Thứ bảy,  03/06/2023

Hiệu quả từ cuộc vận động sáng tác, quảng bá

LSO - Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát động từ năm 2010. Thời gian qua, văn nghệ sỹ và những người làm báo của tỉnh đã dành nhiều thời gian, tâm huyết, bám sát cuộc sống, nhất là những gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiêu biểu của tập thể và cá nhân để sáng tác những tác phẩm có giá trị về tư tưởng, nghệ thuật. Mỗi năm, ban sơ khảo của Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh nhận được hàng trăm tác phẩm của các hội viên, văn nghệ sỹ, nhà báo trong tỉnh gửi về dự thưởng.

LSO – Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát động từ năm 2010. Thời gian qua, văn nghệ sỹ và những người làm báo của tỉnh đã dành nhiều thời gian, tâm huyết, bám sát cuộc sống, nhất là những gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiêu biểu của tập thể và cá nhân để sáng tác những tác phẩm có giá trị về tư tưởng, nghệ thuật. Mỗi năm, ban sơ khảo của Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh nhận được hàng trăm tác phẩm của các hội viên, văn nghệ sỹ, nhà báo trong tỉnh gửi về dự thưởng.

                  

     Các hội viên chuyên ngành hội họa Hội VHNT Lạng Sơn thảo luận về việc xây dựng đề tài sáng tác
                                                           
                                                           Ảnh: THANH SƠN

Trong 3 năm thực hiện cuộc vận động sáng tác quảng bá, đã có 114 tác phẩm được  chọn xét thưởng, Ban Chỉ đạo tỉnh đã trao 59 giải thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đạt giải. Các tác phẩm hướng về chủ đề Bác Hồ, có giá trị nghệ thuật, giá trị tư tưởng và nhân văn sâu sắc. Các tác giả đã gửi gắm cả tấm lòng thành kính, biết ơn của mình với Bác Hồ kính yêu, bày tỏ cảm xúc, tình cảm trân trọng, niềm tin, lẽ sống của con người Xứ Lạng hôm nay mãi khắc ghi lời Bác dạy, noi gương Bác phấn đấu xây dựng cuộc sống mới ngày càng phồn vinh, hạnh phúc, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới trên quê hương Xứ Lạng. Tiêu biểu là các tác phẩm: “Xứng danh bộ đội cụ Hồ” của tác giả Hứa Loan, “Tổ quốc Bác Hồ”(âm nhạc) của tác giả Lê Tiến Thức, “Đổi thay trên mảnh đất vùng biên” (báo in) của tác giả Vũ Lê Minh, “Sloon mại dú Bảc – Học mãi ở Bác” của nhà thơ Hoàng Choóng, “Làm theo lời Bác” (thơ) của tác giả Vi Thị Liên, “Kết hoa dâng Bác” (nhiếp ảnh) của tác giả Đàm Sơn, “Thăm thủ đô ngàn năm văn hiến” (mỹ thuật) của tác giả Chu Thị Thiều, “Bác Hồ với đồng bào dân tộc” (mỹ thuật) của Đoàn Thị Bích Thùy, “Tấm lòng thành kính của một người yêu thơ đối với Bác” (truyền hình) của tác giả Vy Hiệp, Tống Đức Sơn…

Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 11-KH/TU, ngày 09/9/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; triển khai Giải thưởng đợt 1 (2011-2013), Ban Tổ chức đã nhận được 47 tác phẩm từ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh đề nghị xét thưởng, đã có 27 tác phẩm được trao thưởng tại hội nghị của Tỉnh ủy sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW. Các tác phẩm tiêu biểu đạt giải thưởng: “Dặm dài ải Bắc” (tiểu thuyết) của nhà văn Nguyễn Trường Thanh, “Vinh quang thế hệ trẻ Hồ Chí Minh” (âm nhạc) của nhạc sĩ Trịnh Tiến, “Người cựu chiến binh làm theo lời Bác dạy” (phát thanh) của tác giả Tống Đức Sơn, “Về mảnh đất mang tên Ái Quốc” (phát thanh) của tác giả Lương Lan Anh và “Sloon dú Bạc chảng nọi hắt lai” (Học ở Bác nói ít làm nhiều – thơ) của  nhà thơ Hoàng Choóng…

Kết quả Giải thưởng đợt 1 là sự kế tiếp kết quả đã đạt được của cuộc vận động trong giai đoạn trước. Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng và yêu cầu của giải thưởng; chưa thu hút được sự tham gia đông đảo của cán bộ, đảng viên và hội viên, văn nghệ sỹ, nhà báo và các tầng lớp nhân dân; hoạt động quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí trên các phương tiện thông tin đại chúng còn hạn chế; chưa có tập thể, cá nhân tham dự xét thưởng ở loại hình quảng bá, biểu diễn; một số thể loại số lượng còn ít, chất lượng chưa cao, chưa có tác phẩm thật sự xuất sắc… Triển khai Giải thưởng đợt 2, Ban Chỉ đạo Giải thưởng tỉnh đã nghiên cứu, bổ sung, chỉnh sửa Quy chế Giải thưởng, hướng tập trung vào loại hình quảng bá, biểu diễn, đăng tải các tác phẩm đã đạt giải thưởng và dự giải, nhằm tiếp tục tuyên truyền, thu hút sự tham gia của đông đảo đội ngũ cán bộ, hội viên, văn nghệ sỹ, nhà báo; thúc đẩy hoạt động sáng tác, quảng bá, nâng cao chất lượng các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí tham dự giải thưởng.

Sáng tác là một việc làm không dễ, nó đòi hỏi ở tay nghề, sự trải nghiệm thực tiễn cuộc sống và đặc biệt là sự rung động ở trái tim của người cầm bút. Hình tượng Bác kính yêu luôn là mạch nguồn sáng tạo cho các tác giả của nhiều thế hệ, nhiều tác phẩm thuộc nhiều thể loại viết về Bác đã có sức lan tỏa, lay động hồn người. Trong giai đoạn hiện nay, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đang trở thành công việc thường xuyên trong sinh hoạt hằng ngày của mỗi người, trong đời sống tinh thần của xã hội thì những tác phẩm mới ra đời hướng vào công chúng, phục vụ công chúng và các sự kiện chính trị của tỉnh, của đất nước sẽ góp phần quan trọng đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân.

Nông Thị Thanh Tâm