Thứ bảy,  21/05/2022

Thanh niên Đình Lập: Thấm nhuần lời dạy của Bác

(LSO) – Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ với thanh niên “Thanh niên phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên làm”, “gian khổ thì đi trước, hưởng thụ sau mọi người”, trong những năm qua, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Đình lập đã học tập và làm theo gương Bác từ những việc làm nhỏ. Qua đây, nhiều công trình, phần việc ý nghĩa đã được triển khai thực hiện thành công.

Những năm gần đây, địa bàn huyện Đình Lập có nhiều việc làm ý nghĩa của ĐVTN và xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên sáng tạo trong lao động, sản xuất, vượt khó vươn lên trong học tập, hay những  hoạt động tình nguyện chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Anh Nông Đức Vượng, Bí thư Huyện đoàn Đình Lập cho biết: Có được nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa như trên là do Huyện đoàn đã xây dựng, ban hành hướng dẫn và chỉ đạo các cấp bộ đoàn thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đặc biệt là thấm nhuần lời dạy của Bác với lực lượng ĐVTN là: “Thanh niên phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên làm”, “gặp gian khổ thì đi trước, khi hưởng thụ  sau mọi người”.

Đoàn viên thanh niên huyện Đình Lập bê tông hóa sân Trường Mầm non xã Kiên Mộc

Hằng năm, việc quán triệt học tập và làm theo gương Bác được  các tổ chức đoàn thể thực hiện thường xuyên, theo chủ đề cụ thể nên hầu hết ĐVTN của huyện được tham gia học tập quán triệt đầy đủ. Chỉ tính riêng từ năm 2019 đến nay, Huyện đoàn đã tổ chức 120 buổi quán triệt, học tập cho cán bộ đoàn chủ chốt, 19/19 đoàn cơ sở, chi đoàn trực thuộc với trên 4.000 lượt ĐVTN tham gia. Qua đó, ĐVTN trên địa bàn huyện nhận thức sâu sắc về việc học tập và làm theo gương Bác. Từ nhận thức việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cụ thể hóa bằng những công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực với cộng đồng. Từ năm 2019 đến nay, ĐVTN trong huyện đã xây dựng được 12 sân chơi, bãi tập với tổng trị giá trên 160 triệu đồng; xây dựng 2 nhà nhân ái, điểm trường đẹp cho thiếu nhi tại các xã với tổng trị giá 475 triệu đồng; phối hợp triển khai 10 chương trình tình nguyện hỗ trợ, tặng quà cho 954 gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 478 triệu đồng. Em Ninh Thị Hương, đoàn viên Đoàn Trường THPT Đình Lập cho biết: Học và làm theo Bác, em luôn nỗ lực trong học tập và rèn luyện. 11 năm học vừa qua, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ngoài ra, em còn tích cực tham gia hoạt động tình nguyện do đoàn trường tổ chức như: hiến máu tình nguyện; ngày thứ 7, chủ nhật xanh hoặc xây dựng những công trình thiện nguyện, công ích trên địa bàn huyện.

Trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, những năm qua, ĐVTN huyện Đình Lập đã triển khai nhiều công trình có ý nghĩa. Đơn cử riêng năm 2019, lực lượng ĐVTN huyện đã triển khai xây dựng được 3 công trình thanh niên cấp huyện, 19 công trình, 20 phần việc thanh niên cấp cơ sở trị giá 280 triệu đồng; xây dựng và duy trì 5 mô hình thôn xanh – sạch – đẹp; duy trì 5 mô hình Thắp sáng đường thôn. Hưởng ứng phong trào Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, y, bác sỹ trẻ trên địa bàn huyện tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 379 người; vận động đoàn viên, thanh niên và Nhân dân hiến được 60 đơn vị máu. Từ đầu năm 2020 đến nay, các cấp bộ đoàn tổ chức nhiều phần việc vì cộng đồng. Cụ thể, phát quang, vệ sinh được 54,9 km đường thôn, sửa chữa 7,3 km đường liên thôn; sửa chữa 3,5 km đường nước sinh hoạt; trồng mới 22.843 cây xanh; xây dựng 2 công trình thắp sáng đường quê; trao tặng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, đồ dùng hàng ngày… cho 527 người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với tổng số tiền 202 triệu đồng; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 265 người cao tuổi, trẻ em tại các xã. Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid – 19 có diễn biến phức tạp, ĐVTN trên địa bàn đã tuyên truyền phòng, chống dịch tại 124/124 thôn bản; tặng 10.500 khẩu trang và hướng dẫn trên 1.400 lượt người dân khai báo y tế. Vận động nhà hảo tâm trao 100 suất quà tổng trị giá 35 triệu đồng cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch.

Anh Nông Đức Vượng cho biết thêm: Những lời dạy của Bác và Chỉ thị 05-CT/TW là môi trường giáo dục, bồi dưỡng, xây dựng ĐVTN sống có lý tưởng, tích cực hiến công, hiến kế xây dựng quê hương. Thời gian tới, Huyện đoàn Đình Lập tiếp tục lan tỏa những việc làm theo gương Bác trong lực lượng ĐVTN nhằm phát huy tối đa sức trẻ của ĐVTN để góp phần xây dựng quê hương Đình Lập ngày càng phát triển.

HOÀNG VƯƠNG