Thứ bảy,  01/10/2022

Vài kinh nghiệm viết về điển hình học và làm theo gương Bác

LSO-Viết về tấm gương, điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi nó tạo sức lan tỏa rất mạnh trong cộng đồng. Viết đúng, trúng, dễ hiểu sẽ góp phần tạo sức lan tỏa để mọi người dễ làm theo.
Ngôi trường do bác Dương Đức Nói hiến đất ở giai đoạn xây dựng đầu

Tuyên truyền cá nhân tiên tiến tức là viết về từng con người cụ thể làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Những con người ấy là những người tốt, làm việc trên tất cả các mặt của đời sống xã hội gắn với tư tưởng của Hồ Chí Minh. Đấy là vấn đề có ý nghĩa cực kỳ quan trọng bởi có cá nhân tốt, thì mới có tập thể tốt. Trong cộng đồng dân cư cũng vậy, có cá nhân điển hình thì mới có tập thể điển hình, mới có sức lan tỏa những việc làm của họ gắn với tư tưởng của Người. Phát hiện người tốt trong cộng đồng chính là nhìn thấy điểm tốt, khai thác điểm tốt để hình thành các chi tiết trong tác phẩm báo chí.

Một người tốt, điển hình tiên tiến bao giờ cũng xuất hiện trong hoàn cảnh có vấn đề, nghĩa là họ làm được điều khác người bình thường. Người tốt ấy khi nêu trên báo phải có tên tuổi, địa chỉ cụ thể, hay nói cách khác đây chính là khái lược về lý lịch, thành phần xuất thân của họ. Chúng tôi đã nhận được nhiều bài viết nói anh Hoàng Văn Táy làm theo gương Bác ở lòng nhân ái, anh giúp đỡ người nghèo vươn lên, anh dành ra khoản vốn 10 triệu đồng cho bà con vay luân chuyển, nhờ vậy anh đã giúp 6 hộ thoát nghèo… Thế nhưng chúng tôi không biết anh Táy ở đâu, bao nhiêu tuổi, gia cảnh thế nào, vậy là đành gác lại một tấm gương nhẽ ra sẽ rất tốt, rất có ý nghĩa.

Khi viết người tốt phải thấy được động cơ để họ làm việc tốt, như trường hợp bác Dương Đức Nói ở thôn Trí Yên, xã Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn. Nhà bác ở cạnh đường hằng ngày thấy con trẻ đi học rất vất vả, các cháu ở miền núi không ai đưa đi học lớp mẫu giáo cũng phải tự đi bộ vào lân, lũng cách trung tâm xã khá xa. Ngày nắng thì đỡ, ngày mưa có đứa ướt như chuột, bùn đất lấm lem. Thấy vậy, thương trẻ, bác hiến trên 1.000 m2 đất để xây trường. Hay bác Nông Thị Liên, Chùa Tiên, phường Chi Lăng thành phố Lạng Sơn, hằng năm riêng bác vận động, đóng góp hàng trăm triệu đồng, hàng trăm chăn ấm, quần áo cho đồng bào vùng khó khăn. Khi phỏng vấn, bác nói rất giản dị: “Bác Hồ luôn có lòng nhân ái, yêu thương mọi người, là con cháu của Bác, chúng tôi cũng học đức tính ấy của Bác”. Câu chuyện chỉ có vậy nhưng sức lan tỏa của việc làm đó sẽ rất lớn, rất dễ học và làm theo.

Thứ nữa là cần khai thác xem họ làm việc ấy như thế nào, hay nói cách khác hiệu quả của việc ấy mang lại. Bác Nói hiến đất thì hiến bao nhiêu, giá trị thế nào? Bác Liên làm từ thiện thì số tiền, hàng quyên góp được bao nhiêu, tặng ai, ở đâu, khi nào. Khi nói hiệu quả việc tốt phải cụ thể, có chứng cứ thuyết phục. Sẽ không đủ sức thuyết phục khi nói chung chung không đưa ra được những con số, việc làm cụ thể. Để tăng sức nặng cho việc học tập làm theo Bác của các cá nhân điển hình, cần sự đánh giá của mọi người xung quanh về vấn đề đó (Việc này có thể có, có thể không vì đôi khi sự kiện đã nói thay lời).

Ở vấn đề hiến đất, tất nhiên ở thời tấc đất tấc vàng, ai hiến đất đều được sự ngưỡng mộ của của mọi người xung quanh. Chắc chắn người dân, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ có đánh giá tốt, nhưng tốt hơn là gắn với chính tư tưởng của Bác qua các chuyên đề cụ thể theo từng giai đoạn để tạo sức lan tỏa. Đầy đủ 4 vấn đề ấy sẽ cho bạn đọc một cái nhìn toàn diện về chân dung con người điển hình tiên tiến, từ đó họ dễ nhớ, dễ học và dễ làm theo mà nhiều người làm theo nghĩa là cuộc vận động học tập theo tấm gương của Bác sẽ thành công.

ĐÔNG BẮC