Thứ ba,  29/11/2022

Phụ nữ thôn Pác Luồng làm theo lời Bác

LSO-Pác Luồng là một thôn vùng hai của xã Đề Thám, huyện Tràng Định, đường xá đi lại có nhiều thuận lợi hơn so với các thôn khác trên địa bàn. Hiện nay, thôn có 120 hộ, trong đó có 45 hộ là cán bộ, công nhân viên chức, còn lại phần lớn làm nông nghiệp. Chi hội phụ nữ của thôn có 82 chị em tham gia sinh hoạt, tuy nhiên trình độ văn hóa cũng như nhận thức của các chị em không đồng đều. Với thực trạng đó, Chi hội phụ nữ của thôn đã phát huy vai trò, chức năng của tổ chức hội tích cực tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chính quyền thôn tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước tới các chị em, nhằm nâng cao hiểu biết.Nghề truyền thống ở xã Tân Liên, huyện Cao Lộc - Ảnh: Hồng CươngThực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, chi hội xác định đây là cuộc vận...

LSO-Pác Luồng là một thôn vùng hai của xã Đề Thám, huyện Tràng Định, đường xá đi lại có nhiều thuận lợi hơn so với các thôn khác trên địa bàn. Hiện nay, thôn có 120 hộ, trong đó có 45 hộ là cán bộ, công nhân viên chức, còn lại phần lớn làm nông nghiệp.
Chi hội phụ nữ của thôn có 82 chị em tham gia sinh hoạt, tuy nhiên trình độ văn hóa cũng như nhận thức của các chị em không đồng đều. Với thực trạng đó, Chi hội phụ nữ của thôn đã phát huy vai trò, chức năng của tổ chức hội tích cực tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chính quyền thôn tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước tới các chị em, nhằm nâng cao hiểu biết.

Nghề truyền thống ở xã Tân Liên, huyện Cao Lộc – Ảnh: Hồng Cương
Thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, chi hội xác định đây là cuộc vận động lớn trong toàn Đảng, toàn dân, phải làm sao để cuộc vận động thực sự đến được với mỗi hội viên, đem lại hiệu quả thiết thực từ nhận thức đến hành động. Điều quan trọng hơn là làm sao mỗi hội viên trong chi hội phải xác định việc học tập và làm theo tấm gương của Bác không chỉ mang ý nghĩa phong trào mà phải thực sự xuất phát từ tình cảm, tấm lòng của mình đối với Bác Hồ kính yêu. Từ những trăn trở trên, BCH Chi hội phụ nữ thôn Pác Luồng đã triển khai sâu rộng về cuộc vận động tới các chị em. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, các chị em thường lồng ghép kể cho nhau nghe những câu chuyện của Bác về “thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí”… Để “làm theo” tấm gương của Bác, các hội viên đã nhất trí xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương” bằng cách mỗi tháng mỗi hội viên đóng góp 1 bơ gạo; hay như mô hình “quỹ tiết kiệm tại chỗ” huy động mỗi hội viên đóng mức 10.000 đồng/năm và tiếp tục thực hiện hiệu quả mô hình “phụ nữ tín dụng tiết kiệm”. Sau vài năm thực hiện, các mô hình trên đã phát huy hiệu quả tích cực. Chị Hoàng Thị Xoan, Chi hội phó Chi hội phụ nữ thôn Pác Luồng cho biết: Với mô hình “Hũ gạo tình thương”, các chị em trong thôn đã đóng góp được 2.230 bơ gạo, số gạo tiết kiệm này đã được chi hội giúp đỡ những gia đình đặc biệt khó khăn ngay sau cơn lũ năm 2008, số còn lại chi hội đã bán được trên 7 triệu đồng, giúp đỡ 7 hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế. Còn mô hình “quỹ tiết kiệm tại chỗ”, Chi hội đã tiết kiệm được trên 6,9 triệu đồng, đã cho 3 chị vay để phát triển kinh tế, tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình, một phần để thăm hỏi, hỗ trợ khi có hội viên gặp hoạn nạn, khó khăn đột xuất.
Trong những năm qua, cùng với việc tuyên truyền, vận động các hội viên thực hiện các mô hình tiết kiệm có ý nghĩa thiết thực trên, chi hội vẫn tiếp tục thực hiện chương trình tín chấp cho hội viên vay vốn qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Cùng với việc trả lãi, chị em đã thống nhất gửi tiết kiệm để trả góp vốn, mỗi hội viên gửi 10.000 đồng/tháng, hiện nay số tiền đã lên đến trên 22,6 triệu đồng, thu hút 46 chị em tham gia. Bằng những nguồn quỹ thiết thực này, Chi hội phụ nữ thôn đã tổ chức giúp chị em hội viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn tại chỗ, trong 5 năm qua đã có 22 chị được vay để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho gia đình.

Có thể nói rằng, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng trong chị em hội viên phụ nữ thôn Pác Luồng. Những việc “làm theo” này tuy chưa to lớn nhưng đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, cùng giúp nhau xây dựng gia đình hạnh phúc theo mong mỏi của Bác lúc sinh thời cũng như tinh thần thi đua của tổ chức Hội phụ nữ. Trong phong trào thi đua và 6 nhiệm vụ trọng tâm của hội, 100% chị em trong chi hội đã được học tập, 100% chị em đăng ký thực hiện các tiêu chuẩn thi đua, kết quả bình xét hàng năm có khoảng 85% trở lên các chị em đạt 3 tiêu chuẩn. Những nỗ lực của phụ nữ thôn Pác Luồng đã được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao. Nhiều năm liền chi hội đạt vững mạnh và được Hội LHPN các cấp tặng giấy khen, bằng khen. Và trong Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chi hội phụ nữ thôn Pác Luồng thực sự là một điểm sáng của xã trong việc thực hiện cuộc vận động, xứng đáng để các tổ chức đoàn thể khác học hỏi, noi theo.

Thanh Huyền