Thứ bảy,  22/01/2022

Kiểm lâm Hữu Lũng: Làm theo Bác, gần dân để giữ rừng

LSO-Hạt Kiểm lâm huyện Hữu Lũng đóng trên địa bàn phức tạp về cất giữ, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Để giữ rừng, cán bộ kiểm lâm đã làm theo lời Bác dạy ở phong cách gần dân. Từ đó nắm thông tin, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân, chính quyền cơ sở để bảo vệ rừng.

LSO-Hạt Kiểm lâm huyện Hữu Lũng đóng trên địa bàn phức tạp về cất giữ, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Để giữ rừng, cán bộ kiểm lâm đã làm theo lời Bác dạy ở phong cách gần dân. Từ đó nắm thông tin, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân, chính quyền cơ sở để bảo vệ rừng.

Cán bộ kiểm lâm thống kê lâm sản bị bắt giữ

Huyện Hữu Lũng có Quốc lộ 1A chạy qua, tỉnh lộ 242 xuyên qua rừng đặc dụng Hữu Liên nối với Bắc Sơn. Ngoài ra còn một số địa bàn giáp ranh thường xuyên xảy ra tình trạng vận chuyển lâm sản trái phép khiến cho các ngành chức năng luôn ở thế bị động trong đấu tranh với hành vi vi phạm lâm luật. Trước đây việc đấu tranh trực tiếp với các đối tượng vi phạm lâm luật đã khó, đấu tranh với bao che, giúp cất giữ lâm sản cho lâm tặc còn khó hơn nhiều. Không ít người dân một số xã giáp ranh địa bàn rừng đặc dụng sẵn sàng báo cho lâm tặc hoạt động của kiểm lâm. Vì vậy việc đấu tranh mang lại hiệu quả không cao. Nhận thức muốn giữ rừng phải gần dân, thấu hiểu tiếng nói của nhân dân, tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền, Kiểm lâm Hữu Lũng đã thay đổi hẳn quan niệm, một phần bắt đầu từ thực hiện Chỉ thị 03, học theo Bác ở phong cách gần dân.

Anh Lương Long Hải, Bí thư Chi bộ, Hạt trưởng Kiểm lâm Hữu Lũng chia sẻ: “Sau khi quán triệt học tập theo tấm gương đức Hồ Chí Minh, đặc biệt là ở phong cách quần chúng, chi bộ đã tăng cường giáo dục tư tưởng cho cán bộ. Trong các buổi sinh hoạt, chi bộ chuẩn bị sẵn tài liệu do cấp trên cung cấp về Chỉ thị 03, về học tập Bác ở phong cách quần chúng. Từ đó hướng cho anh em phải lắng nghe tiếng nói cơ sở, có tác phong gần gũi, chia sẻ với dân”. Các mẩu chuyện về phong cách quần chúng của Bác được anh em sưu tầm để đọc, học theo. Chi bộ tập trung vào anh em kiểm lâm địa bàn, cán bộ ở các trạm gác cửa rừng. Gần dân với kiểm lâm ở đây là thái độ thân thiện, không hách dịch, không cửa quyền, khi dân cần hỏi, thắc mắc điều gì phải giải đáp thấu đáo, sẵn sàng nghe ý kiến phản ánh. Cán bộ ở các trạm Hữu Liên, Đồng Hoan, đèo Cà phải tích cực xuống dân nắm tình hình. Cán bộ chuyên môn phải thường xuyên bám sát các cơ sở chế biến lâm sản để tuyên truyền giáo dục pháp luật.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, kiểm lâm đã tổ chức cán bộ xuống cơ sở tiếp xúc với dân trên 40 lần, tuyên truyền cho trên 1.000 lượt người về lâm luật. Tổ chức cùng nhân dân gác lửa rừng, cập nhật các hành vi vi phạm để nói chuyện lại cho dân nghe. Với người dân, khi có sự cởi mở của cán bộ, thì người dân cũng sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, thông tin trong quản lý và bảo vệ rừng. Ông Lèo Văn Sin, Chủ tịch xã Hữu Liên khẳng định, từ ngày kiểm lâm địa bàn thường xuyên xuống dân, phổ biến kiến thức trồng rừng, cam kết bảo vệ rừng thì việc vi phạm lâm luật đã giảm hẳn. Từ gần dân, nhân dân đã cung cấp cho kiểm lâm nhiều thông tin về bảo vệ rừng. Tính từ đầu năm đến nay, nhân dân đã cung cấp trên 20 nguồn tin có giá trị. Từ đó đã bắt và xử lý 53 vụ vi phạm, tịch thu 34 xe mô tô chở gỗ lậu, 12 xe 3 bánh, trên 6,4 m3 gỗ xẻ.

Ông Lương Long Hải cho biết thêm, do có sự quán triệt từ chi bộ về việc học theo gương Bác, gần dân nên anh em mạnh dạn tiếp xúc với dân, tranh thủ sự ủng hộ của quần chúng nhân dân để giữ rừng và hiệu quả đạt được trong bảo vệ rừng rất cao. Như vậy có thể khẳng định việc nắm dân, nắm chính quyền cơ sở theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được kiểm lâm vận dụng đạt hiệu quả cao. Minh chứng cho điều đó là thông tin của dân với kiểm lâm ngày càng nhiều. Các vụ vi phạm lâm luật ngày càng giảm (hiện tại giảm trên 30% so với cùng kỳ).

NGUYỄN ĐÔNG BẮC