Thứ ba,  03/10/2023

Cô học trò nhỏ làm theo lời Bác

LSO-Thời gian qua, chương trình truyền hình thực tế “Ước mơ Việt Nam” do Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Hội Khuyến học Việt Nam, Công ty Ib Grup Việt Nam phát sóng trên kênh VTV2 và phát lại trên kênh VTV3 hằng tuần đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người xem.

LSO-Thời gian qua, chương trình truyền hình thực tế “Ước mơ Việt Nam” do Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Hội Khuyến học Việt Nam, Công ty Ib Grup Việt Nam phát sóng trên kênh VTV2 và phát lại trên kênh VTV3 hằng tuần đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người xem. Thông qua chương trình này rất nhiều em học sinh nghèo vượt khó học giỏi đã được nhận học bổng hỗ trợ học tập. Trong năm học 2013-2014 vừa qua, tỉnh ta vinh dự có 2 em học sinh của huyện Cao Lộc, trong đó có em Luân Thị Đài, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Cao Lâu đã vinh dự được nhận học bổng của chương trình.

Em Luân Thị Đài (bên trái) giúp đỡ bạn học tiến bộ

Về xã Cao Lâu trong buổi chiều giữa tháng 10, chúng tôi đến Trường THCS Cao Lâu để tìm gặp em Luân Thị Đài. Qua những lời tâm sự của thầy cô, của Đài, chúng tôi được biết, Đài sinh ra trong một gia đình có 3 anh chị em, gia đình em thuộc diện hộ nghèo ở thôn Sông Gianh. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình, ngay từ bé mấy anh chị em Đài đã cố gắng chăm ngoan, học giỏi để không phụ công bố mẹ. Đài chia sẻ, động lực để em chiến thắng hoàn cảnh chính là từ những lời dạy rất đỗi gần gũi của Bác Hồ dành cho thiếu niên, nhi đồng. Sinh thời Bác đã dạy chúng em: “Học tập tốt, lao động tốt”, nghĩa là thiếu niên cần tập trung học tập và rèn luyện tốt để sau này có thể xây dựng đất nước bằng trí tuệ, sức lực và đôi bàn tay chân chính của mình…Nhà Đài ở một trong những thôn xa trung tâm xã nhất, cách trường hơn 10 km nhưng rất ít khi em nghỉ học. Đài kể cho chúng tôi về những ngày mưa phải dắt xe đạp gần chục cây số vì đường lầy lội, có hôm lại phải đi vòng qua thôn Nà Thâm, Nà Va đường dài gần gấp đôi. Những hôm đó thay vì đi học từ 5 rưỡi sáng thì em đã dậy từ 4 giờ sáng để kịp giờ vào lớp. Khi được hỏi có lần nào nghĩ đường xa mà nghỉ học không? Cô bé rất thành thật: “có cô ạ, mùa đông trời 4-5 giờ sáng tối đen như mực, rét căm căm em cũng không muốn dậy sớm. Nhưng nghĩ đến bài học, đến lớp, đến trường được gặp thầy cô, bạn bè và nghĩ đến tương lai được ra tỉnh học em lại vùng dậy quyết tâm đến trường”.

Đài luôn tâm niệm, học tốt không có nghĩa là chỉ chăm chỉ, cần cù, học hỏi trong quá trình tiếp thu kiến thức mà còn phải biết vận dụng kiến thức ấy vào thực tiễn cuộc sống. Em thích học môn Văn nên ngoài việc nắm các kiến thức văn học, Đài còn điều chỉnh cách ăn nói, cách viết cho phù hợp với đối tượng giao tiếp, biết yêu thương, giúp đỡ bố mẹ, anh chị em và bạn bè cùng lớp. Trong suốt 4 năm học cấp 2, Đài đã kèm cặp, giúp đỡ nhiều bạn cùng lớp tiến bộ trong học tập. Em Vy Thị Hiền, bạn cùng lớp với Đài chia sẻ: “bạn Đài học giỏi nhưng không kiêu căng, bạn đã nhiệt tình kèm cặp, giúp đỡ em rất nhiều trong môn Văn cũng như các môn học khác. Từ học sinh yếu, em đã đạt học sinh trung bình khá. Em sẽ quyết tâm đạt học sinh khá trong năm học cuối cấp này”. Năm học 2012-2013, cô chủ nhiệm giao cho Đài kèm thêm 2 bạn học sinh kém, đến nay các bạn cũng đã vươn lên học sinh trung bình, chịu khó học bài và tiếp thu bài nhanh hơn trước. Chia sẻ bí quyết học tập, Đài cho biết: ngoài việc chú ý nghe giảng, ghi chép đầy đủ các kiến thức trên lớp, về nhà em tập trung học bài từ 7 rưỡi đến 9 giờ tối. Ngoài ra, em cũng thường xuyên đọc các cuốn sách, câu chuyện hay, các tác phẩm văn học, thơ và tạp chí để củng cố thêm kiến thức phục vụ cho việc học đạt kết quả tốt hơn.

Nhiều năm liền được cô giáo và các bạn tín nhiệm bầu làm lớp phó học tập, rồi lớp trưởng nên Đài luôn gương mẫu trong học tập và lao động. Không chỉ là trò giỏi ở trường, về đến nhà Đài còn là người con ngoan, ngoài giờ học lại tranh thủ lên rừng hái củi giúp đỡ gia đình, tự chăm lo sinh hoạt cá nhân không để bố mẹ phải lo lắng. Có thể nói, lời dạy của Bác về “học tập tốt, lao động tốt” như kim chỉ nam giúp cô học trò nghèo, hiếu học nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, nuôi ước mơ trở thành một giáo viên dạy Văn. Chính vì thế mà 9 năm liền, Luân Thị Đài luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc, là nòng cốt đội tuyển Văn trong các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh, là nhóm trưởng trong các hoạt động tập thể…

Cô giáo Lương Thị Minh Hảo, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: em Đài là niềm tự hào không chỉ của nhà trường mà còn của xã Cao Lâu vì từ trước đến nay mới có học sinh giành học bổng “Ước mơ Việt Nam”. Được biết, học bổng của chương trình dành cho những học sinh có hoàn cảnh sống và học tập khó khăn, đạt học sinh giỏi nhiều năm liền, có ý chí vươn lên và có ước mơ trong cuộc sống. Vì vậy, học bổng của chương trình nhằm góp phần động viên học sinh vượt lên hoàn cảnh, tạo ảnh hưởng đến toàn xã hội, kéo cộng đồng cùng vào cuộc để chắp cánh cho học sinh thiệt thòi vươn lên.

So với các bạn cùng trang lứa có điều kiện học tập tốt hơn thì thành tích của em Luân Thị Đài còn khá khiêm tốn. Nhưng điều đáng nói ở em là đã biết làm theo lời dạy của Bác Hồ dành cho thiếu niên, nhi đồng. Bằng những cố gắng của bản thân, “bông hoa nhỏ” của miền đất khó xứng đáng là 1 trong 2 học sinh của tỉnh được nhận học bổng 10 triệu đồng của chương trình “Ước mơ Việt Nam” – chương trình  nuôi dưỡng và chắp cánh học tập cho các em học sinh nghèo hiếu học.

THANH HÒA