Thứ bảy,  01/10/2022

Phụ nữ Văn Lãng đẩy mạnh phát triển các mô hình, phong trào học tập theo gương Bác

LSO - Trong những năm qua, cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Văn Lãng đã tích cực học tập và làm theo lời Bác bằng những việc làm thiết thực cụ thể, nhất là việc xây dựng và phát triển thành công các mô hình, làm tốt các phong trào công tác hội.

                

           Chủ tịch Hội LHPN tỉnh tặng giấy khen cho cán bộ, hội viên phụ nữ có thành tích xuất sắc trong công tác hội

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Văn Lãng hiện có 22 hội cơ sở, 215 chi hội với hơn 10.000 hội viên. Trong những năm qua, hội đã tổ chức triển khai thực hiện và hướng dẫn các cơ sở hội trên địa bàn thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 03-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 100% hội viên từ huyện đến cơ sở được học tập các chuyên đề từ 2011 đến 2014 và một số tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh.  Hằng năm, các cấp hội đều căn cứ vào chuẩn mực đã đề ra để phấn đấu học tập và làm theo Bác một cách thường xuyên từ phong cách, lề lối làm việc, tinh thần hi sinh, thái độ phục vụ nhân dân… Đặc biệt, các cấp hội đã cụ thể hoá việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực thông qua các mô hình, phong trào công tác hội. Tiêu biểu như phong trào thực hiện tiết kiệm với chủ đề “Làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”. Thực hiện phong trào này, các cấp hội đã vận động mỗi cán bộ, hội viên thường xuyên tiết kiệm trong chi tiêu, sinh hoạt hàng ngày ngay trong việc tổ chức tiệc cưới, tiệc mừng, việc tang… Đến nay, các cấp hội đã xây dựng được 147 tổ tiết kiệm của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thu hút 2.105 hội viên tham gia với số tiền gần 900 triệu đồng; 57 mô hình nuôi lợn nhựa, ống tre với 1.674 hội viên tham gia tiết kiệm được 715 triệu đồng; lập được 6 nhóm tiết kiệm hỗ trợ hội viên phụ nữ lúc khó khăn hoạn nạn với số tiền 54 triệu đồng, đơn cử như: Ban Chấp hành Hội LHPN huyện, nhóm phụ nữ thôn Bản Thẩu (xã Tân Thanh), nhóm phụ nữ thôn Cao Tiến (xã Tân Mỹ)…
   
Cùng với đó, phong trào “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo có địa chỉ” cũng được quan tâm đẩy mạnh. Các hội cơ sở, chi hội đã chủ động giúp đỡ hội viên và phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn bằng các hình thức như: hỗ trợ cây, con giống, ngày công lao động, vốn… Từ năm 2011 đến nay, các cấp hội đã vận động hỗ trợ được hơn 1.600 công, hơn 900 gánh củi, 300 kg gạo (trị giá 205,5 triệu đồng); quyên góp giúp hội viên phụ nữ nghèo đi chữa bệnh, sửa nhà, tai nạn lao động, thiên tai… được gần 9 triệu đồng. Thực hiện phong trào thi đua “Hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, hàng năm, các cấp hội đã tổ chức rà soát, đăng ký giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm đảm bảo yêu cầu “3 đủ” cho các em học sinh nghèo tiếp tục được đến trường. Từ năm 2011 đến nay, Hội LHPN huyện và các xã, thị trấn tổ chức trao học bổng cho 161 trẻ em nghèo với tổng số tiền 46.200.000 đồng. Đồng thời vận động các ban, ngành, đoàn thể, cá nhân hảo tâm quyên góp ủng hộ quỹ “Tiếp bước cho trẻ em đến trường” được 43.305.000 đồng; tuyên truyền, vận động hội viên hiến đất làm đường, xây dựng các công trình phúc lợi được trên 3.750m2. Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch 3 an toàn”, quyên góp xây sửa “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo làm chủ hộ trong 3 năm qua đã thu được 56 triệu đồng, hỗ trợ gia đình chị Hoàng Thị Diện (xã Thanh Long), Lâm Thị Min (xã Hội Hoan), Lý Thị Va (xã Gia Miễn) xây dựng lại nhà ở với số tiền 20 triệu đồng/hộ và hỗ trợ 1 triệu đồng cho vợ liệt sĩ xây nhà.
   
Với những gì đã làm được, Hội LHPN huyện vinh dự được  UBND huyện tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW giai đoạn 2011-2013. Bà Dương Lệ Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: phát huy những thành tích đạt được, thời gian tới, các cấp hội phụ nữ tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên phát triển và nhân rộng các mô hình tiết kiệm theo gương Bác để ngày càng có thêm nhiều hội viên, phụ nữ nghèo được hỗ trợ, vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống. Hiện nay trên địa bàn huyện còn 3 phụ nữ nghèo, ở nhà dột nát. Trong 6 tháng đầu năm 2014, cán bộ, hội viên phụ nữ đã tích cực quyên góp ủng hộ quỹ “Mái ấm tình thương” được trên 12 triệu đồng. Hội phụ nữ huyện đang tiến hành rà soát và lựa chọn 1 đối tượng khó khăn nhất để hỗ trợ xây sửa nhà trong năm nay.

Bài, ảnh: Ngọc Hiếu