Thứ tư,  27/10/2021

"Trận địa" giữa lòng dân

LSO-Lạng Sơn có 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), chủ yếu sinh sống tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa; đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức về chính trị, xã hội còn nhiều hạn chế. Vì vậy, các thế lực thù địch thường lợi dụng vấn đề “Dân tộc, tôn giáo”, để hoạt động chống phá, kích động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Bên cạnh đó, quá trình thực hiện chính sách xã hội ở vùng đồng bào DTTS còn nhiều bất cập, thiếu sót, tạo nên bức xúc trong một bộ phận quần chúng nhân dân.Công an huyện Lộc Bình sửa chữa nhà cho hộ nghèo Ảnh: Minh ThảoTrung tá Hoàng Anh, Trưởng phòng An ninh Xã hội (PA 88) cho biết: được sự chỉ đạo trực tiếp của Ban giám đốc Công an tỉnh, đơn vị đã triển khai quán triệt các chuyên đề về :” Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh- CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ“, gắn với phong trào:” Học tập và thực hiện “Sáu điều Bác Hồ dạy CAND” . Với nhiệm vụ...

LSO-Lạng Sơn có 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), chủ yếu sinh sống tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa; đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức về chính trị, xã hội còn nhiều hạn chế.
Vì vậy, các thế lực thù địch thường lợi dụng vấn đề “Dân tộc, tôn giáo”, để hoạt động chống phá, kích động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Bên cạnh đó, quá trình thực hiện chính sách xã hội ở vùng đồng bào DTTS còn nhiều bất cập, thiếu sót, tạo nên bức xúc trong một bộ phận quần chúng nhân dân.

Công an huyện Lộc Bình sửa chữa nhà cho hộ nghèo

Ảnh: Minh Thảo

Trung tá Hoàng Anh, Trưởng phòng An ninh Xã hội (PA 88) cho biết: được sự chỉ đạo trực tiếp của Ban giám đốc Công an tỉnh, đơn vị đã triển khai quán triệt các chuyên đề về :” Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh- CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ“, gắn với phong trào:” Học tập và thực hiện “Sáu điều Bác Hồ dạy CAND” . Với nhiệm vụ được giao đã phân công cho các cán bộ chiến sĩ (CBCS) thường xuyên bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình; tìm hiểu những tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, coi đó là “trận địa“ công tác của mình.. Qua đó, tham mưu cho các cấp uỷ, chính quyền cơ sở giải quyết các nguyện vọng chính đáng của người dân theo đúng chính sách, pháp luật. Việc, đơn vị thường xuyên tổ chức truyên truyền cho quần chúng nhân dân hiểu rõ về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và âm mưu, thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch, phần tử xấu; từ đó nâng cao cảnh giác, phát hiện và tích cực đấu tranh với các hoạt động gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc. Để vận động, tuyên truyền, giải thích cho bà con nhân dân hiểu về chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, đơn vị đã cử CBCS xuống địa bàn thực hiện ba cùng (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) với bà con nhân dân để giải thích cho quần chúng nhân dân. Trung tá Lê Duy Thực, Phó trưởng phòng PA 88, bộc bạch: Năm 2004, khi được nhận công tác tại phòng, làm đội trưởng đội an ninh nông thôn, với chức năng nhiệm vụ là phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các thế lực thù địch, phần tử xấu lợi dụng các vấn đề liên quan đến an ninh nông thôn. Bản thân luôn ghi sâu lời dạy của Bác Hồ: lấy dân làm gốc, cũng như hưởng ứng phòng trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, chúng tôi luôn tâm niệm: muốn chiến thắng mọi thế lực thù địch thì phải thường xuyên bám sát địa bàn… nắm diễn biến tình hình, xác định rõ nguyên nhân nảy sinh, tính chất, mức độ, phạm vi ảnh hưởng các vụ tranh chấp khiếu kiện; thu thập tài liệu về hành vi lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để gây rối ANTT. Qua đó, nhiều vụ việc đã được giải quyết ổn định, tình hình không phát sinh thành “điểm nóng” về ANTT .
Đại tá Nguyễn Đình Hải – Phó Giám đốc Công an tỉnh nhận xét: Có được những kết quả như vậy, trong đó phải kể đến công lao thầm lặng của các CBCS phòng PA 88, đã kịp thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả âm mưu của các thế lực thù địch, bọn phản động lợi dụng lôi kéo, kích động chống phá,…tạo sự tin yêu trong quần chúng nhân dân; góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, xã hội. Đó chính là hiệu quả từ thực hiện Cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mà Ban giám đốc đã đề ra. Từ những thành quả đã đạt được, đơn vị liên tục được công nhận các danh hiệu như: “Đơn vị quyết thắng”, đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì ANTQ”, nhiều tập thể, cá nhân đã được các cấp, các ngành và lãnh đạo UBND tỉnh tặng bằng khen cho những thành tích xuất sắc trong việc giữ gìn sự bình yên cho quê hương.

Hùng Tráng