Thứ hai,  27/09/2021

Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai

LSO-Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến công tác phòng chống lụt bão giảm nhẹ thiên tai. Mùa xuân năm 1946, thù trong giặc ngoài cùng giặc đói và giặc dốt đang bao vây hòng tiêu diệt chính quyền cách mạng non trẻ vừa thành lập. Vận mệnh dân tộc ta đang như “ngàn cân treo sợi tóc”. Giữa lúc bộn về công việc, khó khăn không kể xiết, thế mà ngày 10 tháng 1 năm 1946, nghĩa là chỉ 10 ngày sau khi thành lập chính phủ lâm thời – Bác Hồ đã đi kiểm tra công việc đắp đê chống lụt. Người về Hưng Yên đến thăm việc hàn quãng đê vỡ ở Hưng Nhân; Người về thăm và kiểm tra việc đắp đê ở tỉnh Thái Bình – nơi có tiếng hay bị lụt lội. Người khen ngợi tinh thần cố gắng làm việc của bà con dân công, biểu dương sự hảo tâm góp của góp sức của các nhà giàu, của các vị thân hào trong việc đắp đê. Người căn dặn: “Bây giờ nước ta độc lập, công việc đắp đê không phải là việc riêng của Chính phủ, mà...

LSO-Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến công tác phòng chống lụt bão giảm nhẹ thiên tai. Mùa xuân năm 1946, thù trong giặc ngoài cùng giặc đói và giặc dốt đang bao vây hòng tiêu diệt chính quyền cách mạng non trẻ vừa thành lập.
Vận mệnh dân tộc ta đang như “ngàn cân treo sợi tóc”. Giữa lúc bộn về công việc, khó khăn không kể xiết, thế mà ngày 10 tháng 1 năm 1946, nghĩa là chỉ 10 ngày sau khi thành lập chính phủ lâm thời – Bác Hồ đã đi kiểm tra công việc đắp đê chống lụt. Người về Hưng Yên đến thăm việc hàn quãng đê vỡ ở Hưng Nhân; Người về thăm và kiểm tra việc đắp đê ở tỉnh Thái Bình – nơi có tiếng hay bị lụt lội. Người khen ngợi tinh thần cố gắng làm việc của bà con dân công, biểu dương sự hảo tâm góp của góp sức của các nhà giàu, của các vị thân hào trong việc đắp đê. Người căn dặn: “Bây giờ nước ta độc lập, công việc đắp đê không phải là việc riêng của Chính phủ, mà là của tất cả mọi quốc dân. Dân chúng có quyền kiểm soát việc làm đê, đề phòng những lạm dụng có thể xảy ra”.
Hồ Chủ tịch thăm kè Cố Đô, tỉnhHà Tây (1958) – Ảnh: Tư liệu
Việc phòng chống lũ lụt được Người quan tâm, chỉ ít lâu sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công, ngày 22 tháng 5 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 70 thành lập Ủy ban Trung ương hộ đê (tiền thân của Ban chỉ huy phòng chống bão lụt Trung ương hiện nay). Cũng kể từ đó đến khi Người qua đời gần như tất cả các năm khi mùa mưa lũ sắp đến, Người đều gửi điện hoặc viết thư nhắc nhở cán bộ, nhân dân các tỉnh có đê và toàn dân ta nói chung phải cảnh giác giữ đê, tích cực đắp đê để phòng lụt lội. Người dạy rằng: “Công việc giữ đê, phòng lụt, chống lụt, phòng bão, chống bão là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng và vì lợi ích của mọi người dân. Người nói một cách dễ hiểu:
“Lụt thì lút cả làng
Muốn cho khỏi lụt thiếp chàng phải lo”.
Người yêu cầu phải vận dụng kết hợp những tri thức của khoa học kỹ thuật tiên tiến với những kinh nghiệm cổ truyền về dự báo và phòng chống lũ lụt, nhưng đồng thời hết sức tránh lối kinh nghiệm chủ nghĩa, phải chống tư tưởng “Nước đến chân mới nhảy”, phải hiểu rằng trong việc giữ đê, tổ chức phải chặt chẽ, chỉ huy phải vững vàng, dụng cụ phải đầy đủ mới bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ”. Người còn chỉ rõ: “Phòng lụt, chống lụt là như một chiến dịch lớn, trên mặt trận dài, trong một thời gian khá lâu, toàn thể đồng bào và cán bộ phải có quyết tâm, vượt mọi khó khăn làm tròn nhiệm vụ đắp đê và giữ đê, phòng lụt và chống lụt”.
Không những gửi điện viết thư và nhắc nhở thường xuyên mà hằng năm, với cương vị là người lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước ta, mặc dù bận trăm công nghìn việc, song Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần trực tiếp đi kiểm tra đê điều, động viên công việc đắp đê phòng chống lũ lụt, nhất là trong những ngày lũ to, nước lớn, ở những vùng đê xung yếu, những địa phương làm tốt và cả những địa phương làm chưa tốt. Xiết bao cảm động khi chúng ta nhớ lại rằng, tháng 8 năm 1969, trên các triền đê sông ở miền Bắc đã xảy ra một trận lũ rất lớn, mặc dù đang lâm bệnh nặng, Bác còn gọi đồng chí Bộ trưởng Thủy lợi Hà Kế Tân đến báo cáo tình hình và ân cần dặn dò, chỉ bảo động viên tổ chức giữ đê, bảo vệ dân, vượt lũ thắng lợi.
Tỉnh Lạng Sơn không có đê, nhưng có nhiều hồ chứa hàng triệu khối nước trên các lưu vực sông suối có mực nước dâng bình thường cao hơn những cánh đồng khu tưới vài ba chục mét, nên nếu xẩy ra sự cố thì cũng có thể gây nên thiệt hại lớn cho cư dân trong vùng khu tưới và hạ lưu sông suối. Thực tế trong những năm qua lũ lụt đã gây cho nhân dân không ít khó khăn, thiệt hại sản xuất, mất diện tích canh tác do xói lở vùi lấp của đất đá, phù sa, làm hư hỏng nhiều công trình thủy lợi nhỏ và mương máng dẫn nước gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Nhân ngày phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai của Việt Nam (22-5) xin nhắc lại những lời dạy quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Đây là một nội dung làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 121 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 – 19/5/2011) và 100 năm Người ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2011).

Hoàng Quang Hiểu