Thứ năm,  30/03/2023

Đồn Biên phòng Ba Sơn học tập và làm theo gương Bác

LSO-Đồn Biên phòng Ba Sơn có nhiệm vụ quản lý địa bàn 3 xã Cao Lâu, Xuất Lễ và Mẫu Sơn (huyện Cao Lộc) với đường biên giới dài 41,587 km tiếp giáp Trung Quốc.

LSO-Đồn Biên phòng Ba Sơn có nhiệm vụ quản lý địa bàn 3 xã Cao Lâu, Xuất Lễ và Mẫu Sơn (huyện Cao Lộc) với đường biên giới dài 41,587 km tiếp giáp Trung Quốc. Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị và hướng dẫn của Đảng ủy Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Ba Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục, động viên mọi cán bộ, chiến sĩ thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm”. Qua đó, tạo nên sự đồng thuận cao và có sức lan tỏa sâu rộng trong đơn vị, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Giờ tăng gia sản xuất của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Sơn

Trung tá Nguyễn Ngọc Quyết, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ba Sơn cho biết: Để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo Bác Hồ có hiệu quả, hàng tháng Đảng bộ Đồn Biên phòng Ba Sơn đều đưa nội dung “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm” vào nghị quyết để lãnh đạo, tổ chức thực hiện. Trong sinh hoạt Đảng, thường xuyên kiểm điểm việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Từ đó giúp cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức, gương mẫu đi đầu trong công tác, giữ vững kỷ luật, góp phần làm nâng cao chất lượng sinh hoạt, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đội ngũ đảng viên.

Theo đó, trong năm 2013, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã tổ chức biên soạn giáo án và quán triệt cho 100% cán bộ, đảng viên, chiến sĩ học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương, nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”. Cùng với đó, trong các buổi sinh hoạt Đảng bộ, chi bộ, chi đoàn thanh niên, đơn vị còn đưa chuyên đề “Học tập lời dạy của Bác Hồ về người đội trưởng, người chính trị viên phải là người anh, người chị, người bạn của đội viên” trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Trên cơ sở đó, mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ tự xác định rõ cho mình nội dung phấn đấu, có bản đăng ký học tập, ghi rõ những việc làm cụ thể sát với chức trách nhiệm vụ được giao. Trong các buổi sinh hoạt Đảng, sinh hoạt chi đoàn đều tổ chức kiểm điểm, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chỉ ra những tồn tại, yếu kém đối với từng đồng chí. Qua đó, rút được kinh nghiệm, đưa ra những phương hướng, định hướng xây dựng động cơ phấn đấu, tạo điều kiện cho đồng đội giúp đỡ, động viên nhau, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Thông qua việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cùng cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Sơn đã cụ thể hóa bằng thực hiện nhiệm vụ chính trị, mỗi tháng 1 lần, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn, tổ chức tuần tra khép kín đường biên giới do đồn quản lý. Hàng tuần, đơn vị còn độc lập thực hiện tuần tra, kiểm tra các cột mốc. Từ đầu năm 2013 đến nay, đơn vị đã thực hiện kiểm tra, kiểm soát được trên 2.300 lượt người xuất nhập cảnh qua lại cửa khẩu. Đồng thời duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên tổ chức luyện tập các phương án, tình huống đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, kết quả đơn vị đã bắt và xử lý 16 vụ, với 40 đối tượng, phạt hành chính nộp Kho bạc Nhà nước trên 10 triệu đồng; tham mưu cho địa phương giải quyết, xử lý 2 vụ với 6 đối tượng gây rối trật tự trên địa bàn. Tổ chức tuyên truyền 3 văn kiện pháp lý về biên giới cho nhân dân các thôn bản giáp biên được 16 buổi cho trên 540 người; trích từ nguồn quỹ tăng gia 26 triệu đồng mua quà tặng các gia đình chính sách; hỗ trợ 200 kg gạo cho 10 hộ gia đình nghèo, tặng 95 chăn bông và 6 áo bông cho trường tiểu học nội trú và các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Mẫu Sơn. Trong học tập và làm theo gương Bác, đơn vị đã xuất hiện những tấm gương điển hình như: thiếu tá Trần Tiến, Phó Đồn trưởng – người có những tham mưu, đóng góp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng đơn vị; đại úy Nguyễn Quang Phương, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Co Sâu – người đã thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh; thượng úy Đồng Văn Long, Đội phó Đội Phòng chống tội phạm ma túy đã có thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, được cấp trên phong quân hàm trước thời hạn…

Bằng những việc làm thiết thực trên, vừa qua Đồn Biên phòng Ba Sơn là một trong những đơn vị tiêu biểu, được Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh biểu dương, tặng giấy khen có thành tích trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

ĐÌNH QUANG