Thứ năm,  08/12/2022
Làm theo lời Bác dạy:

Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo có địa chỉ

LSO-Những năm qua, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã trở thành việc làm thường xuyên, thu hút đông đảo phụ nữ trong toàn tỉnh tham gia. Đặc biệt, học tập Bác chị em đã “làm theo” bằng việc thực hành tiết kiệm để tăng thu nhập gia đình và có điều kiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, thông qua phong trào “Phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo có địa chỉ”.
Hội phụ nữ tỉnh phối hợp mở lớp dạy nghề làm nón lá ở xã Yên Trạch

Suốt hơn 10 năm qua, gia đình chị Nguyễn Thị Hiền ở khu Na Đâu, thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng luôn sống trong cảnh nghèo khó, mặc dù hai vợ chồng chị đã xoay xỏa đủ nghề. Nhiều lúc vợ chồng chị bất hoà cũng chỉ vì cái nghèo gây nên. Nhưng hai năm trở lại đây, nhờ có tổ chức hội phụ nữ giúp đỡ bằng nhiều hình thức như: giúp gạo khi giáp hạt, cho vay vốn để phát triển kinh tế, hướng dẫn cách áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất… Từ đó, gia đình chị đã canh tác rau màu, tập trung chăn nuôi và đã mang lại hiệu quả tích cực. Cuối năm 2013 vừa qua, gia đình chị Hiền được công nhận thoát nghèo.

Chị Hiền tâm sự: “Giờ thoát nghèo, gia đình tôi luôn biết ơn Hội LHPN thị trấn, chi hội phụ nữ khu Na Đâu và các chị em đã thực hành tiết kiệm theo tấm gương của Bác Hồ để tạo quỹ cho tôi vay không lấy lãi, hướng dẫn tôi cách làm ăn, cách tiết kiệm trong sản xuất. Tôi đã tích lũy được một số vốn để phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống gia đình, xây được ngôi nhà cấp 4 tương đối khang trang và có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Từ khi sinh ra, cháu Nguyễn Thị Nguyệt là con của một hội viên phụ nữ ở thôn Nà Lìa, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng đã mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, là hộ diện hộ nghèo của xã nên gia đình không có điều kiện lo cho cháu Nguyệt đi chữa bệnh. Trước hoàn cảnh của gia đình, hội phụ nữ huyện, xã đã vận động chị em và các nhà hảo tâm hỗ trợ cho cháu Nguyệt được gần 20 triệu đồng để mổ tim bẩm sinh; hiện sức khỏe của Nguyệt đã dần ổn định, giúp gia đình yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Bà Hoàng Thị Toàn, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Chi Lăng chia sẻ: là một trong những huyện có số hội viên phụ nữ nghèo tương đối nhiều, vì thế các cấp hội huyện Chi Lăng đều xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là rất cần thiết nhằm khơi dậy, phát huy các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Chúng tôi đã phát động phong trào mọi người đều tiết kiệm, tạo ra nguồn lực giúp chị em nghèo phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, đồng thời nâng cao vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Từ những việc làm tiết kiệm, 3 năm qua đã có hàng nghìn lượt hội viên nghèo được giúp đỡ và có hàng trăm hộ đã thoát nghèo một cách bền vững.

Có thể nói, cùng các ngành trên địa bàn tỉnh, sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 03 về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội LHPN tỉnh đã có những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế ở cơ sở hội. Cụ thể, các cấp hội đã hướng trọng tâm vào việc phát động xây dựng mô hình tiết kiệm dưới mọi hình thức; vận động, kêu gọi tập thể, cá nhân đề cao tinh thần “tương thân tương ái” giúp đỡ hội viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn…Đến nay, toàn tỉnh duy trì có hiệu quả 759 mô hình “nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, 201 mô hình “hũ gạo,thóc tiết kiệm”, 861 mô hình “nhóm tín dụng tiết kiệm”…với số tiền trên 7 tỷ đồng. Nhờ những việc làm tiết kiệm mà phong trào “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo có địa chỉ” được duy trì thường xuyên.

Trong 3 năm qua, các chi hội đã giúp cho trên 50.000 lượt phụ nữ nghèo vay không lấy lãi để mua cây, con giống phát triển sản xuất. Đáng chú ý, để phong trào “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo có địa chỉ” có sức lan tỏa và thật sự có ý nghĩa; từ sự tiết kiệm của phụ nữ, các cấp hội đã phát động đẩy mạnh cuộc vận động xây nhà “mái ấm tình thương”, “tiếp bước cho em đến trường” và được chị em tích cực hưởng ứng. 3 năm qua, hội đã thu được trên 2,3 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới, sửa chữa 92 nhà mái ấm tình thương cho hội viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn, với mức từ 10- 20 triệu đồng/nhà; ủng hộ cho trên 1.000 em học sinh nghèo mua sách, vở, đồ dùng học tập… Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo có địa chỉ của hội viên phụ nữ đã góp phần phát huy các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thể hiện sự ấm áp tình người ở mỗi địa phương.

Theo bà Trương Thị Hảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, phát huy kết quả đạt được, Hội LHPN tỉnh tiếp tục phát động thi đua “Làm theo lời Bác, phụ nữ Lạng Sơn thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo có địa chỉ”.  Theo đó, vận động trên 70% phụ nữ tham gia ít nhất một loại hình tiết kiệm do hội phụ nữ chỉ đạo, hướng dẫn, quản lý; duy trì thường xuyên các hoạt động tiết kiệm tại chi, tổ hội, vận động hội viên giúp nhau giảm nghèo bền vững…, phấn đấu năm 2014 số tiền tiết kiệm đạt trên 10 tỷ đồng.

XUÂN HƯƠNG