Thứ bảy,  21/05/2022

Trường THPT Bắc Sơn: Thi đua dạy tốt – học tốt theo lời Bác Hồ

(LSO) – Những năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn luôn đoàn kết, sáng tạo; không ngừng nỗ lực thi đua dạy tốt, học tốt theo lời Bác Hồ dạy… Với thành tích dạy và học, đơn vị đã được các cấp, ngành ghi nhận và biểu dương.

Trong bức thư cuối cùng căn dặn ngành giáo dục và đạo tạo (GD&ĐT) ngày 15/10/1968, Bác Hồ nhắc nhở các thầy, cô giáo, học sinh, sinh viên “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”, “Các thầy, cô phải phấn đấu nâng cao chất lượng văn hóa và chuyên môn”. Thấm nhuần lời dạy đó những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Ban Giám hiệu Trường THPT Bắc Sơn triển khai với những cách làm sáng tạo, phù hợp; đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường không ngừng nỗ lực vượt khó, tích cực nghiên cứu, tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường sử dụng các phương pháp giáo dục mới.

Phổ biến chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho đoàn viên, thanh niên nhà trường

Bà Dương Thị Thu, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Sơn cho biết: Xác định nội dung đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là thi đua “dạy tốt – học tốt” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Cụ thể hóa phong trào, cuộc vận động đó, nhà trường đã vận động thầy, cô giáo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, tích cực viết sáng kiến kinh nghiệm, làm đồ dùng dạy học. Nhờ đó, những năm qua, nhiều cá nhân đã thi đua sáng tạo, áp dụng kiến thức mới vào giảng dạy. Đơn cử năm học 2018 – 2019, nhà trường có 24 đề tài sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành, 2 sản phẩm nghiên cứu khoa học gửi tham dự cuộc thi “Nghiên cứu khoa học cấp tỉnh”, “Sáng tạo thanh thiếu niên cấp ngành” và cuộc thi “Sáng chế năm 2019”, trong đó, 6 sáng kiến đạt  giải.

Ngoài ra, để việc triển khai học tập và làm theo gương Bác đi vào thực chất, vào đầu các năm học, nhà trường xây dựng kế hoạch thực hiện và yêu cầu mỗi cán bộ, giáo viên đăng ký tự bồi dưỡng ít nhất 4 chuyên đề/năm học, trong đó có ít nhất 2 chuyên đề chuyên sâu về chuyên môn; khuyến khích giáo viên vận dụng linh hoạt các kỹ thuật dạy học tích cực, tìm tòi phương pháp dạy học hay để áp dụng vào thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng giảng dạy. Nhà trường còn đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những câu chuyện “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” lồng ghép vào bài giảng của các môn học… Cô Nguyễn Thị Hương, Tổ trưởng Tổ chuyên môn tiếng Anh, Trường THPT Bắc Sơn cho biết: Thực hiện lời dạy của Bác về “Thi đua dạy tốt và học tốt”, trong quá trình dạy học, tôi đã lựa chọn phương pháp dạy học tích cực, lồng ghép các nội dung mang tính thời sự, sử dụng nhiều hình ảnh trực quan vào bài giảng, tạo điều kiện để học sinh thỏa sức sáng tạo, tạo nên môi trường giáo dục thân thiện, sinh động hơn. Qua đó, các em thích thú với môn học và đạt được kết quả học tập cao.

Bằng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên, đến nay chất lượng cán bộ, giáo viên được nâng lên, 100% đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn; cuối năm học 2018 – 2019, 100% giáo viên được đánh giá, xếp loại chuẩn giáo viên từ đạt trở lên; 100% công chức, viên chức được đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ trở lên. Cùng với đó, chất lượng dạy và học của trường được nâng lên qua từng năm, đơn cử năm học 2018 – 2019, 100% học sinh nhà trường không vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, không mắc tệ nạn xã hội; tỉ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt đạt 96,56% (tăng 0,86% so với năm học trước); học sinh xếp loại học lực khá, giỏi đạt tỉ lệ 65,08% (tăng 2.78% so với năm học trước); học sinh tham gia các kỳ thi hội thi cấp tỉnh đạt 83 giải (tăng 20 giải so với năm học trước).

Với những nỗ lực của đơn vị, liên tục từ năm học 2016 – 2017 đến nay, Trường THPT Bắc Sơn được nhận cờ thi đua của Chính phủ, Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh. 5 năm gần đây, chi bộ nhà trường liên tục được cấp trên đánh giá là chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong sạch vững mạnh.

HOÀNG TÙNG