Thứ tư,  07/06/2023
Đảng bộ xã Hoàng Văn Thụ, Văn Lãng:

Học phong cách nêu gương của Bác

LSO - Xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng vinh dự được mang tên người anh hùng của mảnh đất Xứ Lạng - anh Hoàng Văn Thụ, Bí thư Xứ uỷ Bắc Kỳ, người học trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phát huy những truyền thống quê hương cách mạng, Đảng bộ xã Hoàng Văn Thụ từng ngày, từng giờ học tập và làm theo gương Bác. Một thành công của Đảng bộ là học, làm theo phong cách nêu gương của Người.

LSO – Xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng vinh dự được mang tên người anh hùng của mảnh đất Xứ Lạng – anh Hoàng Văn Thụ, Bí thư Xứ uỷ Bắc Kỳ, người học trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phát huy những truyền thống quê hương cách mạng, Đảng bộ xã Hoàng Văn Thụ từng ngày, từng giờ học tập và làm theo gương Bác. Một thành công của Đảng bộ là học, làm theo phong cách nêu gương của Người.

                 
 
                    Cán bộ UBND xã Hoàng Văn Thụ, Văn Lãng trong giờ làm việc

Là một xã vùng 2, miền núi nên xã Hoàng Văn Thụ còn gặp rất nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế – xã hội. Một trong những khó khăn lớn nhất là quần chúng nhân dân còn thiếu vốn, thiếu cách canh tác ổn định nên toàn xã vẫn còn nhiều hộ nghèo, nhiều hủ tục lạc hậu vẫn chưa được thay đổi. Đảng bộ xã xác định rõ muốn thay đổi được nhận thức của người dân cách tốt nhất là đảng viên phải gương mẫu đi đầu, nên trong cách học theo lời Bác Đảng bộ đã chọn hướng đảng viên làm tốt để quần chúng noi gương học tập. Hiện toàn Đảng bộ xã Hoàng Văn Thụ có 156 đảng viên, 15 chi bộ trực thuộc. 100%  đảng viên đều được phân công phụ trách các cụm dân cư, hộ gia đình quần chúng. Cuộc vận động học, làm theo gương Bác đều được các đảng viên truyền  đạt đến quần chúng nên ở xã Hoàng Văn Thụ học tập theo gương Bác đã trở thành phong trào rộng khắp. Các phong trào như đóng góp quỹ, sinh hoạt tập thể, thực hiện nếp sống văn minh, đảng viên phải đi trước thực hiện. Ông Hoàng Quốc Khợ, Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Văn Thụ cho biết: “Đảng bộ đề ra đảng viên học, làm theo Bác để cho quần chúng noi gương, vừa thể hiện tính tiền phong gương mẫu vừa gắn với Chỉ thị 03 về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua một thời gian đã có những chuyển biến tích cực, quần chúng thấy đảng viên gương mẫu nên đã tích cực làm theo, các phong trào địa phương như làm đường giao thông, thuỷ lợi đều vượt kế hoạch”.

Trong cách làm theo lời Bác, Đảng bộ xã Hoàng Văn Thụ chú trọng đến nêu gương “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Đảng bộ xã thường xuyên đưa các nội dung học tập, làm theo gương Bác vào các buổi sinh hoạt thường kỳ của tổ chức đảng, đoàn thể. Đặc biệt, đảng bộ chú ý việc nêu gương các tập thể, cá nhân tiêu biểu; đôn đốc, nhắc nhở những cá nhân chưa thực hiện tốt để họ nâng cao ý thức trong rèn luyện, trách nhiệm trong công việc, tạo sự chuyển biến trong tu dưỡng về đạo đức, lối sống. Đáng chú ý là học theo Bác, cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt thể hiện tính gương mẫu trong việc rèn luyện phẩm chất đạo đức, tiếp tục học tập, nâng cao nghiệp vụ, trình độ chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhất là phong trào học tập, đảng bộ khuyến khích đảng viên học tập không ngừng để nêu gương cho quần chúng. Hiện toàn xã có 10 cán bộ đại học, 25 cán bộ trình độ cao đẳng… Thấy đảng viên học tập không ngừng, các đoàn, hội cũng nêu gương học theo, các gia đình vận động con cháu học tập nên toàn xã không có trẻ bỏ học. Theo ông Hoàng Quốc Khợ, đó là cái làm được rõ nhất của Đảng bộ xã. Anh Nguyễn Đình Trường, người dân thôn Long Tiến cho biết: “bây giờ đến trụ sở xã Hoàng Văn Thụ, không chỉ riêng tôi mà nhiều người dân đều ghi nhận tinh thần làm việc của cán bộ, đảng viên nơi đây: đúng giờ, giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, không gây phiền hà, sách nhiễu”. Được biết, để có được điều đó, trước đây, đảng bộ xã đã thực hiện nghiêm việc trừ lương, ghi tên lên bảng thông báo, trừ điểm thi đua cuối năm đối với những đảng viên muộn giờ làm. Riêng các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã luôn phải đến trước giờ làm nửa tiếng. Các cuộc họp, cán bộ đi dự họp đều được ghi thông báo đầy đủ, công khai ở trụ sở xã để người dân, tổ chức, đoàn thể tiện theo dõi, tránh sách nhiễu… Ngoài ra, hằng năm, Đảng bộ xã chủ động xây dựng, ban hành các nghị quyết lãnh đạo phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh. Đồng thời phân công các đảng viên tham gia sinh hoạt với cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc trong đời sống xã hội, tạo mối quan hệ thân thiết giữa đảng viên với nhân dân.
Thực tế, nhiều cán bộ, đảng viên đã phát huy tính cấn cù, chịu khó, uy tín của mình để làm gương cho quần chúng nhân dân trong xã thoát nghèo, tăng thu nhập, yên tâm lao động, sản xuất. Điển hình như anh Liễu Văn Hở, xã đội trưởng, không chỉ nhiệt tình, năng nổ, có trách nhiệm trong công việc; anh Hở còn bảo ban các con chăm ngoan, học tập tốt. Hiện nay 2 người con của anh Hở đã đi học đại học. Ông Lương Văn Thăng, đảng viên chi bộ thôn Nhân Hòa làm kinh tế giỏi từ chăn nuôi và trồng trọt. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông Thăng có thêm thu nhập trên 40 triệu đồng. Hay bà Lương Thị Thìn, đảng viên thôn Long Tiến là người cao tuổi có uy tín, gương mẫu cho con cháu noi theo. Hiện con cháu bà đã thoát ly làm nhà nước, bản thân bà hiến gần 300m2 đất xây dựng đường bê tông liên thôn…

Việc học theo Bác ở xã Hoàng Văn Thụ trong những năm qua đã góp phần phát huy tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ. Hiệu quả rõ nhất là nhiều năm liền, đảng bộ xã đạt trong sạch vững mạnh; 100% đảng viên không thuộc diện hộ nghèo, không sinh con thứ 3, nộp thuế và ngân sách đầy đủ. 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó đảng viên hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiếm 70% trở lên. Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân được phát huy. Từ đó mỗi người dân đều tích cực góp tiền của, công sức để xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, xây dựng trường học; đảm bảo an ninh trật tự, yên tâm sản xuất…Qua đó, từng bước tạo bộ mặt nông thôn mới ở xã Hoàng Văn Thụ.

Bài, ảnh: Thanh Hòa