Thứ hai,  28/11/2022
Học tập và làm theo gương Bác:

Ghi nhận ở Chi bộ Trường THPT Na Dương

LSO-Trường Trung học Phổ thông (THPT) Na Dương có 63 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 29 đảng viên. Những năm qua, chi bộ nhà trường luôn được đánh giá đạt trong sạch, vững mạnh và là đơn vị tiêu biểu trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.
Buổi học của cô và trò Trường THPT Na Dương

Triển khai nghiêm túc

Thầy giáo Tô Việt, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thực hiện việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chi bộ đã xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với tình hình của nhà trường. Qua đó có 100% đảng viên, giáo viên, nhân viên nhà trường tham gia học tập chuyên đề toàn khóa và năm 2017; sau học tập, 100% học viên xây dựng kế hoạch cá nhân học tập và làm theo Bác phù hợp với chuyên môn được giao.

Hằng tháng, trong sinh hoạt, chi bộ tổ chức kiểm điểm mọi mặt trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, trong đó có kết quả thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Bên cạnh đó, chi bộ chỉ đạo Đoàn thanh niên thực hiện chương trình phát thanh học đường hằng ngày giữa các buổi học, nhằm tuyên truyền đến học sinh những câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nêu gương các cá nhân trong và ngoài trường làm việc tốt, góp phần giáo dục đạo đức, lý tưởng cho học sinh.

Chi bộ cũng đã đăng ký sáu nội dung đột phá. Cụ thể, ngay từ đầu năm, chi bộ thực hiện rà soát lại các chuẩn mực đạo đức nhà giáo, bổ sung các tiêu chuẩn phù hợp với thực tế và yêu cầu của cấp trên. Đồng thời tổ chức cho đảng viên, giáo viên, nhân viên viết cam kết không vi phạm các chuẩn mực về đạo đức nhà giáo, không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống… Định kỳ hằng tháng, chi bộ tiến hành tự phê bình và phê bình đối với từng cá nhân trong thực hiện cam kết các tiêu chuẩn đạo đức nhà giáo; kịp thời tuyên dương các cá nhân gương mẫu thực hiện, đồng thời nghiêm túc phê bình những cá nhân thực hiện chưa tốt.

Cô giáo Lương Thị Yến, giáo viên dạy môn Lịch sử cho biết: Học tập và làm theo Bác, tôi tâm đắc nhất đó là sự công bằng và tính tiết kiệm. Bởi vậy, tôi thường nhắc nhở học sinh khi ra khỏi phòng nhớ tắt quạt, tắt điện, giữ gìn vệ sinh chung; tôi cũng thường xuyên tìm hiểu hoàn cảnh của các em để đề nghị nhà trường có biện pháp giúp đỡ.

Gắn thực hiện Chỉ thị 05 với các phong trào thi đua

Thực hiện Chỉ thị 05, các cán bộ, giáo viên, đảng viên của trường đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua như: giáo viên giúp đỡ giáo viên cùng phát triển; giáo viên giúp đỡ học sinh tiến bộ về học tập và rèn luyện về đạo đức; cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; phong trào mỗi giáo viên dạy thêm 2 tiết trên tuần không hưởng thù lao để giúp đỡ học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức… Kết quả, trong năm học 2016 – 2017, trường có 169 học sinh được giúp đỡ về học tập và rèn luyện, nhìn chung các em có tiến bộ. Giáo viên có chuyên môn vững giúp đỡ 11 giáo viên về từng mặt có sự phát triển so với trước và đã có 1.551 tiết bồi dưỡng học sinh giỏi, 1.311 tiết phụ đạo học sinh yếu kém không hưởng thù lao…

Bằng các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng cao. Nếu như năm học 2014 – 2015, tỷ lệ học sinh học lực khá, giỏi đạt 53%, yếu 2,33%, thì năm học 2016 – 2017, tỷ lệ học sinh khá, giỏi là 55,83%, yếu chỉ còn 0,58%; hạnh kiểm khá, tốt năm học 2014 – 2015 là 94,5% thì năm học 2016 – 2017 là 94,82%. Học sinh giỏi cấp tỉnh tăng về số lượng so với năm học trước: năm học 2014 – 2015 chỉ có 21 giải (1 giải nhì, 20 giải khuyến khích) thì năm học 2016 – 2017 có 45 giải (1 giải nhì, 2 giải ba và 42 giải khuyến khích).

Đồng chí Lâm Văn Viên, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lộc Bình cho biết: Chi bộ Trường THPT Na Dương là đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Trong quá trình thực hiện chi bộ đã gắn việc thực hiện chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh với đạo đức nhà giáo và đạt được những kết quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Ghi nhận những kết quả đó, Chi bộ Trường THPT Na Dương đã có 1 tập thể, 1 cá nhân được Huyện ủy Lộc Bình tặng giấy khen về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017.

PHÙNG KHIÊM