Thứ tư,  07/06/2023

Ga Đồng Đăng: Làm theo gương Bác

LSO - Ga Đồng Đăng là đơn vị trực thuộc Đảng bộ Công ty Vận tải hành khách Đường sắt Hà Nội. Mặc dù những năm qua tuyến đường sắt Hà- Lạng gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh nhưng Ga Đồng Đăng vẫn giữ vững sự ổn định và phát triển. Thành công ấy một phần đơn vị đã vận dụng sáng tạo việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

LSO – Ga Đồng Đăng là đơn vị trực thuộc Đảng bộ Công ty Vận tải hành khách Đường sắt Hà Nội. Mặc dù những năm qua tuyến đường sắt Hà- Lạng gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh nhưng Ga Đồng Đăng vẫn giữ vững sự ổn định và phát triển. Thành công ấy một phần đơn vị đã vận dụng sáng tạo việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

                 
              
                  Công nhân Ga Đồng Đăng bảo dưỡng hệ thống thiết bị nhà ga

Làm việc với chúng tôi, Phó Bí thư Chi bộ Ga Đồng Đăng Phạm Đức Khái hồ hởi thông báo, mặc dù ga gặp rất nhiều khó khăn, sản lượng khai thác không ổn định, thế nhưng cán bộ công nhân Ga Đồng Đăng vẫn vững vàng về tư tưởng, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Một số mặt công tác của đơn vị đạt kết quả nổi trội. Thành công đó một phần do đơn vị vận dụng sáng tạo việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mà cụ thể là làm theo Bác ở phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương. Với Ga Đồng Đăng, nhiệm vụ trọng tâm là phục vụ vận chuyển hành khách và hàng hoá, thực hiện nhiệm vụ thu của ngành, mặt khác phục vụ chính trị, an ninh quốc phòng của ngành cũng như địa phương.

Nhiều năm trở lại đây, phương tiện vận tải đường bộ phát triển, việc vận chuyển hàng hoá và hành khách trên tuyến bộ trở nên thuận hơn, vì thế ngành đường sắt phải cạnh tranh gay gắt. Trước thực tế đó, Chi bộ Ga Đồng Đăng đã ra nghị quyết chuyên đề về khai thác vận tải hành khách và hàng hoá. Cùng thời điểm đó, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 03 về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt nhấn mạnh học theo ở các chuyên đề phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương. Ngay sau khi tiếp cận với chỉ thị, Chi bộ Ga Đồng Đăng thấy đây là những chuyên đề rất phù hợp với thực tế đơn vị. Cụ thể cán bộ nhà ga luôn phải tiếp xúc với hành khách, chủ hàng nên phong cách quần chúng được cán bộ đảng viên học tập đầu tiên. Chi bộ đề ra nhiệm vụ, với khách hàng đến với đơn vị dù họ là ai cũng phải niềm nở đón tiếp, phải gần dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của họ. Vì vậy, việc vận chuyển hành khách ngày càng có bước chuyển rõ nét, các chủ hàng, hành khách đến với ga càng nhiều hơn.
Nếu đầu năm 2013, vận chuyển hành khách hàng hoá tại ga mỗi tháng chỉ đạt trên 700 lượt khách, xếp trên 100 tấn hàng hoá thì hiện nay con số ấy đã tăng lên 1.000 lượt khách với trên 1.500 tấn hàng hoá xếp dỡ. Ông Trần Văn Quân, doanh nghiệp XNK Hà Bắc bộc bạch: trong việc “Nhập khẩu thép qua Ga Đồng Đăng, chúng tôi luôn được sự quan tâm tạo điều kiện của nhà ga, vì thế đã đẩy nhanh quá trình lưu thông hàng hoá”. Bên cạnh đó, toàn bộ những mặt công tác của đơn vị đều được chi bộ chỉ đạo thảo luận dân chủ; giao việc cho các bộ phận dựa trên điều kiện thực tế, cán bộ công nhân viên được nêu ý kiến, phản biện để có cách làm tốt nhất. Vì vậy kết quả các mặt công tác đạt rất cao. Ví như bộ phận trực ban chạy tàu ngoài tuân thủ quy trình công tác anh em được đề đạt, thay đổi cách thức giao việc nên chất lượng công việc được nâng lên. Với bộ phận bảo vệ, anh em được đề xuất những sáng tạo trong quá trình công tác như phân luồng hàng hoá lên tàu, bổ sung chốt chặn ở ga Bắc… Quy trình này do chính anh em đề xuất nên họ rất cố gắng hoàn thành đề xuất của mình. Theo anh Phạm Đức Khái, thành công đó là do dân chủ. Hơn thế dân chủ ở đây được sáng tạo trên cơ sở làm theo Bác.

Hàng tháng đơn vị đều có bình xét thi đua, trên cơ sở đó chi bộ phân tích từng mặt của cán bộ. Những cán bộ phấn đấu tốt được toàn đơn vị biểu dương và phát động mọi người học theo, làm theo. Qua đó nhiều sáng tạo của cán bộ về quy trình công tác, cần kiệm, kỷ luật được nêu gương. Hiện Chi bộ Ga Đồng Đăng có 19 đảng viên thì 19 đảng viên đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, Chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh.

Bài, ảnh: Nguyễn Đông Bắc