Thứ sáu,  19/08/2022
Phụ nữ Lộc Bình:

Lan tỏa phong trào học và làm theo Bác

LSO-Sau 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Lộc Bình đã có nhiều việc làm ý nghĩa và sáng tạo, có sức lan tỏa mạnh mẽ.
Cán bộ nữ huyện Lộc Bình ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn

Để tinh thần Chỉ thị 03 về Tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đi sâu vào cuộc sống, Hội LHPN huyện coi trọng việc nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, các tầng lớp phụ nữ về nội dung, ý nghĩa của việc học và làm theo Bác. Theo đó, Huyện hội, các cơ sở hội tổ chức trên 400 buổi học tập chuyên đề với trên 13.600 lượt hội viên phụ nữ học tập nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm, nâng cao tinh thần trách nhiệm… Đồng thời, tổ chức cho trên 9.000 hội viên đăng ký phương hướng phấn đấu cá nhân theo chủ đề học tập. Huyện hội và hội phụ nữ cơ sở thực hiện rà soát, bổ sung và thực hiện những chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương của Bác gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết Đại hội Đại biểu phụ nữ các cấp, Đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, các ngày kỷ niệm lớn trong năm với gần 14.700 lượt chị em tham gia. Trong quá trình học tập, Huyện hội và hội phụ nữ cơ sở đặc biệt chú trọng trách nhiệm gương mẫu của các cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Do đó, kết quả phân loại cuối năm 2014, nhiều cơ sở hội đã có tiến bộ rõ rệt.

Từ việc học tập theo gương Bác đã tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động cụ thể của phụ nữ huyện Lộc Bình. Nhiều mô hình, cách làm của phụ nữ huyện tiếp tục được duy trì. Hiện, toàn huyện duy trì 103 mô hình phụ nữ tiết kiệm điện, gạo, tiền với trên 2.100 thành viên có số dư trên 155 triệu đồng; tiết kiệm tại chi hội, tổ vay vốn với trên 163 triệu đồng, hơn 7.700 thành viên tham gia. Phong trào “Phụ nữ giúp nhau xóa đói, giảm nghèo có địa chỉ” đã giúp cho 392 phụ nữ nghèo làm chủ được tạo điều kiện vay vốn ngân hàng chính sách, vay tiền không lấy lãi, hỗ trợ thóc gạo, cây con… trong đó đã có 58 chị thoát nghèo. Ngoài ra, trong năm 2014, Huyện hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện giải ngân được gần 30 tỷ đồng cho 1.276 hộ vay, nâng tổng dư nợ do hội quản lý lên trên 103 tỷ đồng. Đáng chú ý, Hội LHPN huyện quản lý tốt Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phân bổ tại thị trấn Lộc Bình và thị trấn Na Dương, đến nay có tổng dư nợ trên 3 tỷ đồng cho 453 hội viên vay. 

Ngoài ra, việc học tập và làm theo gương Bác còn được các cấp hội phụ nữ huyện Lộc Bình cụ thể bằng những việc làm vì cộng đồng. Năm qua, đã có 3 hội viên xã Bằng Khánh hiến trên 1.600 m2 đất để làm trường học; cán bộ, hội viên xã Xuân Tình đóng góp trên 19 triệu đồng làm đường bê tông liên thôn; hội phụ nữ các xã, thị trấn huy động gần 3.000 công lao động làm đường giao thông nông thôn, dọn đường thôn…; hỗ trợ 10 triệu đồng sửa nhà bán trú cho học sinh xã Mẫu Sơn; ủng hộ hàng trăm bộ quần áo, đồ dùng học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; vận động, quyên góp, trao 140 suất quà trị giá 21 triệu đồng cho học sinh dịp khai giảng…  Là một chi hội trưởng phụ nữ trẻ tâm huyết, chị Luân Thị Phượng, Chi hội trưởng phụ nữ khu Sơn Hà, thị trấn Na Dương luôn tâm niệm: “Muốn giúp đỡ, vận động được nhiều chị em thì học tập theo gương Bác phải là kim chỉ nam và học phải đi đôi với làm”. Nhờ đó mà trong công tác tập hợp hội viên, chị tích cực đến từng nhà chị em, truyền tai nhau những gương điển hình, mô hình kinh tế hiệu quả. Từ 20 hội viên ban đầu, đến nay chi hội phụ nữ khu Sơn Hà đã có 94 hội viên, sinh hoạt đều đặn mỗi tháng 1 lần để cùng nhau quán triệt việc học tập, làm theo lời Bác, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất… Gần 4 năm làm chi hội trưởng, quản lý tổ vay vốn của Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo, chị Phượng đã tổ chức cho 46 lượt chị em vay vốn, mỗi lượt 7-10 triệu đồng.

Chị Hoàng Thị Giang, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lộc Bình cho biết: thông qua thực tiễn học tập và làm theo lời Bác, xuất hiện nhiều gương điển hình được các cấp ghi nhận như chị Luân Thị Phượng, thị trấn Na Dương; Lâm Thị Nin, xã Lục Thôn; Vương Thị Phúc, xã Tam Gia… đầu tháng 3 vừa qua toàn huyện đã có 22 cá nhân, 13 tập thể được biểu dương trong hội nghị điển hình tiên tiến do Hội LHPN huyện tổ chức; 5 cá nhân đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen…

THANH HÒA