Thứ năm,  20/01/2022

Phụ nữ Xứ Lạng: Lan tỏa những mô hình học và làm theo Bác

(LSO) – Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ đều có cách làm linh hoạt, xây dựng các mô hình thiết thực, phù hợp với địa bàn.

Tháng 7/2020, không đủ tiền đóng học cho con vào năm học mới, chị Y Lười, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Khe Bó, xã Cường Lợi, huyện Đình Lập đã được vay 2 triệu đồng từ mô hình tiết kiệm theo gương Bác của chi hội. Chị Lười cho biết: Tôi là người dân tộc Tà Rẻ, quê ở tỉnh Kon Tum, lấy chồng và sinh sống tại Lạng Sơn từ năm 2010. Năm 2012, tôi tham gia sinh hoạt hội phụ nữ. Hằng tháng, tôi và các chị em đóng 5 nghìn đồng vào quỹ tiết kiệm, ai khó khăn thì được vay với lãi suất 0,55%/năm. Tôi thấy mô hình rất hiệu quả, ý nghĩa, giúp chúng tôi san sẻ gánh nặng, khó khăn trong cuộc sống.

Với suy nghĩ “tích tiểu thành đại”, từ năm 2012 đến nay, 5/5 chi hội phụ nữ của xã Cường Lợi đã tiết kiệm được trên 110 triệu đồng cho 48 chị em vay khi ốm đau, mua phân bón, con giống…

Mô hình dân vận khéo xây dựng thôn xanh – sạch – đẹp của Chi hội phụ nữ thôn Nà Pe, xã Bằng Mạc, huyện Chi Lăng

Hay như mỗi dịp 20/10, Chi hội Phụ nữ khối 9, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn lại phát động phong trào nuôi lợn tiết kiệm. Bà Trần Thị Kim Thoa, Chi hội trưởng  chi hội Phụ nữ khối 9 cho biết: Chi hội có hơn 100 hội viên, với 7 tổ tiết kiệm. Chúng tôi vận động hội viên tiết kiệm chi tiêu trong gia đình theo từng năm. Vào ngày 20/10/2020 vừa qua, số tiền cả chi hội tiết kiệm được trên 150 triệu đồng.

Trên đây chỉ là 2 mô hình tiêu biểu trong hơn 1.900 chi hội, tổ phụ nữ có mô hình tiết kiệm theo gương Bác trên toàn tỉnh. Từ năm 2015 đến nay, các cấp hội phụ nữ tiết kiệm được trên 16 tỷ đồng. Ở thành thị hay nông thôn, số tiền nhỏ hay lớn, chị em đều học Bác đức tính tiết kiệm. Từ số tiền tiết kiệm đã tạo điều kiện cho phụ nữ khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Hằng năm, các cấp hội đã giúp đỡ hơn 200 phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo.

Không chỉ tiết kiệm, các cấp hội còn học Bác về dân vận khéo, với trên 600 mô hình “Dân vận khéo” đang duy trì gắn với các phong trào, cuộc vận động của hội như : Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo có địa chỉ; xây dựng nông thôn mới (NTM) ; xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn… Nổi bật là việc vận động hội viên tham gia xây dựng NTM, hằng năm, 100% cơ sở hội đăng ký các phần việc cụ thể, thiết thực. Từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh có trên 1 nghìn công trình, phần việc do các cấp hội phụ nữ thực hiện trong xây dựng NTM; thành lập 118 mô hình thôn xanh – sạch – đẹp, tuyến phố văn minh; trồng trên 80 km đường hoa, cây xanh; xây dựng gần 6 nghìn hố xử lý rác thải… Qua đó đã làm đẹp diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM toàn tỉnh hiện nay lên 51 xã, 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Bà Trương Thị Hảo, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho biết: Để việc học tập và làm theo Bác đi vào chiều sâu, chúng tôi đã chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, hội viên nội dung Chỉ thị 05 theo chuyên đề hằng năm, bằng hình thức đa dạng. Từ đó cụ thể hóa bằng những mô hình, việc làm thiết thực, trở thành nếp nghĩ, việc làm thường xuyên, liên tục trong các cấp hội. Qua đó tổ chức hội ngày càng nâng cao uy tín và trở thành chỗ dựa tin cậy, thu hút chị em tham gia sinh hoạt.

Có thể nói: những mô hình học và làm theo Bác đã khơi dậy ý thức thi đua học tập, lao động sáng tạo của cán bộ, hội viên phụ nữ. Đồng thời, tạo sự chuyển biến của cá nhân trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức theo các chuẩn mực “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Nhằm đưa các mô hình học và làm theo Bác tiếp tục lan tỏa, phát triển rộng rãi trong hệ thống hội, các cấp hội phụ nữ đã chú trọng giới thiệu điển hình tiên tiến, biểu dương, khen thưởng kịp thời để chia sẻ cách làm, hiệu quả của mô hình. Từ năm 2015 đến nay, các cấp hội đã giới thiệu 2.255 điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, khen thưởng 1.504 tập thể, 1.453 cá nhân. Trong đó có hàng trăm tập thể, cá nhân được các cấp khen về thực hiện tốt Chỉ thị 05.
DƯƠNG DUYÊN