Thứ hai,  26/09/2022

Đồn BP Tân Thanh: Phong trào thi đua Quyết thắng gắn với Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Trong 4 năm hưởng ứng phong trào TĐQT, gắn với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các cuộc vận động của BĐBP, cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Tân Thanh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới. Với những thành tích trong phong trào thi đua, tập thể Đồn BP Tân Thanh được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào TĐQT.

LSO-Đồn Biên phòng (BP) Tân Thanh làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trên tuyến biên giới thuộc 2 xã: Tân Thanh và Tân Mỹ của huyện Văn Lãng. Đây là khu vực cửa khẩu nên tình hình an ninh trật tự có nhiều diễn biến phức tạp; trong đó nổi lên các loại tội phạm như: ma tuý, tiền giả, mua bán người, buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới… làm cho công tác kiểm tra kiểm soát, quản lý địa bàn gặp nhiều khó khăn. Quán triệt sâu sắc về công tác thi đua khen thưởng (TĐKT) và phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT) của Đảng uỷ, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, từ năm 2009 đến nay, Đảng uỷ, Ban chỉ huy Đồn BP Tân Thanh đã tổ chức quán triệt, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của cấp trên tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ; đồng thời xây dựng kế hoạch nội dung TĐQT gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm”, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị.
Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Tân Thanh giúp nhân dân thu hoạch lúa mùa
Quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đồn BP Tân Thanh đã tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ. Các văn bản của cấp trên được đơn vị triển khai nghiêm túc; đồng thời xây dựng kế hoạch hành động cụ thể sát với từng bộ phận và từng giai đoạn; tiến hành ký kết thi đua đến từng tổ, đội, từng cán bộ, chiến sỹ thực hiện làm theo. Thông qua các đợt học tập chính trị trong Đảng, và các cuộc vận động, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đều có lập trường tư tưởng vững vàng, yên tâm công tác và ra sức nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ, chấp hành đúng các quy định, kỷ luật của quân đội và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong nhiệm vụ xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện và công tác quản lý bảo vệ biên giới đấu tranh chống tội phạm; lãnh đạo chỉ huy đơn vị xác định đây là một trong những nhiệm vụ cốt yếu của đơn vị; do vậy cán bộ, chiến sỹ được giao nhiệm vụ đã nghiên cứu vận dụng các văn bản pháp lý về biên giới, bám sát địa bàn, làm chủ đường biên mốc giới, ngăn chặn tình trạng xâm lấn biên giới. Trong 4 năm qua, Đồn đã tổ chức tuần tra được 178 lần với 1.727 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia; trong đó có 404 lượt dân quân tham gia và trên 500 lượt đoàn viên thanh niên tham gia tuần tra, phát quang đường biên giới. Công tác đấu tranh chống các loại tội phạm được tăng cường. Trong giai đoạn từ 2009-2012, đơn vị đã phát hiện bắt giữ 30 vụ/33 đối tượng mua bán, vận chuyển 13 kg hêroin, 363 gam ketamin, 1985 ống thuốc gây nghiện, 1279 viên ma tuý tổng hợp; 55 vụ/ 55 đối tượng vận chuyển 1.731.995.000 đồng tiền giả qua biên giới. Ngoài ra, lực lượng BP còn bắt giữ 31 vụ/51 đối tượng buôn bán phụ nữ, giải cứu 37 phụ nữ và 4 trẻ em qua biên giới…
Công tác vận động quần chúng đã tổ chức được 118 buổi với 7.019 người nghe tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản có liên quan đến biên giới. Các hoạt động tặng quà, giúp dân làm mùa vụ, sửa chữa nhà ở và tổ chức các hoạt động giao lưu kết nghĩa… được đơn vị thường xuyên tổ chức; thông qua đó đã tăng cường tình đoàn kết quân dân. Công tác xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện, đơn vị thường xuyên chăm lo chỉnh trang doanh trại theo hướng “Xanh, sạch đẹp”, tăng cường trồng cây xanh bóng mát, xây dựng các hệ thống biển báo, biển hiệu, pa nô khẩu hiệu bảo đảm mỹ quan; quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và sức khoẻ cho bộ đội.
Trong 4 năm hưởng ứng phong trào TĐQT, gắn với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các cuộc vận động của BĐBP, cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Tân Thanh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới. Với những thành tích trong phong trào thi đua, tập thể Đồn BP Tân Thanh được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào TĐQT.

Minh Trang