Thứ tư,  07/06/2023

Phụ nữ thị trấn Cao Lộc thực hành tiết kiệm theo gương Bác

 

LSO-Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc đã triển khai thành những nội dung cụ thể, thiết thực. Hiệu quả nhất là việc xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình “Phụ nữ tiết kiệm theo gương Bác”.

Phụ nữ Cao Lộc hỗ trợ gạo cho gia đình bà Chu Thị Bích

Bà Chu Thị Bích (hội viên Chi hội Phụ nữ khối 9) là gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo. Chồng bà bị phơi nhiễm chất độc da cam và 2 người con của bà cũng bị di chứng của chất độc này (1 người bị mù, 1 người bị thiểu năng trí tuệ). Cách đây 2 năm, chồng bà qua đời, một mình bà xoay sở chăm sóc 2 con, gia đình luôn trong hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn. Trước thực trạng đó, Chi hội Phụ nữ khối 9 đã quyết định sử dụng Hũ gạo tiết kiệm để giúp mẹ con bà Bích vượt qua khó khăn. Bà Hoàng Thị Thơm, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khối 9 cho biết: nắm bắt được tình hình hội viên, nhiều người còn khó khăn, thiếu thốn, chi hội đã tuyên truyền, vận động chị em phát huy tinh thần đoàn kết, quyên góp mỗi người từ 0,5 đến 1 kg gạo để xây dựng Hũ gạo tiết kiệm, giúp chị em đảm bảo lương thực, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Trong 2 năm 2012 và 2013, chi hội đã quyên góp được gần 150 kg gạo, ủng hộ  hội viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Xác định việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm công tác hội, thời gian qua, Hội LHPN thị trấn Cao Lộc đã chỉ đạo đến 10/10 chi hội trên địa bàn, quán triệt thực hiện học tập và làm theo gương Bác. Hàng năm, hội thường xuyên tổ chức học tập các chuyên đề, thu hút hàng trăm lượt cán bộ, hội viên tham gia. Qua đó, chị em phụ nữ nhận thức sâu sắc được giá trị, ý nghĩa của việc học tập và làm theo tấm đạo đức Hồ Chí Minh. Từ học tập nâng cao nhận thức, chị em đã làm theo bằng những hành động cụ thể nhằm giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Trong đó, nổi bật là xây dựng và nhân rộng các mô hình phụ nữ tiết kiệm theo gương Bác như: “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Hũ gạo tình thương”… Đến nay, 9/10 chi hội trên địa bàn huyện đã có các mô hình này. Chị em đã tích góp những đồng tiền lẻ trong chi tiêu hàng ngày của mình để nuôi mô hình. Số tiền, gạo sau mỗi năm tiết kiệm được hội viên bàn bạc thống nhất để giúp chị em nghèo, hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi để có vốn đầu tư sản xuất. Từ đầu năm 2013 đến nay, toàn hội đã có 193 hội viên tham gia nuôi lợn nhựa, tiết kiệm được hơn 25 triệu đồng và 269 hội viên tham gia mô hình hũ gạo tình thương, tiết kiệm được 245kg gạo. Ngoài ra còn có 347 hội viên tham gia tiết kiệm được gần 12 triệu đồng. Với số tiền và số gạo tiết kiệm được, các cấp hội đã hỗ trợ gạo cho 6 hội viên và cho 9 hội viên vay không tính lãi. Từ các mô hình tiết kiệm, Hội Phụ nữ thị trấn cùng các ngành, đoàn thể đã thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ cho các gia đình, hội viên nghèo trên địa bàn vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Mặt khác, để các cán bộ, hội viên có điều kiện tham gia các mô hình tiết kiệm, các cấp hội đã quan tâm tuyên truyền, vận động và hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, các cấp hội đã nhận ủy thác cho 310 hội viên vay vốn với tổng dư nợ hiện nay trên 7 tỷ 651 triệu đồng. Số vốn này được hội viên sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, trả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhiều chị đã xây dựng thành công các mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Điển hình như chị Đới Thị Hà (khối 6) mở nhà hàng dịch vụ ăn uống, có mức thu nhập từ 10 đến 20 triệu đồng/tháng và tạo việc làm cho nhiều chị em khác; chị Vũ Thị Như (khối 8) đã vay vốn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo…

Chị Hoàng Thị Thảo, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn cho biết: ban đầu khi mới phát động, chị em chưa hiểu nên chưa nhiệt tình ủng hộ. Vì thế, cán bộ phụ nữ đã thường xuyên tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức cho hội viên. Qua đó, chị em thấy được ý nghĩa của việc xây dựng các mô hình tiết kiệm đối với gia đình mình và các hội viên khác. Thời gian tới, hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên duy trì và phát triển các mô hình này để hỗ trợ chị em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời nghiên cứu nguyên nhân và tìm giải pháp thiết thực để hỗ trợ chị em phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xóa nghèo bền vững.

NGỌC HIẾU