Thứ tư,  07/06/2023

Lộc Bình: Nhiều việc làm thiết thực theo gương Bác

LSO-Sau một thời gian triển khai, thực hiện, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã thấm nhuần trong đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Lộc Bình. Điều đó được chứng minh bằng nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực của cán bộ, đảng viên và nhân dân nơi.

LSO-Sau một thời gian triển khai, thực hiện, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã thấm nhuần trong đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Lộc Bình. Điều đó được chứng minh bằng nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực của cán bộ, đảng viên và nhân dân nơi.

Nông dân huyện Lộc Bình đưa cây, con giống mới vào sản xuất

Có thể nói Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chí trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được các cấp ủy đảng, chính quyền triển khai thực hiện một cách toàn diện, sâu rộng, mạnh mẽ. Qua cuộc vận động trung bình mỗi năm, có gần 4 ngàn đảng viên (chiếm trên 95% đảng viên toàn huyện); từ 17-21 ngàn đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân được nghiên cứu, học tập và tuyên truyền những nội dung, chuyên đề về học tập và làm theo gương Bác. Hàng năm, tại các cấp ủy đảng cũng xây dựng kế hoạch học tập và làm theo gương Bác. Bà La Thị Lạc – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lộc Bình cho biết: Để tránh hình thức, các cấp ủy đảng lãnh đạo, chỉ đạo việc học tập và làm theo gương Bác được thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với công việc lao động, học tập tại đơn vị mình. Trong quá trình thực hiện, Huyện ủy Lộc Bình thường xuyên kiểm tra các chi, đảng bộ trực thuộc, từ năm 2012 đến hết tháng 10/2013 đã tổ chức kiểm tra đối với 80 chi, đảng bộ. Qua kiểm tra, hầu hết các đơn vị có những việc làm cụ thể, chuyển biến sau khi tổ chức học tập và làm theo tấm gương Bác.

Với tinh thần học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách nghiêm túc; tổ chức thực hiện một cách chặt chẽ, hiệu quả mà trong những năm gần đây nhiều tập thể, cá nhân huyện Lộc Bình ngày càng có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực đặc biệt là những việc làm hướng về tập thể, hướng về cộng đồng. Điển hình trong số đó phải kể đến hội viên của các tổ chức đoàn thể huyện. Cụ thể chị em phụ nữ nhân rộng các mô hình tiết kiệm; ủng hộ xây dựng “Mái ấm tình thương”; thực hiện phong trào “Phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo có địa chỉ” với các hình thức như tạo điều kiện cho vay vốn ngân hàng, giúp ngày công lao động, cho vay tiền không lấy lãi, hỗ trợ nhau bằng thóc, gạo, cây, con giống các loại… Qua đó hàng năm có hàng trăm triệu đồng và hàng ngàn ngày công lao động giúp nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn, vươn lên trong cuộc sống. Riêng 9 tháng đầu năm 2013, trên 8.000 hội viên đã thực hiện tiết kiệm được 418 triệu đồng, ủng hộ 26 triệu đồng xây dựng quỹ “Mái ấm tình thương”… giúp đỡ được 294 chị em với số tiền trên 1 tỷ đồng, 111 kg gạo và 685 công lao động. Hội Cựu chiến binh đẩy mạnh các hoạt động thăm hỏi hội viên ốm đau, giúp đỡ đồng bào nghèo; nông dân tham gia hiến đất xây dựng các công trình công cộng; tích cực giúp đỡ hội viên nghèo về vốn, khoa học kỹ thuật, tham gia phát triển kinh tế tại địa phương; thanh niên tăng cường tham gia các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, không ngừng học tập, lao động và sáng tạo, tự lập thân lập nghiệp. Qua đó, mỗi năm các hội viên CCB, nông dân, đoàn thanh niên toàn huyện đã đóng góp hàng trăm triệu đồng vào các loại quỹ nhân đạo, hàng ngàn ngày công lao động giúp đỡ hội viên, nhân dân nghèo. Từ đầu năm 2013 đến nay, toàn huyện đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà trên 2 ngàn người nghèo, nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam, người tàn tật, neo đơn, trẻ mồ côi, gia đình có công với cách mạng; sửa chữa hơn 10 nhà ở bị dột nát; hiến trên 1.300 m2 làm đường giao thông và nhà văn hóa.

Theo gương Bác, cán bộ, công chức, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị nâng cao chất lượng hiệu quả công tác, thực hành tiết kiệm, đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới tác phong lề lối làm việc và nhiều việc làm ý nghĩa khác. Trong đó nổi bật là ngành giáo dục với phong trào mỗi giáo viên dạy ít nhất 2 tiết/tuần không nhận thù lao; quyên góp ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện như xây dựng phong trào “Hũ gạo tình thương”, hỗ trợ các trường và học sinh vùng khó khăn về tiền, gạo, sách, vở, đồ dùng học tập, quần áo ấm… Từ năm học 2012-2013 đến nay, toàn ngành đã ủng hộ được 253 triệu đồng, hơn 1 tấn gạo, 205 chiếc áo ấm cùng nhiều sách vở và gần 4 ngàn ngày công giúp đỡ học sinh nghèo, sửa chữa và trang bị đồ dùng học tập cho các trường ở vùng khó khăn.

MINH ĐỨC