Thứ năm,  08/12/2022
Xây dựng nông thôn mới:

Hiệu quả từ cuộc vận động lớn

LSO-Một trong những bài học kinh nghiệm được xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng rút ra trong công cuộc xây dựng nông thôn mới là phải tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng trong quần chúng nhân dân. Chìa khóa để tạo nên sự đồng thuận ấy chính là gắn việc thực hiện Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh xuyên suốt trong quá trình xây dựng nông thôn mới.
Thi công Trạm Y tế xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng

Chi Lăng những ngày tháng Sáu, sau những bận rộn bên vườn na, người dân lại chộn rộn quanh trung tâm hành chính của xã. Chộn rộn cũng phải, bởi nơi đây đang thi công hai công trình quan trọng là nhà văn hóa và Trạm y tế xã. Khi hai công trình này hoàn thành, các tiêu chí khó về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã coi như cơ bản đã xong, mục tiêu trở thành xã nông thôn mới trong năm 2014 đã cận kề. Chủ tịch UBND, Trưởng ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã, Hoàng Văn Khai phấn khởi: để hai công trình này có thể khởi công được là nhờ dân, nếu không có sức dân đóng góp giải phóng 4.000m2 mặt bằng thì dù ngân sách nhà nước có cấp bao nhiêu cũng không thể thi công.

Từ khi Ban chấp hành Đảng bộ xã có chủ trương, rồi ra Nghị quyết, phổ biến đến từng chi bộ, quần chúng, đảng viên…đến khi toàn dân đóng góp, hoàn tất các thủ tục giải phóng mặt bằng diễn ra chưa đầy hai tháng. Hơn 1.000 hộ dân đồng tâm đóng góp tới trên 500 triệu đồng để bồi thường, hỗ trợ cho chủ đất. Những người có đất trong khu vực cần giải phóng, chẳng những cũng đóng góp, mà còn tạo điều kiện định giá những miếng “đất vàng” ngay giữa trung tâm của mình với mức thấp nhất.

Bí thư Đảng ủy xã Lăng Văn Thạch cười tươi rói: để có được sự đồng thuận ấy là cả một quá trình. Năm 2011, cả tỉnh bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, cũng là năm mà Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được ban hành. Xây dựng nông thôn mới gắn với đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động lớn là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài của Chi Lăng. Ngay từ khâu lập đồ án quy hoạch, tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền xã đã được nêu cao. Lúc bấy giờ với việc triển khai quy hoạch ồ ạt tại tất cả các xã, nhiều xã có tình trạng phó mặc cho đơn vị tư vấn. Ở Chi Lăng lại khác, các thành viên của Ban chỉ đạo và Ban quản lý chủ động, khảo sát, rà soát hiện trạng và định hướng cho đơn vị tư vấn.

Anh Bế Văn Nghị, Trưởng thôn Làng Ngũa cho biết: tính dân chủ đã được phát huy cao độ, trong suốt quá trình lập quy hoạch, những định hướng về xây dựng cơ bản, sản xuất…đều được đưa xuống từng thôn, lấy ý kiến đóng góp của từng hộ gia đình nhờ đó người dân trong thôn Làng Ngũa nói riêng và nhân dân trong toàn xã nói chung đều đồng thuận rất cao với quy hoạch. Ngay sau khi đồ án được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, quy hoạch được công bố công khai tới tất cả người dân. Nhờ đó . Từ nêu cao tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền vì lợi ích chung, đến việc phát huy tối đa dân chủ ở cơ sở đã tạo điều kiện trong quá trình triển khai theo quy hoạch, làm tới đâu, phong trào nông thôn mới ở xã Chi Lăng được người dân đồng thuận tới đó. Ngoài việc đóng góp giải phóng mặt bằng để xây dựng nhà văn hóa và Trạm y tế xã, trong vòng 3 năm qua, nhân dân xã Chi Lăng đã hiến hơn 600m2 đất để làm đường giao thông nông thôn; mở rộng, cải tạo 14/14 nhà văn hóa thôn.

Đồng chí Lăng Văn Thạch, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: xây dựng nông thôn mới gắn với Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tất cả cán bộ, đảng viên phải đi đầu, không những nêu gương mà nói còn phải đi đôi với làm. Trong quá trình tuyên truyền vận động nhân dân, các thành viên trong Ban quản lý, Ban chỉ đạo phải gương mẫu đi đầu trong việc đóng góp, hiến đất tạo nguồn lực.

Chính vì vậy mà chỉ từ năm 2011 đến nay, nhân dân trong toàn xã Chi Lăng đã đóng góp được hơn 26,5 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới. Đây là nguồn lực rất lớn và có vai trò quan trọng trong việc đưa Chi Lăng trở thành một trong những xã điển hình của Lạng Sơn trong xây dựng nông thôn mới. Chi Lăng những ngày này rộn rã như công trường cỡ nhỏ. Những chiếc xe vận tải nhỏ tập nập vận chuyển nguyên vật liệu tới từng thôn. Bí thư Đảng ủy xã giải thích: đó là xe chở vật liệu để các gia đình làm hố đốt rác, nói phải đi đôi với làm, cán bộ đảng viên vận động nhân dân từ xây dựng các hố thu gom, đốt rác ngay tại gia đình để từng bước hoàn thiện tiêu chí môi trường, thì chính cán bộ, đảng viên phải làm trước. Rồi thì việc vận động nhân dân mua Bảo hiểm y tế tự nguyện, cán bộ, đảng viên cũng phải tiên phong đi đầu. Đảng ủy xã đã chỉ đạo các đoàn thể tuyên truyền, vận động đến từng hội viên trong các chi hội.

Năm nay phải hoàn thành bằng được tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế. Bởi là thôn điểm, nên thời điểm này ở Làng Ngũa và Quán Thanh dường như sôi động hơn cả. Từ mẫu cổng làng mà Ban chỉ đạo xã cất công đi học hỏi kinh nghiệm về, người dân thôn điểm đang bàn thảo kế hoạch xây dựng. Dự kiến việc xây dựng cũng phải cơ bản trước khi vào vụ thu hoạch na. Kế hoạch của Chi Lăng là sẽ xây cổng làng, trước tiên từ 2 thôn điểm, sau đó sẽ đến các thôn sát trục quốc lộ 1A, tất cả thống nhất cùng mẫu. Không cần phải tham chiếu cặn kẽ vào các tiêu chí, chỉ cần chứng kiến diện mạo đang thay đổi từng ngày của Chi Lăng cũng đủ cảm nhận được nông thôn mới đang đến rất gần với nhân dân trong xã.

Trong cuộc sơ kết 3 năm xây dựng nông thôn mới toàn quốc diễn ra tại Hà Nội vừa qua, xã Chi Lăng là tập thể duy nhất của tỉnh được biểu dương. Đây chính là sự ghi nhận của tỉnh và của cả Trung ương đối với phong trào xây dựng nông thôn mới của xã. Sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình xây dựng nông thôn mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chi Lăng chính là gắn liền với triển khai, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cuộc vận động đã tạo nên sự đồng thuận, hưởng ứng trong toàn dân, hình thành nguồn lực nội sinh mạnh mẽ. Đó chính chìa khóa để Chi Lăng phấn đấu hoàn thành xã nông thôn mới trong năm 2014.

VŨ NHƯ PHONG