệu đồng, Hội Nông dân xây dựng “quỹ hỗ trợ nông dân” được 204 triệu đồng; Hội Phụ nữ với phong trào giúp nhau xóa đói giảm nghèo, cho hội viên vay vốn không tính lãi được 45 triệu đồng, tổ chức quyên góp xây dựng được 3 căn nhà mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo làm chủ hộ được trên 50 triệu đồng.

Có thể khẳng định, trong cuộc vận động học tập và làm theo lời Bác, việc nêu gương của các cán bộ, đảng viên, cán bộ lãnh đạo chủ chốt, đứng đầu các cấp, ngành, cơ quan đơn vị, tổ chức ở Bắc Sơn đã góp phần thúc đẩy công tác xây dựng đảng, chính quyền, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trong sạch vững mạnh, văn hóa, an toàn. Qua thực hiện, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình như: cô giáo Nguyễn Thùy Linh, Phó hiệu trưởng Trường PTDT bán trú xã Nhất Tiến đã hiến 1.200m2 đất để xây dựng trường mầm non xã; các ông Đặng Văn Thiều, Triệu Văn Phúc, người dân tộc Dao là trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn ở xã Trấn Yên đã tự bỏ tiền của gia đình trên 200 triệu đồng để mở mới 10km đường giao thông nông thôn cho nhân dân đi lại, từ đó đã tạo được phong trào sâu rộng trong vận động nhân dân đóng góp công sức, tiền của mở đường giao thông nông thôn cho phương tiện cơ giới đến tận thôn bản, góp phần tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

HOÀNG HUY