Thứ tư,  06/12/2023

Học tập và làm theo gương Bác: Điểm sáng ở Chi bộ thôn Hu Trong

LSO-Thôn Hu Trong, xã An Hùng, huyện Văn Lãng có 48 hộ, 192 nhân khẩu, 100% là người dân tộc Tày sinh sống, với sản xuất nông nghiệp là chính.

LSO-Thôn Hu Trong, xã An Hùng, huyện Văn Lãng có 48 hộ, 192 nhân khẩu, 100% là người dân tộc Tày sinh sống, với sản xuất nông nghiệp là chính. Chi bộ thôn Hu Trong có 22 đảng viên, trong hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chi bộ thôn Hu Trong đã phát huy được sức mạnh tập thể, từng cán bộ, đảng viên và nhân dân học tập và làm theo gương Bác bằng nhiều việc làm cụ thể, tích cực, nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng đã có chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân ngày càng khởi sắc.

Người dân đến nhà văn hóa thôn xem văn bản quy định mới

Để đưa việc học tập và là theo tấm gương đạo đức của Bác vào cuộc sống, chi bộ đã quán triệt, triển khai sâu rộng tới cán bộ, đảng viên, ban mặt trận, các đoàn thể và nhân dân trên địa bàn thôn về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo gương Bác theo Chỉ thị 03 gắn với thực hiện các phong trào thi đua và các nhiệm vụ chính trị thôn. Theo đó, chi bộ tổ chức học tập chuyên đề về tư tưởng, tấm gương của Bác, đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào lồng ghép vào các buổi họp thôn để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng tới nhân dân; phân công cán bộ, đảng viên thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân và có trách nhiệm gương mẫu thực hiện trước để nhân dân làm theo;… Trong hơn 2 năm thực hiện, chi bộ tổ chức được 7 cuộc học tập chuyên đề về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các tổ chức, đoàn thể thôn tuyên truyền lồng ghép được gần 70 buổi, thu hút trên 2 nghìn lượt người nghe. Thông qua đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đúng đắn, sâu sắc về ý nghĩa của việc học tập và làm theo Bác trong cuộc sống hàng ngày, nhất là những lời dạy của Bác về tăng gia sản xuất, tinh thần đoàn kết trong nhân dân, xây dựng nếp sống văn hoá,…từ đó, các phong trào thi đua được triển khai có hiệu quả.

Ông Lương Văn Khiểm, Bí thư chi bộ thôn Hu Trong cho biết: Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cán bộ, đảng viên trong chi bộ luôn xác định là làm việc gì có lợi cho dân là học theo Bác. Cụ thể, một số đảng viên gương mẫu đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, phát huy được thế mạnh về chăn nuôi, trồng rừng, phát triển cây cho giá trị kinh tế như cây măng mai, đây là cơ sở để vận động nhân dân làm theo. Trong 2 năm trở lại đây, trong thôn đã xuất hiện những mô hình kinh tế nông, lâm nghiệp và chăn nuôi kết hợp cho thu nhập từ 50 triệu đến 100 triệu đồng/năm. Việc thực hiện quy chế dân chủ được thực hiện có hiệu quả, mọi vấn đề đều được công khai, minh bạch theo tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Chính vì vậy, được sự hỗ trợ đầu tư của nhà nước, nhân dân đồng thuận, đoàn kết tốt, nên đến nay 100% đường liên thôn, ngõ xóm được bê tông hoá đi lại được 4 mùa; nhà văn hoá thôn được xây dựng khang trang gồm cả bàn ghế, tăng âm loa đài đáp ứng nhu cầu của thôn; 100 % dân được sử dụng điện lưới quốc gia và nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Về đời sống văn hoá xã hội đã có kết quả nhất định, thôn đã thành lập được các câu lạc bộ như: câu lạc bộ thể thao, khuyến nông, bình đẳng giới, đội múa sư tử và đi vào hoạt động thường xuyên, nhất là các dịp lễ tết, ngày hội, hội thi. Đặc biệt câu lạc bộ văn nghệ được chọn làm câu lạc bộ điểm của huyện để tham dự các hội thi với các địa phương khác… Ông Lương Văn Hiệt, người dân trong thôn phấn khởi cho biết: được sự quan tâm của chi bộ, ban công tác mặt trận và các đoàn thể tuyên truyền, vận động nên nhân dân trong thôn rất đoàn kết, tình làng nghĩa xóm thắt chặt đã nhiều năm nay trong thôn không có mâu thuẫn, không có khiếu kiện, các tệ nạn xã hội không xảy ra, an ninh trật tự ổn định, bà con rất yên tâm phát triển sản xuất, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao. Để việc thực hiện học tập làm theo gương Bác thực sự đạt hiệu quả, ông Bí thư chi bộ thôn chia sẻ: điều quan trọng để nhân dân làm theo thì cần tuyên truyền cho dân hiểu, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, mọi vấn đề phải được công khai, minh bạch, và phát huy được vai trò của người đứng đầu. Ông Lương Văn Xuyên, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: chi bộ thôn Hu Trong là thôn tiêu biểu, thực hiện tốt cuộc vận động theo Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị. Qua đó, đời sống xã hội của thôn ngày càng phát triển, an ninh trật tự được đảm bảo, các phong trào thi đua sôi nổi, luôn dẫn đầu so với các thôn khác trong xã và là chi bộ thôn tiêu biểu để các chi bộ khác học tập.

Với những biện pháp cách làm thiết thực, hiệu quả, chi bộ thôn Hu Trong được nhận các bằng khen, giấy khen của trung ương, tỉnh, huyện trong thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Nhiều năm liền, thôn được các cấp công nhận là làng văn hoá, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Chi bộ thôn Hu Trong 3 năm liền (2010-2012) đạt chi bộ trong sạch vững mạnh.

ĐỖ HOẠT