Thứ ba,  09/08/2022

Sức lan tỏa từ cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

LSO-Năm 2012, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã triển khai cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2012-2020. Sau 3 năm triển khai, cuộc vận động đã có sức lan tỏa rõ nét trong xã hội. Số người luyện tập thể thao thường xuyên đạt 24% so với tổng dân số và tăng 1% so với năm 2012; cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động thể thao được xã hội hoá (XHH) đầu tư nhiều hơn.
Thi đấu đẩy gậy nội dung nam hạng cân 51-55 kg tại giải thể thao dân tộc thiểu số

Cách đây 70 năm, vào ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập Nha Thanh niên và Thể dục; đồng thời Người ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục. Từ ý nghĩa khoa học và thực tiễn, lời kêu gọi của Bác đã trở thành những quan điểm của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác thể dục thể thao (TDTT). Tấm gương về sự kiên trì, rèn luyện sức khoẻ của Bác được lớp lớp các thế hệ trẻ ViệtNamhọc tập, noi theo và triển khai cuộc vận động rèn luyện thân thể trong toàn xã hội.

Hưởng ứng cuộc vận động, trong 3 năm qua, phong trào TDTT tỉnh nhà được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành và sự hưởng ứng của toàn xã hội. Do đó, sự nghiệp TDTT tỉnh đang từng bước phát triển trên nhiều phương diện. Cơ sở vật chất phục vụ cho luyện tập được đầu tư, đến nay toàn tỉnh có 25 nhà tập luyện, 9 sân vận động cấp huyện, 190/226 xã, thị trấn có sân bãi tập thể thao, đạt 85%; có 44/503 trường phổ thông có nhà đa năng. Ngoài ra, công tác XHH huy động nguồn lực đầu tư sân bóng đá mi ni, bể bơi và sân quần vợt được đẩy mạnh với tổng số trên 40 sân quần vợt, 13 sân bóng đá và 8 bể bơi, tổng kinh phí đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Phong trào thể thao quần chúng ngày càng thu hút nhiều thành phần trong xã hội tham gia luyện tập: số người luyện tập thể thao thường xuyên năm 2012 đạt tỷ lệ 23%, đến hết năm 2015 đạt 24% trên tổng dân số. Số gia đình thể thao năm 2012 đạt 11,7% tăng lên 12,9% năm 2015; số điểm nhóm câu lạc bộ (CLB) thể thao năm 2012 có 920 đến năm 2015 tăng lên 935 điểm nhóm CLB. Đi đầu phong trào này có thành phố Lạng Sơn là địa bàn phát triển mạnh thể thao quần chúng. Đến nay, toàn thành phố có 35% số người luyện tập thể thao thường xuyên; có 21% số gia đình thể thao và có 61 CLB thể thao.

Thể thao thành tích cao (TTTTC) luôn giành được thành tích thi đấu ổn định qua các năm. Cụ thể năm 2015, TTTTC tỉnh giành được 37 huy chương các loại, có 2 VĐV đạt danh hiệu Kiện tướng và 20 VĐV danh hiệu Cấp I (cấp quốc gia). Công tác tập huấn đội ngũ hướng dẫn viên, trọng tài thể thao ở cơ sở, được bồi dưỡng đào tạo, trở thành những hạt nhân cho phong trào TDTT cơ sở phát triển.

 Phong trào thể thao được tổ chức dưới nhiều hình thức như: giải quy mô cấp tỉnh; giải phối kết hợp với các ngành, Hội Người cao tuổi, Nông dân; Công nhân viên chức – lao động… Thông qua các giải, các môn thể thao truyền thống dân tộc như: kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ và cà kheo được duy trì. Các môn thể thao xu hướng mới như: quần vợt, bóng đá, cầu lông, bóng bàn được tổ chức định kỳ theo năm. Một số giải tổ chức thi đấu đã thu hút được nguồn kinh phí XHH tài trợ, mỗi năm khoảng 200 triệu đồng.

Ông Phạm Minh Đạo, Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: Sau 3 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2012-2015, phong trào TDTT trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến trên nhiều phương diện. Sự nghiệp TDTT tỉnh đã thu hút được XHH quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và kinh phí tài trợ cho thi đấu. Để phong trào tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, đòi hỏi toàn xã hội cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác XHH lĩnh vực TDTT.

MINH TRANG