Thứ ba,  16/08/2022
Đảng bộ thị trấn Hữu Lũng:

Học Bác từ những điều đơn giản, bình dị nhất

LSO-Từ cuộc vận động và nay là Chỉ thị số 03-CT/TW về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng bộ thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng luôn đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện nghiêm túc. Mỗi cá nhân, tập thể tại địa bàn thực hiện học Bác từ những điều đơn giản, bình dị nhất trong cuộc sống hằng ngày.
Mô hình chăn nuôi lợn của hộ bà Vy Thị Nam, khu An Ninh, thị trấn Hữu Lũng cho thu nhập 100 triệu đồng/năm

Đảng bộ thị trấn Hữu Lũng hiện có 15 chi bộ, trên 540 đảng viên. Thời gian qua, việc học tập và làm theo gương Bác được toàn thể đảng viên trong Đảng bộ thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đồng chí Lê Văn Song, Bí thư Đảng ủy thị trấn cho biết: hằng năm, Đảng ủy và các chi bộ trực thuộc đều quán triệt và tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên (CBCCVCĐV) đăng ký các chuyên đề học tập và làm theo Bác. Năm 2014, chuyên đề “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm” được toàn Đảng bộ triển khai với 100% CBCCVCĐV tham gia và đăng ký thực hiện. Nhiều cán bộ, đảng viên đã vận dụng những điều học được từ Bác vào cuộc sống thường ngày cũng như trong công tác và tu dưỡng đạo đức, do đó đã có những tiến bộ rõ rệt. Ví như việc chấp hành giờ giấc, trước đây, ở các chi bộ, nhiều đảng viên tham gia sinh hoạt đảng không đúng giờ, thậm chí có trường hợp còn quên đi sinh hoạt thì giờ đây đã khác. Các đảng viên không chỉ đến đúng giờ mà tỷ lệ tham gia sinh hoạt ở nhiều chi bộ luôn đạt 100% quân số, tiêu biểu như chi bộ các khu Cầu Mười, An Thịnh, Tân Mỹ .Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, các chi bộ và ban, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, tạo khí thế thi đua lao động, học tập và sự đồng thuận cao để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của thị trấn. Thời gian qua, từ cấp ủy, chính quyền thị trấn đến các khu phố đều thực hiện tốt quy chế dân chủ, những nội dung “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” luôn được đảm bảo. Trên cơ sở bàn bạc thống nhất cao, các khu phố đều huy động được nguồn lực từ nhân dân đóng góp xây dựng, sửa chữa các công trình. Với việc xây nhà văn hóa khu An Ninh, nhân dân đồng tình đóng góp mỗi hộ 500.000 đồng; nhà văn hóa khu An Thịnh huy động được 200.000 đồng/khẩu, riêng đảng viên 400.000 đồng/người; hệ thống đèn chiếu sáng khu Na Đâu huy động mỗi hộ đóng góp 1,5 triệu đồng và hệ thống nước sạch thuộc khu này huy động 2,5 triệu đồng/hộ…  Nhờ đó các công trình nhanh chóng được thi công, hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2013 và những tháng đầu năm 2014

Nhân lên những điển hình

Việc học tập và làm theo Bác đã và đang diễn ra trong hoạt động hằng ngày ở các cơ quan, đơn vị và từng khu phố tại thị trấn, đã tác động sâu sắc và tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Thông qua đó góp phần nhân lên những điển hình trên tất cả các mặt của đời sống ở nơi đây. Tính đến đầu năm 2014, toàn thị trấn có 37 điển hình tiên tiến, tăng khoảng 6% so với năm trước. Đặc biệt đã xuất hiện những cá nhân gương mẫu tiêu biểu, luôn đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân. Những điển hình trong công tác xã hội có ông Lê Quốc Bình, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Cầu Mười đã ứng ra 40 triệu đồng để thực hiện chương trình xã hội hóa kéo điện chiếu sáng cho khu kịp tiến độ; bà Lã Thị Minh, Bí thư Chi bộ khu Tân Lập, dù tuổi đã cao nhưng luôn dành thời gian, công sức tập trung củng cố, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh; bản thân bà luôn hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao… Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, địa bàn đã xuất hiện nhiều điển hình làm kinh tế giỏi bằng các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, gieo ươm giống cây lâm nghiệp, kinh doanh, dịch vụ… cho thu nhập từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng/năm, góp phần tạo việc làm và thu nhập cho hàng trăm lao động địa phương. Nổi bật là mô hình kinh doanh vận tải của bà Đinh Thị Hương Sen, khu An Ninh;  mô hình ươm giống cây lâm nghiệp của bà Nguyễn Thị Loan, khu Cầu Mười; mô hình nuôi lợn của gia đình bà Vy Thị Nam, khu An Ninh… Từ phát triển các mô hình kinh tế đã góp phần tăng số hộ giàu, giảm hộ nghèo tại địa bàn. Hiện thị trấn có 157 hộ giàu, bằng 5,98% tổng số hộ; số hộ nghèo còn 75 hộ, bằng 2,8%.

Với những việc làm thiết thực, cụ thể, từ năm 2012 đến nay, toàn thị trấn luôn có từ 90% trở lên số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 4/8 khu phố đạt khu phố văn hóa (năm 2013); số chi bộ trong sạch, vững mạnh hằng năm luôn đạt trên 93% (năm 2013 có 14/15 chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh). Từ năm 2011 đến nay, năm nào địa bàn cũng có tập thể, cá nhân được Đảng ủy thị trấn, Huyện ủy Hữu Lũng tặng giấy khen về học tập và làm theo Bác. Riêng Đảng bộ thị trấn Hữu Lũng được Huyện ủy Hữu Lũng tặng giấy khen đã có thành tích trong thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW nhân dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/2014).

DIỆU HẰNG