Thứ sáu,  12/08/2022

Nông dân Cao Lộc làm theo lời Bác

LSO-Trong một lần đến công tác tại Cao Lộc, chúng tôi được dịp thăm, tìm hiểu mô hình hợp tác xã chăn nuôi của hội viên Giang Văn Lùng ở xã Hợp Thành. Tại đây, qua thăm quan các khu chăn nuôi khép kín, áp dụng công nghệ, tiêu chuẩn hiện đại, chúng tôi mới thấy được tại sao nhiều người lại nói ông là một người nông dân vừa giàu, vừa giỏi. 

Trong cuộc trò chuyện, ông Lùng cho hay: Từ khi phong trào học và làm theo gương Bác được đẩy mạnh, thấm nhuần lời dạy của Bác “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu”, với chí hướng vươn lên, ông đã quyết định đầu tư xây dựng mô hình hợp tác xã chăn nuôi lợn sinh sản, cung cấp con giống cho thị trường trong và ngoài nước. Sau vài năm thực hiện, đến nay, hợp tác xã ngày càng phát huy được thế mạnh, tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động. Mô hình này, trừ chi phí, mỗi năm đem lại nguồn thu trên 1 tỷ đồng, là tiền đề để ông vươn lên làm giàu.

Nhân viên HTX Hợp Thịnh giới thiệu cách quản lý hiện đại trong chăn nuôi

Đó chỉ là một trong rất nhiều cá nhân, tập thể điển hình, có nhiều thành tích nổi bật từ khi phong trào học và làm theo lời Bác được các cấp Hội Nông dân huyện Cao Lộc triển khai thực hiện. Ví như hộ hội viên Lộc Văn Pí, thôn Co Riềng, xã Hải Yến, học và làm theo lời Bác từ đức tính “cần, kiệm”, gia đình ông đã chủ động xây dựng mô hình phù hợp từ chăn nuôi, dịch vụ, vận tải. Với đức tính chịu khó, cần cù, chăm chỉ lao động “tích tiểu thành đại”, ban đầu ông đầu tư chăn nuôi nhỏ lẻ, sau dần phát triển thêm về kinh doanh dịch vụ, vận tải… Đến nay kinh tế gia đình ngày càng phát triển với thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng/năm, trở thành hộ hội viên sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Ông Hoàng Văn Tinh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cao Lộc cho biết: Để có được kết quả đó, thực hiện theo lời dạy của Bác “nói đi đôi với làm”, Hội vừa vận động hội viên chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp và cơ cấu ngành nghề vừa hỗ trợ về vốn và kinh nghiệm sản xuất cho hội viên. Chỉ tính riêng trong năm 2015 vừa qua, Hội đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện triển khai 6 chương trình vay ưu đãi cho hội viên vay với số tiền gần 42 tỷ đồng, cho hơn 2.300 hộ được vay. Bên cạnh đó, để hội viên nắm và biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hội đã tích cực phối hợp với phòng Lao động – Thương binh – Xã hội huyện mở 4 lớp dạy nghề cho 145 hội viên tham gia; phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật mới cho hơn 9.000 lượt hội viên.

Từ đẩy mạnh học và làm theo lời Bác, cùng việc được vay vốn và tập huấn kiến thức nhiều hộ nông dân đã mở rộng sản xuất kinh doanh và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trở thành những gương điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi theo gương Bác với mức thu nhập từ 70 đến trên 100 triệu đồng/năm (1.400 hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi các cấp năm 2015). Điển hình như hộ nông dân Đồng Tiến Sỹ, xã Hồng Phong với mô hình chăn nuôi lợn và làm dịch vụ; hộ ông Lương Quang Sang, xã Yên Trạch với mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng; hộ ông Mông Dỉ Chao, xã Hợp Thành thực hiện mô hình kinh tế tổng hợp VACR….

Có thể thấy rằng, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của hội viên nông dân trong huyện. Qua đó phát huy tối đa mọi nguồn lực, đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng Hội Nông dân huyện ngày càng phát triển, vững mạnh.

HOÀNG TÙNG