Thứ ba,  27/02/2024

Trường THPT Văn Quan với Cuộc vận động: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

LSO-Những năm qua, thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chi bộ Trường THPT Văn Quan, huyện Văn Quan đã nghiêm túc triển khai, quán triệt các văn bản và tổ chức học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh đến toàn thể đảng viên trong chi bộ, đồng thời chỉ đạo nhà trường phối hợp với công đoàn và đoàn thanh niên tổ chức thực hiện cuộc vận động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường. Thi kéo co ở Trường THPT Văn Quan - Ảnh: Hoài AnĐể cuộc vận động đạt hiệu quả thiết thực, nhà trường đã cụ thể hóa các nội dung của cuộc vận động thông qua những hoạt động giáo dục như: đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh; thực hiện mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo; từng bước đẩy lùi tiêu cực trong kiểm tra- thi cử, nói không với bệnh thành tích trong giáo dục, nói không với vi phạm đạo đức nhà...

LSO-Những năm qua, thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chi bộ Trường THPT Văn Quan, huyện Văn Quan đã nghiêm túc triển khai, quán triệt các văn bản và tổ chức học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh đến toàn thể đảng viên trong chi bộ, đồng thời chỉ đạo nhà trường phối hợp với công đoàn và đoàn thanh niên tổ chức thực hiện cuộc vận động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường.
Thi kéo co ở Trường THPT Văn Quan – Ảnh: Hoài An
Để cuộc vận động đạt hiệu quả thiết thực, nhà trường đã cụ thể hóa các nội dung của cuộc vận động thông qua những hoạt động giáo dục như: đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh; thực hiện mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo; từng bước đẩy lùi tiêu cực trong kiểm tra- thi cử, nói không với bệnh thành tích trong giáo dục, nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo; mỗi thầy cô dạy thêm 2 tiết trở lên/tuần không hưởng thù lao để phụ đạo học sinh yếu kém…Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp và tham gia các cuộc thi tìm hiểu về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, qua đó đã đạt nhiều giải thưởng cấp huyện, tỉnh.
Năm 2010, nhà trường có 26 bài viết đạt giải cấp tỉnh trong cuộc thi ‘’Viết về những tấm gương người tốt việc tốt’‘, từ đó đã giúp cho mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh hiểu sâu sắc hơn về tấm gương đạo đức của Bác, dù là những việc làm nhỏ nhất. Thông qua cuộc vận động này, phong cách giao tiếp của cán bộ, giáo viên trở nên gần gũi, thân thiện hơn, mỗi thầy cô giáo đều được học sinh và nhân dân địa phương tin yêu, quý trọng. Học sinh siêng năng hơn trong học tập, biết kính trọng thầy cô, đoàn kết giúp đỡ bạn bè, có ý thức bảo vệ tài sản chung của tập thể, biết tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện nước, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi, hạnh kiểm khá, tốt ngày càng tăng. Hàng năm, tỷ lệ học sinh chuyển lớp đạt trên 96%.
Năm học 2010-2011 có 35 học sinh giỏi cấp trường, 18 học sinh giỏi cấp tỉnh, 1 học sinh đạt giải trong kì thi học sinh giỏi quốc gia…Trong 4 năm, chi bộ nhà trường đã kết nạp được 12 đảng viên mới, 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ, trong đó hoàn thành tốt nhiệm vụ từ 60% trở lên, không có đảng viên vi phạm. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường nghiêm túc chấp hành và thực hiện đúng nội quy của ngành.

Có thể khẳng định, sau 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên Trường THPT Văn Quan đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp, đạo đức nhà giáo. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ nhà trường đã đạt được nhiều kết quả đáng kể; được Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh 4 năm liền và được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2006-2010. Năm học 2009- 2010, nhà trường được UBND tỉnh tặng thưởng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được Bộ trưởng- Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc tặng bằng khen về thành tích đóng góp trong sự nghiệp giáo dục – đào tạo.

Kim Loan - Hứa Dương