Thứ bảy,  01/04/2023

Hội Cựu TNXP Lộc Bình làm theo gương Bác

LSO-Trong những năm qua, cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã trở thành một phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Đối với các cựu TNXP của huyện Lộc Bình, cuộc vận động này càng có ý nghĩa quan trọng bởi với họ, được học tập và làm theo gương Bác là một niềm vinh dự và thể hiện sự cầu tiến, suốt đời học hỏi của bản thân mỗi người lính Cụ Hồ.Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Đức Hợp, Phó Trưởng phòng Văn hóa thông tin, Chủ tịch Hội cựu TNXP huyện Lộc Bình cho biết: Hiện nay, Hội cựu TNXP huyện Lộc Bình có 106 đồng chí, sinh hoạt tại 1 Hội và 8 chi hội trực thuộc. Hàng tháng, BCH Hội thường xuyên duy trì chế độ họp theo quy định, các Hội và chi hội trực thuộc sinh hoạt đều đặn 3 tháng/lần. Trong cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, chúng tôi đã triển khai sâu rộng tới tất cả các...

LSO-Trong những năm qua, cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã trở thành một phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Đối với các cựu TNXP của huyện Lộc Bình, cuộc vận động này càng có ý nghĩa quan trọng bởi với họ, được học tập và làm theo gương Bác là một niềm vinh dự và thể hiện sự cầu tiến, suốt đời học hỏi của bản thân mỗi người lính Cụ Hồ.
Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Đức Hợp, Phó Trưởng phòng Văn hóa thông tin, Chủ tịch Hội cựu TNXP huyện Lộc Bình cho biết: Hiện nay, Hội cựu TNXP huyện Lộc Bình có 106 đồng chí, sinh hoạt tại 1 Hội và 8 chi hội trực thuộc. Hàng tháng, BCH Hội thường xuyên duy trì chế độ họp theo quy định, các Hội và chi hội trực thuộc sinh hoạt đều đặn 3 tháng/lần. Trong cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, chúng tôi đã triển khai sâu rộng tới tất cả các hội viên, tổ chức học tập theo các chuyên đề về các tư tưởng, đức tính tốt đẹp của Người, qua đó nâng cao nhận thức hiểu biết trong các hội viên để họ học tập và làm theo. Có thể nói cuộc vận động đã tạo ra bước chuyển tích cực trong nhận thức, suy nghĩ của đông đảo hội viên cựu TNXP trên địa bàn, động viên khích lệ họ tiếp tục cố gắng cống hiến sức khỏe, trí tuệ cho công tác Hội, trong cuộc sống gia đình cũng như các hoạt động xã hội.
Người dân xã Bằng Khánh (Lộc Bình) làm đường GTNT – Ảnh: Lê Minh
Học tập và làm theo gương Bác, các cựu TNXP của huyện Lộc Bình đã cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Hội. Trong Tết Nguyên Đán Canh Dần đã tổ chức thăm 1 gia đình vợ liệt sĩ, 1 mẹ Việt Nam Anh hùng, ủng hộ, hỗ trợ các cháu ở Trung tâm Hy Vọng Lộc Bình mua quà tết. Đối với các chính sách của hội viên, trong 6 tháng qua, Hội cựu TNXP của huyện đã hướng dẫn làm thủ tục 3 hồ sơ cựu TNXP đề nghị hưởng trợ cấp 1 lần, 1 hồ sơ đề nghị hưởng mai táng phí, đề nghị cấp lại 36 thẻ BHYT năm 2010 cho các cựu TNXP. Đồng thời tổng hợp số liệu hoạt động 5 năm của Hội cựu TNXP huyện báo cáo Hội cựu TNXP tỉnh phục vụ Đại hội cựu TNXP tỉnh lần thứ II.
Học tập và làm theo tinh thần tương thân tương ái, truyền thống nhân văn sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thực hiện quyết định của Ban vận động quỹ “vì người nghèo” của tỉnh do Ban đại diện Phật giáo tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ, về việc phân phối quỹ “vì người nghèo” cho Hội cựu TNXP huyện Lộc Bình, trong năm 2010, huyện được hỗ trợ 2 xuất xóa nhà dột nát cho cựu TNXP nghèo. Ban vận động quỹ và Huyện Hội đã rà soát, xem xét và quyết định hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ cho gia đình cựu TNXP Lương Văn Chức (khu phố I, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình), đây là gia đình cả hai vợ chồng đều là TNXP và gia đình chị Hà Thị Hỉ (thôn Bản Mới, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình) thuộc diện hộ cựu TNXP nghèo. Hiện nay, 2 hộ gia đình đều đã được nhận hỗ trợ, làm lễ khởi công và tiến hành xây dựng nhà. Ông Hợp cho biết thêm: Từ năm 2008 đến nay, từ các nguồn quỹ hỗ trợ, huyện đã hoàn thành xóa nhà dột nát cho 3 hộ gia đình cựu TNXP trên địa bàn. Được hỗ trợ xây dựng nhà mới, các cựu TNXP đều rất vui và biết ơn các nhà hảo tâm, các tổ chức đoàn thể đã cảm thông và giúp đỡ họ vượt qua khó khăn. Thông qua việc hỗ trợ này thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ trong cộng đồng, mang đậm tính nhân văn của Bác Hồ, của dân tộc Việt Nam.
Trong những ngày tháng 7 hào hùng này, các cựu TNXP của tỉnh nói chung, huyện Lộc Bình nói riêng lại bồi hồi nhớ lại những ngày kháng chiến gian khổ mà vinh quang và đầy ý nghĩa. Ông Hợp chia sẻ: Đối với huyện, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch và lập tờ trình đề nghị huyện cấp kinh phí hỗ trợ cho hoạt động của Hội năm 2010 và buổi tọa đàm kỷ niệm 60 năm ngày thành lập lực lượng TNXP Việt Nam. Dự kiến sẽ mời toàn thể cựu TNXP trên địa bàn đến dự và tặng quà cho họ nếu được huyện hỗ trợ kinh phí.
Có thể nói rằng, cuộc vận động học tập và làm theo lời Bác trong mỗi cựu TNXP huyện Lộc Bình tiếp tục được thực hiện không chỉ trong việc hoàn thành công tác Hội mà trong cuộc sống đời thường. Hiện nay, hầu hết các cựu TNXP đều tích cực lao động cùng con, cháu phát triển kinh tế hộ gia đình, dạy bảo con, cháu ngoan ngoãn, học giỏi, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ. Dù ở cương vị nào, người lính trong mưa bom lửa đạn hay người cán bộ, người nông dân…của cuộc sống thường nhật hôm nay, các cựu TNXP vẫn luôn học tập và noi theo gương Bác Hồ, thực sự là những nhân chứng lịch sử của một thời không thể nào quên.

Thanh Huyền