Thứ ba,  05/07/2022

Nói và làm ở đồn Biên phòng Hữu Nghị

LSO-Ba năm liền đơn vị đạt danh hiệu Quyết thắng, năm 2014 được UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Những dấu mốc ấy là minh chứng cho nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ  Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị  trong việc giữ bình yên một dải biên cương.
Cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Hữu Nghị ôn lịch sử cột mốc chủ quyền nơi đồn quản lý

Chúng tôi đến Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị khi đồn vừa nhận được Bằng khen nhân dịp sơ kết 3 năm về học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhận cờ thi đua 3 năm liền đơn vị đạt danh hiệu Quyết thắng. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Ninh Thái Liêu, Chính trị viên đồn khẳng định, có được thành tích ấy một phần là đơn vị đã triển khai tốt việc học tập theo tấm gương đạo đức của Bác. Với Bộ đội Biên phòng, lời dạy của Bác như thấm đẫm trong từng cán bộ chiến sĩ. Học theo Bác, đồn Biên phòng Hữu Nghị đã triển khai nhiều hình thức phong phú với mục tiêu hình thành nếp nghĩ, cách làm để phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân dân. Với mục tiêu như vậy, từng năm, từng chuyên đề đồn đều triển khai đến toàn thể cán bộ chiến sĩ. Năm 2014 đồn tập trung giáo dục cho cán bộ chiến sĩ nói đi đôi với làm theo gương Bác.  Vị trí của đồn kiểm soát là đoạn biên giới ngắn chỉ gần 4km nhưng nhiều cột mốc và nhiều vị trí nhạy cảm. Trên đoạn biên giới, cư dân chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số. Muốn hoàn thành nhiệm vụ, củng cố lòng tin thì một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác biên phòng là vận động quần chúng. Bộ đội Biên phòng Hữu Nghị đã lựa chọn 29 gia đình giáp biên vận động họ nhận quản lý đoạn đường biên, mốc giới. Cán bộ đồn đã xuống tận hiện trường hướng dẫn nhân dân nắm lịch sử cột mốc, tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ ý nghĩa việc bảo vệ cột mốc. Cán bộ chiến sĩ thường xuyên tổ chức tuần tra, vệ sinh, bảo vệ mốc. Trong vòng 3 năm đã tuần tra 316 lần với trên 3 nghìn lượt cán bộ chiến sĩ và nhân dân cùng tham gia.

Để nhân dân biên giới nắm vững các quy định pháp lý, đồn đã tổ chức 85 buổi tuyên truyền cho trên 18 nghìn lượt người nghe các văn kiện quy định pháp lý về biên giới và tổ chức giúp dân bằng những việc làm thiết thực. Hằng năm đơn vị thăm hỏi, tặng trên 500 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn. Vận động doanh nghiệp ủng hộ 500 triệu đồng làm 5 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, giúp dân làm đường giao thông, thủy lợi. Qua việc làm của Bộ đội Biên phòng Hữu Nghị đã thắt chặt tình đoàn kết quân dân. Việc làm của cán bộ chiến sĩ thống nhất giữa lời nói và hành động, từ đó làm cho nhân dân tin và làm theo bộ đội. Nhân dân đã tích cực cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ đường biên mốc giới, đã cung cấp cho đồn  hàng trăm nguồn tin có giá trị. Nhờ đó đồn, trạm đã phát hiện, xử lý hiệu quả các vụ việc liên quan đến xuất nhập cảnh, buôn lậu qua biên giới và luôn giữ chữ tín với dân, với khách xuất nhập cảnh và đối ngoại biên phòng. 

Thượng tá Ninh Văn Hợp, Đồn trưởng đồn Biên phòng Hữu Nghị cho biết, học theo tấm gương Bác nói đi đôi với làm, đồn đã tổ chức lễ kết nghĩa với đơn vị Biên phòng Trung Quốc, tất cả mọi thư từ, trao đổi công hàm đều được trao đổi đúng hẹn, đúng nguyên tắc. Vì thế đã nâng cao vị thế của Bộ đội Biên phòng Việt Nam. Đơn vị tổ chức phong trào thi đua ngành hậu cần làm theo lời Bác, tăng gia sản xuất, củng cố hệ thống vườn, giàn, cây cảnh chăn nuôi lên tới 500 triệu đồng. Tăng gia hằng năm đạt 130% kế hoạch, thêm vào bữa ăn 2.000 đồng mỗi ngày cho bộ đội. Hằng năm đơn vị đều được tặng danh hiệu cơ quan văn hóa. Qua tuyên truyền cộng với những việc làm cụ thể, đơn vị đã làm cho nhân dân trong khu vực cùng làm theo trong xây dựng môi trường sạnh đẹp, tăng gia sản xuất. Ông Nguyễn Văn Hanh, Chủ tịch thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc nhận xét, ở đồn Biên phòng Hữu Nghị, cán bộ chiến sĩ đã chiếm được tình cảm, sự tin yêu của nhân dân địa phương bằng tuyên truyền và hành động nhất quán, thể hiện rõ nói đi đôi với làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Nhờ nghiêm túc thực hiện nói đi đôi với làm, bằng hành động để xây dựng niềm tin của đồng bào biên giới, đồn Biên phòng Hữu Nghị đã tạo một vùng biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác. Phần thưởng của tỉnh về học tập theo gương Bác sẽ là động lực để đồn phát huy truyền thống trong chặng đường những năm tiếp theo.

ĐÔNG BẮC