Thứ ba,  21/03/2023

Tuổi trẻ Lạng Sơn học tập và làm theo lời Bác

LSO-Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong triển khai Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, tuổi trẻ Lạng Sơn đã tích cực hưởng ứng Chỉ thị 03-CT/TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bằng những kế hoạch và việc làm cụ thể, thiết thực.

LSO-Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong triển khai Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, tuổi trẻ Lạng Sơn đã tích cực hưởng ứng Chỉ thị 03-CT/TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bằng những kế hoạch và việc làm cụ thể, thiết thực. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Lạng Sơn đã ban hành một số văn bản chỉ đạo cùng 50.000 tờ tài liệu tuyên truyền “Nội dung tiêu chí học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của tuổi trẻ Lạng Sơn” triển khai đến 100% các cấp bộ Đoàn làm tài liệu học tập, sinh hoạt chi đoàn; chỉ đạo bổ sung trên 300 ngăn sách Bác Hồ để đoàn viên, thanh thiếu niên tiếp tục nghiên cứu, học tập. Theo đó, các cấp bộ Đoàn đã cụ thể hoá các văn bản chỉ đạo của tỉnh, tổ chức học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh thiếu nhi với nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể hóa vào phong trào hành động cách mạng của Đoàn. Chú trọng đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành nội dung sinh hoạt định kỳ, thường xuyên gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; Chỉ thị 01-CT/TWĐTN của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về việc tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác cán bộ Đoàn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Tiêu biểu có chi đoàn văn phòng Tỉnh Đoàn thực hiện mô hình “Hình mẫu người đoàn viên thanh niên trong giai đoạn hiện nay”; chi đoàn Sở Tư pháp với chủ đề “Muốn trở thành người cán bộ tốt phải có tinh thần tự chỉ trích”. Đặc biệt, công tác giúp đỡ thanh niên chậm tiến, thanh niên yếu thế trong xã hội được các cơ sở Đoàn, Hội tích cực triển khai, đến nay toàn tỉnh đã có 162 thanh niên chậm tiến được đăng ký giúp đỡ, có địa chỉ cụ thể, trong đó đã có 41 thanh niên tiến bộ.

ĐVTN huyện Bắc Sơn ký cam kết không vi phạm Luật giao thông đường bộ – Ảnh: HOÀNG VƯƠNG

Bên cạnh đó, nhiều công trình thanh niên làm theo lời Bác được triển khai có hiệu quả, điển hình như: Đảm nhận trên 50 đoạn đường thanh niên tự quản; xây dựng trên 200 nhà vệ sinh cải tiến cho người nghèo; tổ chức 35 đợt hiến máu tình nguyện, thu được gần 3.680 đơn vị máu; xây dựng 25 nhà nhân ái, trị giá gần 1,5 tỷ đồng; 32 nhà bán trú dân nuôi cho học sinh nghèo, trị giá trên 2 tỷ đồng; tổ chức mổ miễn phí 60 ca đục thủy tinh thể; khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 5.000 người già, trẻ em; tặng gần 15.000 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, giá trị gần 900 triệu đồng; tặng trên 500 suất học bổng, trị giá gần 300 triệu đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó, trẻ em tàn tật, nhiễm chất độc da cam… Đoàn thanh niên khối nông thôn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, nhiều mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu như: Liễu Văn Chắc, Bí thư Đoàn xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan phối hợp đưa dự án chăn nuôi lợn nái về cho đoàn viên, đã nhân rộng 21 mô hình hiệu quả; đoàn viên Hoàng Văn Thảo, xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng, thành lập Hợp tác xã Vạn Linh, khai thác đá, nghiền đá, tạo việc làm cho 13 lao động. Đoàn thanh niên các lực lượng khác tích cực trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, tiêu biểu có Tô Hoàng Tú, Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trực tiếp lập 3 chuyên án bắt 3 đối tượng, thu giữ 6 bánh hêrrôin, 1kg ma túy đá, triệt phá 1.200 cây có chứa chất ma túy; Vi Văn Minh, Phó Bí thư Chi đoàn Công ty TNHH Than Na Dương có thành tích tiêu biểu trong đảm bảo quá trình sản xuất an toàn, đảm nhận trồng rau sạch cung cấp cho bếp ăn tập thể.

Hội thầy thuốc trẻ khám bệnh, cấp thuốc cho đồng bào Dao xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập – Ảnh: HOÀNG VƯƠNG

Công tác xây dựng tổ chức của Đoàn được đặc biệt chú trọng, trên cơ sở thực hiện những chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với chương trình rèn luyện đoàn viên, đội viên, phù hợp với từng đối tượng cán bộ, thanh thiếu nhi. Toàn tỉnh đã tổ chức kết nạp được 33.899 đoàn viên mới, giới thiệu cho Đảng được 6.851 đoàn viên ưu tú, được kết nạp 3.442 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhìn chung, sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, các cấp bộ Đoàn và đoàn viên, thanh thiếu nhi toàn tỉnh đã tiếp tục được nâng cao nhận thức về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, về những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó đã biến nhận thức thành hành động cụ thể, thiết thực hàng ngày trong cuộc sống, sinh hoạt, học tập và công tác, góp phần quan trọng thúc đẩy việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị. Sự cụ thể hóa nội dung chỉ thị 03 thành tiêu chí thi đua đã được các đơn vị coi trọng, cụ thể hóa để phù hợp với tình hình thực tế. Việc phát hiện, bình chọn và tổ chức biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực được các cấp bộ Đoàn quan tâm, tạo động lực cho đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực hưởng ứng, tham gia việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền giáo dục đôi khi chưa được đồng bộ và thường xuyên, liên tục; nhận thức của một bộ phận cán bộ đoàn về vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chưa đầy đủ, do đó chưa tập trung đôn đốc và triển khai một cách quyết liệt. Nhiều đơn vị chưa cụ thể hóa các tiêu chí học tập và làm theo lời Bác gắn với từng đối tượng thanh thiếu niên, chưa thực sự quan tâm bồi dưỡng, phát huy và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong cộng đồng. Một bộ phận thanh niên còn có tư tưởng thụ động, chưa tích cực vươn lên, thiếu ý thức rèn luyện, chưa xác định được lý tưởng đúng đắn, đây là những hạn chế, yếu kém cần phải khắc phục trong thời gian tới.

ĐVTN nhắn tin ủng hộ học sinh nghèo – Ảnh: HOÀNG VƯƠNG

Để Chỉ thị 03-CT/TW tiếp tục đi vào cuộc sống của tuổi trẻ Lạng Sơn, trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh thiếu nhi về giá trị của việc học tập và làm theo lời Bác, làm cho đoàn viên, thanh thiếu nhi nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa về ý thức tu dưỡng, rèn luyện trong đoàn viên, thanh thiếu nhi. Gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Chỉ thị 01-CT/TWĐTN về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác cán bộ Đoàn”, tập trung các giải pháp xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam. Chú trọng việc làm theo lới Bác bằng những hành động thiết thực, cụ thể; đưa nội dung thực hiện việc học tập và làm theo lời Bác trở thành công việc thường xuyên, liên tục của các cấp bộ Đoàn, gắn với thực hiện các phong trào hành động cách mạng của Đoàn. Tiếp tục chăm lo, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác đã được tuyên dương, khen thưởng; tăng cường các hoạt động giao lưu, nói chuyện giữa các điển hình với đoàn viên, thanh thiếu niên. Từ đó thắp sáng ước mơ, xây dựng hoài bão lớn cho thanh thiếu nhi, phấn đấu để ngày càng phát triển nhiều các điển hình tiên tiến, các tập thể vững mạnh làm theo lời Bác.

Nguyễn Hoàng Tùng - Bí thư Tỉnh Đoàn