Thứ tư,  08/02/2023

Phát huy vai trò người đứng đầu

LSO-Là một ngành quản lý đa lĩnh vực với trên 500 cán bộ, trong những năm qua, để phát huy tối đa hiệu quả hoạt động, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) luôn coi trọng, phát huy vai trò của cán bộ lãnh đạo, quản lý.

LSO-Là một ngành quản lý đa lĩnh vực với trên 500 cán bộ, trong những năm qua, để phát huy tối đa hiệu quả hoạt động, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) luôn coi trọng, phát huy vai trò của cán bộ lãnh đạo, quản lý. Đây cũng là một trong những nội dung trọng yếu trong triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thường xuyên được quán triệt trong toàn ngành.

Kiểm tra tình hình sâu bệnh tại Tân Liên (Cao Lộc)

Cuối tháng 6/2012, khi mà chỉ mươi ngày nữa ngô xuân sẽ cho thu hoạch, thì ở xã Tân Liên và Gia Cát, huyện Cao Lộc xuất hiện châu chấu với mật độ khá lớn. Sau khi ăn lá ngô, châu chấu đã bắt đầu tấn công xuống các ruộng lúa. Tại Tân Liên, theo thống kê của xã, diện tích ngô lúa bị phá hại đã lên đến gần 30 ha và có trên 80ha bắt đầu bị ảnh hưởng. Còn tại Gia Cát, 7/10 thôn đã có hiện tượng châu chấu phá hại mùa màng, 3 thôn còn lại châu chấu cũng đã xuất hiện nhiều ở các rặng tre, toàn xã có hơn 200ha ngô lúa có nguy cơ bị phá hại.  Thoạt nhìn thì sự việc mới chỉ xảy ra trên phạm vi hẹp và “nạn” châu chấu thì trước đây chưa từng xảy ra trên địa bàn xã. Đã có khá nhiều nhận định chủ quan rằng ngô sắp được thu nên sẽ không ảnh hưởng nhiều, ăn hết lá ngô, châu chấu sẽ rút dần về các bụi tre và không còn gây hại.

Chỉ mới chớm có hiện tượng, Ban Giám đốc Sở NN&PTNT đã nắm được tình hình và ngay lập tức thành lập đoàn kiểm tra do Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn. Thời điểm bấy giờ cũng có những ý kiến rằng việc này chỉ cần giao cho cơ quan chuyên môn trực thuộc là đủ, việc “nhỏ” chưa cần Ban Giám đốc phải trực tiếp chỉ đạo. Thế nhưng Giám đốc Sở NN&PTNT Lê Thị Thanh Nhàn lại nhận định khác: đây là hiện tượng rất nguy hiểm, có thể ngô không bị ảnh hưởng nhiều, nhưng ăn xong lá ngô, châu chấu sẽ tràn xuống lúa, với sự phá hoại mạnh và khả năng lan rộng, nếu không xử lý kịp thời, hậu quả sẽ khôn lường. Chỉ sau hai ngày kiểm tra thực tế, với những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, dịch châu chấu thời điểm ấy đã được khống chế ngay trong diện hẹp. Sau này khi nhắc lại chuyện ấy, nhiều cán bộ chuyên môn còn toát mồ hôi hột: quả thực nếu chủ quan, không xem xét kỹ tình hình, thì chí ít là hai xã Tân Liên, Gia Cát và một số khu vực lân cận cũng thiệt hại nặng nề. Đó chỉ là một trong những ví dụ điển hình cho thấy sự sâu sát, quyết liệt và chỉ đạo có hiệu quả của lãnh đạo ngành. Sở NN&PTNT quản lý đa ngành, đa lĩnh vực với 7 chi cục, 3 trung tâm, 2 ban quản lý, 7 phòng chức năng… tổng số hơn 500 cán bộ, với những lĩnh vực liên quan trực tiếp tới sản xuất nông lâm nghiệp. Chính vì vậy mỗi chủ trương, chính sách, việc làm của các đơn vị đều có tác động rất lớn đến đời sống, sản xuất của nhân dân. Phó Bí thư Đảng ủy Sở NN&PTNT Nguyễn Đức Việt khẳng định: xuyên suốt trong quá trình hoạt động, Đảng ủy Sở luôn chỉ đạo các đơn vị phải phát huy tối đa vai trò của người đứng đầu, thủ trưởng các đơn vị phải sâu sát, nắm vững tình hình để có tham mưu, đề xuất và xử lý kịp thời các diễn biến phát sinh liên quan đến lĩnh vực của mình phụ trách. Đây cũng là nội dung trọng yếu trong triển khai thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Ngành NN&PTNT.

Trong khi còn nhiều ý kiến nghi ngại về tính thực tiễn, thì ngay trong sản xuất đông xuân năm nay, ngành NN&PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện thí điểm mô hình cánh đồng mẫu lớn. Ông Nguyễn Công Bình, Giám đốc Trung tâm khuyến nông cho biết: nó không phải là ý tưởng nhất thời mà đã được lãnh đạo ngành tìm hiểu, nghiên cứu từ nhiều năm qua và giao cho khuyến nông phối hợp với các cấp, ngành hữu trách triển khai thực hiện. Cũng với phương châm phát huy vai trò của lãnh đạo, cán bộ, đảng viên trong đơn vị, Trung tâm khuyến nông đã chỉ đạo tất cả các khuyến nông viên phải trực tiếp áp dụng thí điểm trên đồng đất của gia đình mình và vận động các hộ lân cận làm theo. Các Trạm khuyến nông phải đảm nhiệm mô hình với quy mô ít nhất 5ha, đồng loạt áp dụng giống lúa lai LS1 với phương thức gieo thẳng bằng giàn kéo. Với sự quyết tâm của toàn ngành, tới thời điểm này, mô hình cánh đồng mẫu lớn trên địa bàn tỉnh đã có những thành công quan trọng, đạt năng suất trung bình trên 70 tạ/ha, có mô hình lên tới trên 80 tạ/ha, trong khi đó năng suất trung bình lúa xuân chỉ ở mức xấp xỉ hơn 50 tạ/ha. Quan trọng hơn mô hình đã tác động tích cực đến tư duy sản xuất của nhà nông, mở hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp với triển vọng hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn liền với thị trường tiêu thụ.

 Lãnh đạo Sở NN&PTNT kiểm tra vệ sinh chăn nuôi tại Tràng Định

Tổng kết lại, trong 5 năm qua, tăng trưởng của sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản đều ở mức trên 4%. Với cơ cấu còn chiếm tới gần 40% trong GDP của toàn tỉnh thì mức tăng này đã tác động rất tích cực tới sự phát triển chung của tỉnh. Thành tựu này là sự nỗ lực của tất cả nông dân trong toàn tỉnh, thể hiện sự quan tâm của tỉnh, sự chung sức của các cấp, ngành tới nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Trong đó thể hiện rất rõ vai trò của ngành NN&PTNT, mang dấu ấn đậm nét, khẳng định sự chuyển biến từ thực hiện Cuộc vận động làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của toàn ngành.

VŨ NHƯ PHONG