Thứ bảy,  01/10/2022

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn học và làm theo gương Bác

LSO-Mưu trí, dũng cảm đấu tranh với các loại tội phạm; cùng ăn, cùng ở, cùng lao động, cùng tìm hướng thoát nghèo cho đồng bào dân tộc, cho bà con vùng biên...

Những việc làm đầy nghĩa tình vì nhân dân, vì cuộc sống bình yên của cán bộ, chiến sỹ biên phòng Lạng Sơn ngày càng nhiều và gần gũi hơn với người dân. Việc làm đó, nghĩa tình đó là từ ý thức tự giác của mỗi người trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhất cho BĐBP tỉnh

Quán triệt, thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở lồng ghép các tiêu chí học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm” và các chỉ tiêu của phong trào thi đua quyết thắng ở các đơn vị. Đại tá Ngô Văn Vũ, Chính uỷ BĐBP Lạng Sơn khẳng định: xác định học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có ý nghĩa quan trọng, xuyên suốt của ngành; vì vậy để việc học tập và làm theo Bác đi vào chiều sâu, Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện đồng bộ. Đặc biệt là xác định rõ trách nhiệm gương mẫu của mỗi cán bộ đảng viên, nhất là việc nêu gương người cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các đơn vị.

Thấm nhuần lời dạy của Bác đối với BĐBP, những người lính mang quân hàm xanh đã không quản gian nan, sẵn sàng hy sinh hạnh phúc riêng tư vì bình yên của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Và khi tư tưởng đã thấm nhuần trong mỗi cán bộ, chiến sỹ thì cũng là lúc xuất hiện ngày càng nhiều hơn những cá nhân điển hình.

Thượng tá Ninh Văn Hợp, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là ví dụ cụ thể. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, anh Hợp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực trong công tác; trong lãnh đạo, chỉ huy điều hành đơn vị triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch, chủ động trong quan hệ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn để phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, giữ vững an ninh trật tự, tuyên truyền giáo dục pháp luật về biên giới cho nhân dân. Anh đã trở thành cá nhân điển hình của BĐBP tỉnh vinh danh trong lễ sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ chính trị và được UBND tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh;

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người, lực lượng BĐBP đã vươn lên hoàn thành nhiệm vụ chính trị; xây dựng đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, xây dựng tình yêu thương đồng chí, đồng đội, tình quân dân như cá với nước. Trong 3 năm qua, BĐBP tỉnh đã quyên góp, ủng hộ các loại quỹ được trên 500 triệu đồng; hiện vận động quyên góp ủng hộ được hơn 2 tỷ đồng cho quỹ “Mái ấm cho chiến sỹ nơi biên cương”; cán bộ, chiến sỹ các đồn Biên phòng đã giúp đỡ xây dựng gần 200 ngôi nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa; hỗ trợ các hộ nghèo 4900 kg gạo để chống đói những ngày giáp hạt, hỗ trợ bàn ghế, sách vở, quần áo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; triển khai mô hình điểm về giúp dân làm kinh tế, xây dựng nông thôn mới…. Tấm lòng và việc làm của cán bộ, chiến sỹ biên phòng luôn làm cho chính quyền và nhân dân địa phương thêm vững tin; góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cơ sở còn thường xuyên quan tâm giáo dục cán bộ, chiến sỹ về ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật, giữ vững tác phong quân nhân trong mọi lúc, mọi nơi. Tăng cường rèn luyện điều lệnh, tự giác chấp hành nội quy, quy định của cơ quan, đơn vị, thực hiện có hiệu quả hành động “nói không với vi phạm kỷ luật”. Đồng thời, động viên cán bộ, chiến sỹ nêu cao tinh thần tự quản, tự rèn, nhất là đối với những bộ phận công tác lẻ, đóng quân phân tán, xa trung tâm chỉ huy càng phải giữ vững kỷ cương, kỷ luật quân đội. Nhờ vậy, những năm qua cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh Lạng Sơn luôn chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật, không xảy ra vi phạm nghiêm trọng; tỷ lệ vi phạm kỷ luật giảm dần: năm 2011 là 0,43%, năm 2012 chiếm 0,2% và năm 2013 không xảy ra vi phạm kỷ luật.

Có thể nói, đẩy mạnh việc học và làm theo Bác đã thực sự có những ý nghĩa quan trọng, tạo bước chuyển biến tích cực trong lực lượng BĐBP tỉnh. Rõ nét nhất đó là cán bộ, chiến sỹ có lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, chất lượng tổng hợp của đơn vị được nâng lên, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Với thành quả đạt được trong 3 năm qua, BĐBP tỉnh đã được Chủ tịch nước thưởng Huân chương Bảo vệ  Tổ quốc hạng Nhất, được các cấp, các ngành  tặng 6 cờ thi đua và 9 bằng khen.

XUÂN HƯƠNG