Thứ ba,  30/11/2021

Chi cục thuế Cao Lộc: Gắn chuyên môn với học và làm theo Bác

LSO-Với quyết tâm hoàn thành dự toán 2013, Chi cục Thuế huyện Cao Lộc đã đẩy mạnh nhiều biện pháp tăng thu.

LSO-Với quyết tâm hoàn thành dự toán 2013, Chi cục Thuế huyện Cao Lộc đã đẩy mạnh nhiều biện pháp tăng thu. Một trong những biện pháp tạo tính tích cực, thi đua trong toàn đơn vị là gắn chuyên môn với học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Từ đó đã tạo chuyển biến tốt trong thu ngân sách ở Cao Lộc.

Cán bộ Chi cục thuế Cao Lộc xác nhận kê khai thuế cho người nộp thuế

Năm 2013, Chi cục Thuế Cao Lộc được giao dự toán 66,400 tỷ đồng. Dự toán phấn đấu toàn huyện là 71 tỷ đồng. Đây là một con số khá lớn trong điều kiện các nguồn thu giảm, tình hình kinh tế chưa có dấu hiệu phục hồi rõ nét. Trong khi đó các doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động cầm chừng, hộ kinh doanh ở các chợ chính thu hẹp diện hoạt động, kinh doanh theo mùa vụ, vì vậy việc thu đạt dự toán ở Cao Lộc gặp muôn vàn khó khăn. Muốn đạt dự toán, yếu tố quan trọng nhất vẫn là chủ động, tìm nguồn, không bỏ sót hoặc lọt nguồn thu. Để đạt được điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào sự tích cực năng động của cán bộ thu. Nhưng làm thế nào để tạo động lực cho cán bộ trong điều kiện hiện nay lại là cái khó nhất ở Cao Lộc. Thế nhưng khó khăn đó đã được giải quyết một cách khá thành công.

Theo ông Nguyễn Đình Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cao Lộc, để tăng thu, ngoài tăng cường các biện pháp chuyên môn thì một yếu tố gần như quyết định đó là học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong đó chi cục tập trung vào các chuyên đề học Bác theo phong cách quần chúng, nêu gương, học Bác phong cách dân chủ, gắn bó với dân. Các buổi học tập, quán triệt những việc học tập theo gương Bác đều được các chi bộ gắn với công tác chuyên môn, coi công tác chuyên môn là một trong những thước đo trong học và làm theo gương Bác.

Trước đây, người dân luôn quan niệm cán bộ thuế là quản lý doanh nghiệp. Vì vậy việc tiếp xúc, hướng dẫn các đối tượng nộp thuế nặng về hành chính, quản lý. Điều đó dẫn đến một số doanh nghiệp né tránh cán bộ. Học theo Bác ở phong cách quần chúng, các cán bộ đã tích cực tuyên truyền, giải thích hỗ trợ người nộp thuế. Trong vòng 6 tháng, chi cục đã hỗ trợ 207 lượt doanh nghiệp; cung cấp trên 40 văn bản về thuế, đối thoại và hỗ trợ qua điện thoại cho trên 60 lượt người nộp thuế. Qua đó người nộp thuế đã tăng cường tự kê khai, tự nộp, tự chịu trách nhiệm tích cực cung cấp thông tin cho thuế để thu các khoản thu vãng lai, thuế tài nguyên…

Học Bác phong cách dân chủ nêu gương, gắn bó với dân, các tổ đội đã cử cán bộ theo sát chính quyền cơ sở để đốc thúc công tác thuế. Nhiều đội thu như đội Đồng Đăng, đội quản lý thu luôn cử cán bộ theo dõi thu nắm từng hộ, từng di biến động hộ. Hơn thế cán bộ thuế còn nắm cả tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân, chia sẻ với hộ kinh doanh nên các hộ kinh doanh rất tự giác kê khai nộp thuế. Cho đến nay, chi cục vẫn duy trì tốt việc thu thuế tập trung vào ngày 25 hằng tháng. Từ gắn bó với dân đã rèn luyện cho cán bộ, đảng viên nâng cao khả năng giao tiếp, thuyết phục vận động người dân chấp hành tốt chính sách thuế. Bên cạnh đó, chi cục đã nêu gương 24 tập thể, cá nhân, tuyên dương rộng rãi. Chị Lương Thị Hòa, kinh doanh tạp hóa tại chợ Đồng Đăng cho biết, từ khi được các cán bộ hướng dẫn, chị đã hiểu thêm về chính sách, vì thế chị và chị em kinh doanh đã tích cực kê khai trung thực, nộp thuế đúng hạn.

Hiện Chi cục Thuế Cao Lộc có 50 đảng viên thì tất cả các đảng viên đều là những tuyên truyền viên, bám hộ, nắm vững chính sách thuế. Tính đến 20/6/2013, toàn chi cục đã thu đạt trên 35 tỷ đồng, bằng 52% dự toán. Riêng thu phí đã đạt trên 50 tỷ đồng, bằng 915% so với cùng kỳ.

NGUYỄN ĐÔNG BẮC