Thứ năm,  30/06/2022
Thanh niên khối trường học:

Làm theo gương Bác

LSO-Với thanh niên khối trường học, việc Học tập và làm theo gương Bác không chỉ là đạt thành tích cao trong học tập mà còn tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng, xây dựng một môi trường lành mạnh để cùng nhau rèn luyện và phát triển.
Thanh niên làm đường giao thông nông thôn tại huyện Văn Quan

Anh Nguyễn Hoàng Tùng, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Với thanh niên khối trường học, mỗi năm chúng tôi đều tiếp nhận lớp thanh niên mới. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, giáo dục về tấm gương của Bác luôn là nhiệm vụ trọng tâm. Nhằm tạo sự hứng thú cho các em tìm hiểu về cuộc đời, tư tưởng, con đường cách mạng của Bác, từ đó từng bước làm theo, công tác tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như tổ chức hội trại, dạ hội, thi tìm hiểu, nêu gương những tập thể, cá nhân điển hình… Bằng nhiều cách làm, cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được thanh niên khối trường học tích cực tham gia. Ngay từ đầu năm học, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các đoàn trường học lồng ghép nội dung học tập và làm theo gương Bác và tuần lễ sinh hoạt chính trị công dân đầu năm học cho 20.500 lượt học sinh, sinh viên. Cùng với đó, các đoàn trường cũng triển khai cuộc vận động xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới gắn với cuộc vận động học tập và làm theo gương Bác với nhiều nội dung cụ thể và tổ chức cho thanh niên đăng ký phấn đấu thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí chung.

Qua đó, 100% học sinh, sinh viên đăng ký phấn đấu thực hiện các nội dung làm theo gương Bác.  Nhằm giúp thanh niên hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức của Bác, các buổi sinh hoạt, nghiên cứu chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ nêu gương… thường xuyên được tổ chức với 180 buổi, thu hút 5.400 cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia. Đồng thời tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh thông qua cuộc thi trực tuyến trên Internet. Tổ chức giao lưu, dã ngoại, hội trại, dạ hội hóa trang… lồng ghép với sinh hoạt chủ đề “Bác Hồ đi tìm đường cứu nước” không chỉ là sân chơi lành mạnh cho thanh niên khối trường học mà còn khuyến khích các em tìm hiểu, rút ra bài học cho riêng mình. Học theo Bác từ phong cách nêu gương, toàn tỉnh đã tuyên dương 380 đoàn viên, thanh niên đạt danh hiệu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Đây là cách làm hiệu quả, tạo phong trào thi đua sôi nổi trong học sinh, sinh viên thực hiện các nội dung làm theo gương Bác. Em Nguyễn Bích Phượng, học sinh Trường THCS Đông Kinh cho biết: hàng tuần, hàng tháng trường đều tuyên dương những bạn đạt thành tích cao trong học tập và cuộc vận động học tập và làm theo gương Bác. Mỗi lần được tuyên dương đều thấy rất tự hào, vì vậy, chúng em luôn có sự thi đua trong học tập.

Năm học 2013 – 2014, toàn tỉnh đã tổ chức được 418 buổi tuyên truyền, 32 cuộc thi sân khấu hóa với chủ đề về Bác. Qua công tác tuyên truyền, nhận thức về việc làm theo gương Bác trong thanh niên khối trường học không còn chung chung mà rõ ràng, cụ thể. Các em có thể tự theo dõi việc làm theo và tiến bộ của bản thân dựa trên các nội dung đã đăng ký. Từ những nhận thức ban đầu, các em đã có sự chuyển biến tích cực trong học tập, tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng so với những năm trước. Trong năm học 2013 – 2014, số học sinh giỏi cấp tỉnh tăng 5%; 120 học sinh đạt giải Olympic quốc gia, tăng 4%; tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT đạt 95,63%. Không chỉ trong học tập, các đoàn trường còn quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, toàn tỉnh đã ủng hộ, quyên góp được 248 triệu đồng, 9.000 bộ sách giáo khoa, vở viết; 6.000 bộ quần áo, 50 suất học bổng tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, từ những nguồn vận động được trong doanh nghiệp và học sinh, sinh viên đóng góp, các đoàn trường học đã giúp đỡ 714 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, tiếp bước cho các em trên con đường học tập.

Cùng với đó, việc học tập và làm theo Bác còn được thể hiện qua các hoạt động trong suốt năm học như: ngày thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh. Trong các trường học, các đội thanh niên xung kích, cờ đỏ được thành lập có nhiệm vụ kiểm tra, nhắc nhở góp phần hình thành nếp sống văn minh, giữ gìn an ninh trật tự, lối sống văn hóa trong học đường. Bên cạnh đó, các đoàn trường còn phối hợp với thanh niên các khu dân cư tổ chức vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, đảm nhận các công trình, phần việc góp phần chung sức vì cộng đồng. Năm học vừa qua, thanh niên các trường đã tổ chức 230 buổi vệ sinh môi trường; trồng 5.230 cây xanh, 3.856 bồn hoa; tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông giúp đỡ các hộ đặc biệt khó khăn với 198 chăn ấm, 4.100 kg gạo và hơn 20.000 bộ quần áo ấm chống rét. Cùng chia sẻ khó khăn với người bệnh, trong năm qua đã có 650 thanh niên đăng ký hiến máu tình nguyện với 490 đơn vị máu được hiến phục vụ nhu cầu của người bệnh. Ngoài ra, hàng trăm học sinh, sinh viên đăng ký tham gia ngân hàng máu sống, sẵn sàng cho máu khi người bệnh có nhu cầu.

Một năm học mới lại bắt đầu, trong tuần lễ giáo dục công dân đầu năm cuộc vận động học tập và làm theo gương Bác là một trong những nội dung đầu tiên được phổ biến cho học sinh phối trường học. Anh Nguyễn Hoàng Tùng cho biết thêm: năm học này chúng tôi sẽ đa dạng hóa nội dung và hình thức tuyên truyền cũng như tổ chức thực hiện để thu hút nhiều hơn thanh niên tham gia học tập và phấn đấu thực hiện các tiêu chí đã đề ra.

HOÀNG VƯƠNG