Thứ tư,  07/12/2022
Công an huyện Lộc Bình:

Sát cánh với dân, giữ bình yên biên cương

LSO-Thấm nhuần lời Bác Hồ căn dặn, lực lượng Công an huyện Lộc Bình luôn sát cánh với nhân dân để bảo vệ an ninh trật tự mảnh đất biên cương Tổ quốc. 

Cán bộ chiến sĩ Công an huyện Lộc Bình phối hợp vận chuyển vật liệu làm bể bơi chống đuối nước cho trẻ em tại xã Hữu Khánh

Năm 1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh có thư gửi lãnh đạo Công an khu XII. Người viết: “Công an của ta là công an nhân dân (CAND), vì nhân dân mà phục vụ và dựa vào dân mà làm việc”. Trong thư, Bác còn có 6 điều dạy về tư cách đạo đức của người công an cách mạng, trong đó, Bác dặn “Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép”.

Thượng tá Bùi Quang Ninh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Công an huyện kể: “Đã gần 70 năm trôi qua, những lời Bác dạy luôn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng công an huyện. Chúng tôi luôn sát cánh với nhân dân trong mọi hoạt động”.

Được dịp cùng các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an huyện đến  xã Minh Phát cấp đổi chứng minh nhân dân (CMND) mới thấy hết những việc các anh làm cho dân. Ông Hoàng Văn Tiến, 70 tuổi thôn Nà Thì, xã Minh Phát bày tỏ: “Xã cách trung tâm huyện gần 30 km. Tôi thường xuyên đau ốm, các con đi làm ăn xa nên không có điều kiện đi đổi CMND. Được công an đến tận nhà chụp ảnh, lăn dấu vân tay để cấp đổi CMND, tôi mừng lắm vì không mất công sức, thời gian ra đến công an huyện làm thủ tục”. Với cách làm này, trung bình mỗi năm, cán bộ Công an huyện đến cơ sở làm thủ tục cấp, đổi CMND cho gần 1.000 người dân sinh sống ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới.

Nhớ lời Bác dạy “dựa vào dân mà làm việc”, những năm qua, Công an huyện lấy dân làm nòng cốt trong thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và giải quyết các vụ việc “nóng”. Để làm được như vậy, CBCS bám sát cơ sở, gần dân và tiếp thu các ý kiến từ dân. Từ năm 2016 đến nay, đơn vị tổ chức được 5 diễn đàn công an lắng nghe ý kiến của dân; qua đây giải quyết 22 vụ việc tồn đọng kéo dài lâu năm. Công an huyện còn làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn và tham mưu cấp trên chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện vượt cấp, tụ tập đông người, không hình thành điểm “nóng” về an ninh trật tự, nhất là tại các xã: Vân Mộng, Tam Gia, Tú Mịch, Lợi Bác, Ái Quốc…

Dựa vào dân, thời gian qua đơn vị đã tiếp nhận nhiều nguồn tin có giá trị trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Từ năm 2016 đến nay, đơn vị phối hợp bắt, xử lý gần 200 vụ phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội, tội phạm kinh tế và môi trường. Điển hình trong đó là điều tra, khám phá 2 vụ giết người tại xã Tú Đoạn; 1 vụ cướp xe taxi tại Khu du lịch Mẫu Sơn; triệt phá thành công 1 vụ đánh bạc tại xã Hữu Khánh, bắt 7 đối tượng, thu giữ trên 80 triệu đồng; bắt giữ 12 vụ ma túy với 25 đối tượng, thu giữ hàng nghìn gram ma túy tổng hợp và heroin; bắt và xử lý 14 vụ buôn bán, vận chuyển, thu giữ gần 1 tấn pháo qua biên giới… Thượng tá Bùi Quang Ninh cho biết thêm: “Dựa vào dân, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ trật tự an toàn xã hội và giữ bình yên cho mảnh đất biên cương Lộc Bình”.

Học và làm theo lời Bác dạy, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, CBCS đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, tham gia nhiều hoạt động hướng về cơ sở. Trung bình mỗi năm, CBCS quyên góp trên 300 triệu đồng giúp đỡ người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, gia đình chính sách. Điển hình là đoàn thanh niên đơn vị có nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực, hướng về nhân dân. Trung úy Vi Ngọc Cương, Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện cho biết: Hai năm nay, đoàn thanh niên đơn vị phối hợp làm được 500 m đường bê tông xi măng, kéo hơn 300 m đường điện, xây các lò đốt rác tập trung tại các xã điểm xây dựng nông thôn mới, giúp gia đình liệt sĩ gặt lúa và tham gia xây trường lớp học cho học sinh vùng sâu, vùng xa…

Học và làm theo tấm gương Bác Hồ, CBCS Công an huyện Lộc Bình đã có nhiều việc làm thiết thực, gần gũi với nhân dân. Qua đây, ngày càng củng cố niềm tin của người dân, giúp đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Nhiều năm qua, Đảng bộ Công an huyện và nhiều tập thể, cá nhân trong đơn vị được Huyện ủy Lộc Bình biểu dương, tặng giấy khen về thành tích tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

MINH ĐỨC