Thứ hai,  20/09/2021

Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác: Thiết thực vì cộng đồng

LSO-“Bà bị lòa cách đây 3 năm. Trước đây, mắt sáng còn giúp con cháu làm ruộng, chăn lợn, gà, nhưng từ khi bị lòa, bà không làm được nhiều việc nữa, làm gì cũng thấy khó khăn vì mắt kém. Nay, có đoàn đoàn bác sĩ đến khám bệnh, cho thuốc; lại chữa được cho bà sáng mắt, nên bà vui lắm…” Bà La Thị Sao, 81 tuổi, thôn Bó Lùng, huyện Tràng Định bày tỏ niềm vui mừng với chúng tôi. Anh Sầm Bá Tĩnh, Phó chủ tịch thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết: Hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động. Theo đó, các đoàn tình nguyện sẽ đến các xã vùng sâu, vùng xa của 63 tỉnh, thành phố khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân. Chiều ngày 14/5, đoàn thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện gồm Hội LHTN Lạng Sơn, Hội thầy thuốc trẻ, các y, bác sĩ Bệnh viện 103 Bộ Quốc phòng, Bệnh viện Mắt trung ương, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh, Trung tâm...

LSO-“Bà bị lòa cách đây 3 năm. Trước đây, mắt sáng còn giúp con cháu làm ruộng, chăn lợn, gà, nhưng từ khi bị lòa, bà không làm được nhiều việc nữa, làm gì cũng thấy khó khăn vì mắt kém. Nay, có đoàn đoàn bác sĩ đến khám bệnh, cho thuốc; lại chữa được cho bà sáng mắt, nên bà vui lắm…” Bà La Thị Sao, 81 tuổi, thôn Bó Lùng, huyện Tràng Định bày tỏ niềm vui mừng với chúng tôi.

Anh Sầm Bá Tĩnh, Phó chủ tịch thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết: Hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động. Theo đó, các đoàn tình nguyện sẽ đến các xã vùng sâu, vùng xa của 63 tỉnh, thành phố khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân. Chiều ngày 14/5, đoàn thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện gồm Hội LHTN Lạng Sơn, Hội thầy thuốc trẻ, các y, bác sĩ Bệnh viện 103 Bộ Quốc phòng, Bệnh viện Mắt trung ương, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Tràng Định, với 43 thầy thuốc trẻ đã có mặt tại huyện Tràng Định để chẩn bị cho cuộc hành trình. Buổi tối, đoàn đã tuyên truyền giáo dục pháp luật, giao lưu văn nghệ với người dân xã Quốc Khánh. Tại đây, Hội LHTN tỉnh đã tặng một ngôi nhà nhân ái cho gia đình chị Trần Thị Tuyền, thôn Bá Phia. 5 giờ sáng ngày 15/5, đoàn được chia làm 2 tốp, xuất phát từ trung tâm huyện đến xã Tân Yên (cách thị trấn hơn 40 km) và xã Quốc Khánh. Đây là những xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của huyện Tràng Định.
Tuy là chủ nhật nhưng UBND xã Quốc Khánh đông hơn hẳn ngày thường. Bởi lẽ, từ vài ngày trước bà con được thông báo về đoàn bác sĩ tình nguyện đến khám bệnh, phát thuốc, đặc biệt là mổ mắt miễn phí cho những người bị đục thủy tinh thể. Ngay từ sáng sớm, người dân từ các thôn bản đã có mặt đông đủ tại UBND xã. Đoàn bác sĩ cũng nhanh chóng bắt tay vào công việc bắt mạch, đo huyết áp, kê đơn thuốc… Những cụ già tuy lưng đã còng, mắt đã mờ nhưng vẫn chống gậy đến sớm để được bác sĩ khám, bốc thuốc cho cái lưng đỡ đau, cái gối đỡ mỏi. Mặc dù trời mưa có lúc nặng hạt nhưng đông đảo người dân từ thanh niên, phụ nữ, trẻ em đều có mặt, xếp hàng chờ khám bệnh. Tại phòng chờ mổ mắt, các cụ ông cụ bà đều không dấu được sự hồi hộp xen lẫn vui mừng vì đa số các cụ đều đã lòa từ lâu, mọi hoạt động đều bị hạn chế, bên cạnh đó, do hoàn cảnh gia đình nên chưa có điều kiện làm phẫu thuật. Nay có bác sĩ đến tận địa phương trực tiếp mổ mắt nên dù ở xa, ai cũng cố gắng đến sớm với mong muốn nhìn thấy mọi thứ rõ ràng hơn. Có cụ ở tận Bắc Sơn, Lộc Bình… cũng nhờ con cháu đưa đến làm phẫu thuật. Cùng đi còn có Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam là nhà tài trợ. Công ty đã tặng 24.000 quả trứng cho bà con và hỗ trợ một số công tác hậu cần cho đoàn. Với những y, bác sĩ Bệnh viện 103 Bộ Quốc phòng thì có lẽ đây là chuyến đi đáng nhớ nhất. Các anh chị tâm sự, dù đã đi nhiều địa phương nhưng chưa gặp phải con đường nào khó đi như vào xã Tân Yên. Trận mưa từ đêm hôm trước làm cho con đường trơn như đổ mỡ khiến cho các thành viên trong đoàn phải xuống “cuốc” bộ hàng cây số. Đến được trung tâm xã thì quần áo cũng lấm lem bùn đất. Nhưng mọi khó khăn, vất vả của cuộc hành trình đều tan biến khi thấy niềm vui ánh lên trên khuôn mặt bà con.
Với tinh thần làm việc khẩn trương, chỉ trong 1 ngày, đoàn thầy thuốc trẻ tình nguyện vì cộng đồng đã khám bệnh và phát thuốc cho gần 1.000 người dân tại 2 xã Tân Yên, Quốc Khánh huyện Tràng Định và mổ mắt cho 42 người bị đục thủy tinh thể. Kết thúc cuộc hành trình khi chiều muộn, tuy ai cũng thấm mệt nhưng tất cả đều vui vẻ vì đã nhận được thật nhiều tình cảm yêu mến của bà con. Nhiều bà con còn nuối tiếc vì đoàn chỉ khám bệnh trong một ngày, những người ở xa hơn chưa kịp đến và cũng không quên dặn chúng tôi thường xuyên trở lại để người dân có điều kiện tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ y tế.
Hoàng Vương