Thứ năm,  08/12/2022

“Làm theo lời Bác, nâng cao y đức, tình nguyện vì sức khỏe nhân dân”…

LSO-Thời gian qua, Hội Thầy thuốc trẻ đã có rất nhiều đóng góp vào công tác chăm sóc sức khỏe cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là bà con các xã vùng sâu, vùng xa. Trước thềm Đại hội Hội Thầy thuốc trẻ Lạng Sơn lần thứ II, nhiệm kỳ 2014 – 2019, Phóng viên Báo Lạng Sơn đã có cuộc trao đổi với bác sĩ (BS) Hoàng Sơn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Lạng Sơn.
Thầy thuốc trẻ khám bệnh cho công nhân Công ty TNHH Bảo Long

Phóng viên (p/v): Thưa BS, xin BS cho biết, nhiệm kỳ vừa qua, Hội Thầy thuốc trẻ Lạng Sơn đạt được những kết quả gì nổi bật?

BS Hoàng Sơn: Nói về những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ thì đầu tiên phải kể đến công tác đoàn kết tập hợp thầy thuốc trẻ. Khi mới thành lập năm 2010, toàn tỉnh mới có 2 câu lạc bộ tại các bệnh viện lớn của tỉnh. Sau 3 năm phát triển, đến nay, toàn tỉnh có 13 câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tại 11 huyện và 2 bệnh viện tuyến tỉnh với 780 hội viên. Bên cạnh công tác phát triển hội viên, chúng tôi đã đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động do Trung ương Hội phát động như: “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức”; “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học”; “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì cộng đồng”. Ngay sau khi thành lập, các câu lạc bộ đã đẩy mạnh hoạt động tình nguyện khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân. Thông qua các hoạt động tình nguyện như chiến dịch hè, tháng thanh niên, xuân nhân ái, tình nguyện mùa đông đã có 18.195 lượt người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa được khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe với tổng giá trị tiền thuốc trên 930 triệu đồng; vận động được 5.200 lượt đoàn viên, thanh niên đăng ký hiến máu, qua đó, đã thu được 4.217 đơn vị máu.

P/v: BS có thể cho biết nguyên nhân chủ yếu để hội đạt được những kết quả như vậy?

BS Hoàng Sơn: Để đạt được những kết quả như trên Hội đã nhận được sự ủng hộ từ cấp ủy, lãnh đạo các trung tâm y tế, Hội LHTN các  huyện, thành phố. Cùng với đó, để làm tốt nhiệm vụ chính của hội là tình nguyện khám bệnh cấp thuốc cho bà con, chúng tôi đã xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên ban chủ nhiệm. Hàng năm chúng tôi đều xây dựng chương trình hoạt động, cụ thể cho từng tháng, từng quý gắn với nhiệm vụ chuyên môn của ngành.

P/v: Trong giai đoạn hiện nay, Hội gặp những khó khăn gì trong công tác tình nguyện khám bệnh, cấp thuốc cho người dân trên địa bàn?

BS Hoàng Sơn: Có thể nói hoạt động tình nguyện khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn chăm sóc sức khỏe của hội trong thời gian qua đã nhận được sự đồng tình từ cấp ủy, chính quyền các địa phường và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là bà con các xã vùng sâu, vùng xa ít có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế. Hiện nay, nhu cầu khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe của bà con còn rất lớn song việc đáp ứng còn nhiều hạn chế. Khó khăn lớn nhất của chúng tôi hiện nay là hội chưa có kinh phí hoạt động, kinh phí để khám bệnh, cấp thuốc hiện nay còn phụ thuộc vào sự tài trợ của ngành y tế, tổ chức Đoàn thanh niên, Hội LTHN và các nhà hảo tâm trên địa bàn. Nhiều hoạt động hội viên phải đóng góp hoàn toàn kinh khí cũng như thuốc men, chính vì vậy, Hội cũng như các câu lạc bộ chưa phát huy được tính chủ động. Cùng với đó, các chức danh của Hội cũng như câu lạc bộ đều là kiêm nhiệm nên hoạt động còn phân tán, phụ thuộc vào thời gian, tính chất công việc của các y, bác sĩ.

Bác sỹ Hoàng Sơn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Lạng Sơn

P/v: Thời gian tới, hội sẽ làm gì để làm tốt công tác khám bệnh cấp thuốc cho nhân dân các xã?

BS Hoàng Sơn: trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở nước ta đang có diễn biến phức tạp, nhân lực y tế thiếu, trang thiết bị còn hạn chế chưa đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Để góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho các tầng lớp nhân dân, trong thời gian tới, chúng tôi phấn đấu phát triển mới 400 hội viên; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí cho 15.000 lượt người dân trở lên; tư vấn phòng bệnh cho ít nhất 5.000 lượt người; vận động hiến 5.000 đơn vị máu. Với khẩu hiệu của nhiệm kỳ 2014 – 2019 là “Thầy thuốc trẻ Lạng Sơn làm theo lời Bác, nâng cao y đức, tiến quân vào khoa học, tình nguyện vì sức khỏe nhân dân và quê hương phát triển” chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với các ngành, huy động sự ủng hộ của các nhà hảo tâm cùng tham gia các hoạt động của hội, đặc biệt là tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động tinhg nguyện.

PV:xin cảm ơn BS!

HOÀNG VƯƠNG