Thứ tư,  01/02/2023

Sống giản dị theo gương Bác

LSO - Tiết kiệm mọi thứ trong sinh hoạt song lại rất hào phóng đóng góp, ủng hộ các loại quỹ, giúp đỡ những đối tượng khó khăn, cụ Trương Văn Trúc, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn là một điển hình về lối sống giản dị theo gương Bác.

LSO – Tiết kiệm mọi thứ trong sinh hoạt song lại rất hào phóng đóng góp, ủng hộ các loại quỹ, giúp đỡ những đối tượng khó khăn, cụ Trương Văn Trúc, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn là một điển hình về lối sống giản dị theo gương Bác.

                 

                Hàng ngày cụ Trúc theo dõi thông tin qua báo chí để tiết kiệm điện

Chương trình góp đá xây Trường Sa đo tỉnh đoàn phát động bằng hình thức ủng hộ qua tin nhắn điện thoại được triển khai trong toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh. Biết được chương trình này, ông Trương Văn Trúc đã trực tiếp liên hệ và đóng góp số tiền 2 triệu đồng tại Thành ủy thành phố Lạng Sơn. Những ngày cuối năm, chúng tôi tìm đến thăm ông Trương Văn Trúc, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn. Năm nay đã 89 tuổi song mắt ông còn rất tinh tường, hàng ngày vẫn theo dõi thông tin trên Báo Lạng Sơn, Báo Nhân dân và một số tạp chí dành cho người cao tuổi. Ông cho biết, so với xem ti vi, những thông tin hay trên báo mình có thể nghiên cứu, xem lại khi cần đến mà vừa tiết kiệm được tiền bạc, số tiền ấy có thể giúp đỡ được nhiều người. Ấn tượng đầu tiên khi đến thăm ông là trong ngôi nhà 2 tầng khang trang, rộng rãi chỉ bài trí vài thứ nội thất đơn giản, các thiết bị tiêu tốn điện năng hầu như không có. Tuy thời tiết đã trở lạnh song ông vẫn mở rộng cửa để đọc báo cho đỡ tốn điện.
   
Nói về việc quyên góp ủng hộ chương trình góp đá xây Trường Sa, ông tâm sự, cụ tổ tôi đã có thời gian tham gia chiến đấu và hy sinh trên biển. Trong thời gian đó, ông đã được bà con tại đảo Trường Sa bao bọc, giúp đỡ. Bản thân tự cảm thấy mình cần phải làm việc gì đó thiết thực để giúp đỡ họ. Chính vì vậy, mỗi tháng ông để dành 200 nghìn đồng từ tiền lương hưu. Sau gần 1 năm ông đã tiết kiệm được số tiền 2 triệu đồng để ủng hộ chương trình. Cùng với đó, ông còn vận động con, cháu trên địa bàn thành phố và tại quê hương (Nghệ An quê gốc của ông) cùng tham gia. Được biết, ủng hộ chương trình góp đá xây Trường Sa chỉ là một phần nhỏ trong những đóng góp của ông với các hoạt động xã hội. Từ năm 2010 đến nay, mỗi năm ông đều ủng hộ Quỹ Khuyến học, Quỹ Người cao tuổi, chữ thập đỏ… mỗi quỹ 500 nghìn đồng. Ngoài ra, các đợt vận động ủng hộ của khối phố, phường ông đều tham gia. Riêng năm 2013, ngoài các loại quỹ trên, ông đã ủng hộ 2 triệu đồng để mua bàn ghế cho nhà văn hóa khối, 2 triệu đồng ủng hộ chương trình góp đá xây Trường Sa.
      
Năm nay đã 89 tuổi, lại là thương binh hạng 4/4, trong người vẫn còn mảnh đạn, mỗi khi trái gió trở trời lại đau nhức song ông vẫn hoàn toàn tự túc trong sinh hoạt hàng ngày không phải nhờ đến con, cháu dù là những công việc nhỏ. Mỗi tháng ông có một khoản lương hưu khoảng 9 triệu đồng nhưng ông luôn sống giản dị, cố gắng tiết kiệm trong mọi sinh hoạt. Ông cho biết, tôi là người Nghệ An, cùng quê với Bác, vì vậy tôi cũng cần phải học tập Bác, những thứ gì không có lợi thì bỏ, những thứ không cần thiết cũng hạn chế. Chính vì vậy, không bao giờ ông uống rượu, bia hay hút thuốc lá, thường xuyên ăn chay để đảm bảo sức khỏe và cũng là để tiết kiệm theo gương Bác. Trong cuộc sống ông chỉ mua sắm những thứ thật sự cần thiết, bóng điện thắp sáng cũng không bật nếu chưa cần dùng đến. Nhờ đó ông đã tiết kiệm đáng kể những chi phí trong sinh hoạt. Số tiền tiết kiệm được ông dành hỗ trợ con, cháu học tập, gửi về quê giúp đỡ anh em, họ hàng và tham gia các hoạt động từ thiện tại phường.
       
Trong những năm tiếp theo, ông sẽ phấn đấu ủng hộ 4 triệu đồng hoặc cao hơn. Học tập và làm theo gương Bác từ những điều nhỏ nhất, ông Trúc luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, hàng năm gia đình ông đều được công nhận gia đình văn hóa.

Bài, ảnh: Hoàng Vương