Thứ năm,  30/03/2023

Đảng bộ xã Tú Xuyên học tập và làm theo tấm gương Bác

LSO-Tú Xuyên là xã nằm ở gần trung tâm của huyện Văn Quan, được chia thành 8 thôn, có tuyến đường quốc lộ 1B đi qua.

LSO-Tú Xuyên là xã nằm ở gần trung tâm của huyện Văn Quan, được chia thành 8 thôn, có tuyến đường quốc lộ 1B đi qua. Đời sống của 607 hộ dân tương đối ổn định, hệ thống kết cấu hạ tầng của xã từng bước được đầu tư tạo điều kiện cho việc giao lưu phát triển kinh tế. Hiện nay, Đảng bộ xã Tú Xuyên có 13 chi bộ trực thuộc, trong đó có 8 chi bộ thôn, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ cơ quan và 1 chi bộ Trạm Y tế với tổng số 191 đảng viên.

Mô hình trồng dưa chuột dưới ruộng được người dân xã Tú Xuyên quan tâm mở rộng

Để tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động, thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, Đảng ủy xã Tú Xuyên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đảng bộ xã luôn đưa việc học tập và làm theo thành nội dung sinh hoạt thường xuyên của tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể; tạo luồng sinh khí mới lan tỏa đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, bằng việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Kết quả có 291 lượt đảng viên và 2.682 lượt cán bộ, hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân được tuyên truyền, nhận thức sâu sắc nhiệm vụ quan trọng của việc tự giác, gương mẫu đi đầu trong việc học tập, tu dưỡng, rèn luyện về phẩm chất đạo đức tinh thần làm việc theo gương sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chuyển biến bước đầu quan trọng cả về nhận thức và làm theo Bác là: Xã đã cụ thể hóa về thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí; các cơ quan, đơn vị thực hành tiết kiệm chi ngân sách cho quản lý hành chính, ưu tiên chi cho đầu tư phát triển sản xuất. Thực hiện lồng ghép hoặc cắt giảm các cuộc họp không cần thiết để tăng cường cán bộ đến cơ sơ nắm tình hình; đồng thời hướng dẫn, tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Nổi bật trong năm 2012, với việc làm theo xã đã xây dựng các mô hình, lồng ghép với các phong trào tiêu biểu như: phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Hiện toàn xã có 4/8 thôn đạt khu dân cư văn hóa, 302/607 hộ đạt gia đình văn hóa; 8/8 thôn đều đăng ký tổ chức thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo đề án của xã. Đối với đoàn thanh niên của xã, tất cả các phong trào, hoạt động của đoàn phát động đều gắn với nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhờ đó đã thu hút đông đảo thanh thiếu niên tham gia. Nổi bật, từ năm 2012 đến nay, Đoàn xã Tú Xuyên đã có 32 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đăng ký tham gia khám sơ tuyển lên đường làm nghĩa vụ quân sự, 52 đoàn viên tham gia huấn luyện dân quân tự vệ bảo vệ địa phương, tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới và đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp…Ngoài ra BCH Đoàn xã còn tuyên truyền vận động ĐVTN tham gia các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, đã có 5 ĐVTN tình nguyện hiến máu nhân đạo, 50 lượt ĐVTN tham gia hoạt động vì môi trường xanh, sạch, đẹp, quét dọn vệ sinh khu nhà văn hóa thôn, sân vận động nhà văn hóa xã, phát quang quét vôi ve nhà bia tưởng niệm của xã.

Nói về công tác kiểm tra, đồng chí La Văn Vỵ- Bí thư Đảng ủy xã Tú Xuyên cho biết: Cùng với việc học tập và làm theo Bác, hằng năm Đảng ủy xã còn xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát phù hợp với từng đối tượng, tập trung vào những chi bộ hoàn thành nhiệm vụ chưa cao và những đảng viên có dấu hiệu vi phạm kỷ luật để kịp thời uốn nắn, khắc phục. Từ năm 2011 đến nay, Đảng ủy xã đã tiến hành kiểm tra, giám sát toàn diện, trong đó lồng ghép với thực hiện Chỉ thị 03 –CT/TW được 10 đơn vị cơ sở. Qua kiểm tra đã phát hiện và xử lý kỷ luật 4 đảng viên, trong đó kỷ luật bằng hình thức khiển trách 1 trường hợp, khai trừ 3 trường hợp.

Điều nhận thấy rằng, Đảng bộ xã Tú xuyên qua hơn 2 năm tổ chức thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã đạt được một kết quả bước đầu. Nhất là việc làm theo đang dần đi vào nề nếp, ý thức tu dưỡng, rèn luyện về đạo đức lối sống và tinh thần trách nhiệm của đa số cán bộ, đảng viên được nâng cao hơn, biểu hiện qua các hành động tự giác hàng ngày, trong mối quan hệ thực hiện công việc cũng như trong tập thể, gia đình và cộng đồng. Sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động đã góp phần tích cực vào việc khắc phục tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.

M.V.H