Thứ năm,  08/12/2022
Công an Lạng Sơn thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy:

Vận dụng linh hoạt, có hiệu quả

LSO-Vận dụng linh hoạt 6 điều Bác Hồ dạy, thời gian qua, lực lượng Công an Lạng Sơn đã đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Theo đó, 6 điều Bác Hồ dạy lực lượng công an nhân dân (CAND) là: “Đối với tự mình phải cần, kiệm, liêm, chính; đối với đồng sự phải thân ái giúp đỡ; đối với Chính phủ phải tuyệt đối trung thành; đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép; đối với công việc phải tận tụy; đối với địch phải cương quyết, khôn khéo”.

Công an huyện làm chứng minh thư ở xã Xuân Tình, huyện Lộc Bình

Thực hiện 6 điều Bác Hồ đã dạy, thời gian qua, lãnh đạo Công an tỉnh tập trung vào công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt cho 100% các chi, đảng bộ trực thuộc, chỉ huy đơn vị công an các huyện, thành phố, phòng nghiệp vụ, các cán bộ, chiến sĩ về ý nghĩa, tầm quan trọng của nội dung 6 điều Bác Hồ dạy; chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chỉ thị của ngành. Đồng thời phát động cán bộ, chiến sĩ tham gia phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” gắn với cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ” và đẩy mạnh phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013 – 2018.

Từ đó, các đơn vị nghiệp vụ áp dụng linh hoạt và cụ thể hóa từng điều Bác dạy sát với từng lĩnh vực công tác chuyên môn của mình. Cụ thể là lực lượng điều tra, trinh sát áp dụng lời dạy “Đối với địch phải cương quyết, khôn khéo”; lực lượng trực tiếp tiếp xúc với dân như cảnh sát giao thông, phòng xuất nhập cảnh, phòng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, cảnh sát quản lý hành chính thì cụ thể hóa nội dung lời dạy “Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép”… Mỗi cán bộ, chiến sĩ đã đăng ký nội dung học tập, thực hiện gắn với chức trách, nhiệm vụ của mình, trong đó đề ra chỉ tiêu phấn đấu, cụ thể theo chức trách, nhiệm vụ được phân công, liên hệ kiểm điểm phê bình và tự phê bình gắn với bình xét, phân loại hằng năm.

Thực tế cho thấy, cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an tỉnh đã gần dân hơn thông qua diễn đàn “CAND lắng nghe ý kiến nhân dân” được tổ chức từ cấp tỉnh đến cấp huyện, thành phố và công an xã. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” cũng đã tạo được sự gắn kết của lực lượng công an các cấp với người dân, nhất là những vùng khó khăn, địa bàn phức tạp về an ninh trật tự. Việc tiếp xúc, gặp gỡ của người dân với công an cũng đã được cải thiện hơn trước. Chị Vũ Thị Luận ở khối Đèo Giang, phường Chi Lăng thành phố Lạng Sơn chia sẻ: “khi đến làm thủ tục xuất nhập cảnh, tôi được các cán bộ hướng dẫn tận tình, dễ hiểu, tác phong nhanh nhẹn, thái độ làm việc hòa nhã, kính trọng, lễ phép nên cảm thấy rất hài lòng”.

Không chỉ vậy, đối với các đơn vị phải trực tiếp đấu tranh với tội phạm thì bản lĩnh, phẩm chất người chiến sĩ công an lại được đề cao hơn cả. Hình ảnh những người lính trinh sát không quản ngày đêm, khó khăn, nguy hiểm đến tính mạng, gác lại việc gia đình để làm nhiệm vụ đã tạo được cái nhìn thiện cảm, thân ái của người dân như các cán bộ chiến sĩ cảnh sát ma túy, cảnh sát truy nã tội phạm, cảnh sát hình sự, giao thông, trật tự cơ động… Đó là những bằng chứng sinh động nói lên hiệu quả của phong trào học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy. Đồng thời khẳng định phong trào ngày càng lớn mạnh và tạo được sức mạnh quân dân trên địa bàn tỉnh.

Với những nỗ lực đó, việc thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy đã có nhiều chuyển biến tích cực trên các mặt công tác của lực lượng Công an Lạng Sơn. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2014 đến hết tháng 4/2014, lực lượng công an tỉnh đã điều tra làm rõ trên 80 vụ án hình sự với trên 130 đối tượng, tỷ lệ khám phá án đạt trên 86%, án đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Đã phát hiện và bắt giữ hơn 60 vụ án và trên 110 đối tượng liên quan đến ma túy, thu giữ 7 bánh heroin và hàng trăm gam ma túy tổng hợp. Bắt giữ gần 60 vụ, trên 65 đối tượng với khoảng 3 tấn pháo Trung Quốc các loại… Từ đó đã phát hiện các tập thể, cá nhân cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu. Trong quý I/2014, toàn ngành có 39 tập thể, 180 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm được khen thưởng. Riêng đối với phong trào “Công an nhân dân học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy” đã có 26 tập thể, 150 cá nhân được đề nghị giám đốc Công an tỉnh khen thưởng…

Thượng tá Triệu Trọng Thanh, Trưởng phòng Công tác Chính trị, Công an tỉnh cho biết: Phát huy những kết quả đó, toàn lực lượng Công an tỉnh tiếp tục xác định việc học tập và làm theo lời Bác không chỉ dừng lại ở việc giáo dục chính trị tư tưởng mà phải tích cực phát huy sự linh hoạt, áp dụng phù hợp với thực tiễn thực hiện nhiệm vụ của từng tập thể, cá nhân mỗi đơn vị. Quá trình học tập và thực hiện phong trào vẫn rất cần sự phối hợp, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân nhằm tạo mối quan hệ gắn bó để tin tưởng, giúp đỡ lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn.

THANH HÒA